Món chay mùa Vu lan

Thời Trang Trẻ

Ăn chay trong dịp lễ Vu lan hay Rằm Tháng 7 đã trở thành thói quen của nhiều người, bao gồm cả những người không theo đạo Phật.

Bài: Thủy Anh | Ảnh: foodpanda Việt Nam
Thực hiện bởi các đầu bếp dinh dưỡng thuộc foodpanda Việt Nam

Súp cà chua lạnh

Súp cà chua lạnh là món ăn khá phổ biến tại các nước phương Tây. Đây là một món súp rau củ tươi rất hợp với khẩu vị của người Việt Nam. Món súp này được dùng lạnh, có thể ăn không hoặc dùng ăn kèm với cơm, bánh mì.

rau cu kho chay

Nguyên liệu:

  • 400g cà chua
  • 15g muối hạt
  • 1/2 thìa cà phê đường
  • 100 ml nước; tiêu, tỏi, lá húng
  • 120g ớt chuông đỏ
  • 600g dưa leo
  • 60 ml dầu ôliu
  • 400 ml giấm
  • 2 muỗng cà phê bột ngọt 

Thực hiện:

  • Cà chua rửa sạch, trộn với 15 g muối hạt, 1/2 thìa cà phê đường, 100 ml nước và tiêu, tỏi, lá húng.
  • Đun cách thủy hỗn hợp trên trong 4 giờ ở nhiệt độ khoảng 80 – 90 độ.
  • Vớt tỏi và lá húng ra, xay kỹ hỗn hợp, lọc lấy nước, bỏ phần bã.
  • Ớt chuông đỏ bỏ hạt, thái nhỏ. Dưa leo, gọt vỏ, bỏ ruột, thái nhỏ. Tỏi băm nhỏ.
  • Trộn ớt chuông, dưa leo, bánh mì nâu cùng với dầu ô-liu, giấm, ướp tỏi, bột ngọt trong 12 giờ, sau đó đem xay nhuyễn, lọc lấy nước, bỏ phần bã.
  • Hỗn hộp này đem trộn cùng hỗn hợp nước cà chua đã chuẩn bị, nêm nếm muối tiêu cho vừa ăn, giữ trong tủ lạnh khoảng 4 tiếng.
  • Trình bày: Cho súp cà chua ra chén, xếp lá bạc hà lên trên trang trí. Cà chua rất quen thuộc trong bữa ăn của mỗi gia đình. Cà chua được biết đến như một nguồn cung cấp các loại vitamin tự nhiên như: vitamin A, B, C, P, caroten giúp trị một số bệnh như: giảm cholesterol, giải độc, giải nhiệt, mát máu...
  • Món súp cà chua lạnh dễ ăn, có thể dùng kèm với bánh mì trong các bữa điểm tâm, ăn nhẹ và vào các ngày ăn chay. 
Salad rau quả

Salad là món ăn đơn giản, dễ làm, có thành phần là những nguyên liệu mang tính mát. Thưởng thức salad rau quả vào những ngày ăn chay là một lựa chọn bổ dưỡng và tinh tế với nhiều người.

bun gao xao

Nguyên liệu:

  • 1 gói đậu phụ (khoảng 350g)
  • 1 muỗng nước chanh
  • ½ thìa cà phê muối
  • Dầu ô liu
  • 400g cà chua chín (2 quả to)
  • 2 muỗng dầu ô liu nguyên chất
  • 2 thìa cà phê giấm thơm lâu năm
  • Một nắm nhỏ lá húng quế
  • Một số loại rau củ tùy thích

Thực hiện:

  • Cắt đậu phụ thành miếng dày khoảng 1cm.
  • Xịt nước chanh đều lên đậu phụ và rắc muối đều lên cả hai mặt miếng đậu phụ. Đặt đậu phụ lên giá rồi cho lên bát hoặc đĩa, sao cho nước có thể rớt xuống dưới. Cho đậu phụ vào tủ lạnh qua đêm (không đậy) – để làm đậu phụ ráo nước, đồng thời muối ngấm vào trong.
  • Cắt cà chua thành lát tròn. Xếp vào đĩa từng miếng đậu phụ và cà chua chồng so le lên nhau.
  • Xịt dầu ô liu, giấm thơm và rắc một ít lá húng quế lên trên. Trộn cùng các loại rau. Nếu thích, bạn có thể rắc thêm một ít muối biển lên trên cùng nữa.