Chân dung

Minh Thu - Quân bình là sống theo tự nhiên

15/12/2015 08:55 GMT+7

Xuất hiện gương mặt bìa Thời Trang Trẻ kỳ này là chị Nguyễn Thị Minh Thu - Giám đốc công ty TNHH Nhan Sắc Việt, một công ty hoạt động trong lĩnh vực phân phối, tư vấn sử dụng mỹ phẩm và chăm sóc da từ năm 2009. Trải qua những biến cố lớn về gia đình, cùng với quá trình tu tập, chị hiểu được triết lý sống quân bình và bây giờ là lúc chị chia sẻ cùng bạn đọc Tạp chí Thời Trang Trẻ.

Thực hiện: Thùy Dung & Ảnh: Quang Giang

 

Bản thân tôi là một người phụ nữ 4 con, từng trải qua những tan vỡ trong hôn nhân và những sóng gió cuộc sống nên hiểu được chữ quân bình, có thể hiểu qua nhiều tầng mức để thẩm sâu từ ngữ đó, giúp nội tâm của mình bình an.

Chào chị, xin chị giải thích thêm về ý nghĩa của hai chữ “quân bình”?

Xét cho cùng thì cuộc đời một con người chỉ hướng đến sống quân bình. Mỗi ngày, cuộc sống có bao điều xảy đến, chỉ bản thân mỗi người biết nên chọn điều gì, bỏ điều gì... Vì chỉ họ mới biết được hoàn cảnh họ thế nào, sức khỏe ra sao, rồi con cái, gia đình, tài chính... và tự mình biết có nên tham gia, lựa chọn điều đó hay không; nếu lựa chọn thì có mất quân bình hay không; nếu có thì làm thế nào để quân bình trở lại. Đó là cuộc sống tự mình cân chỉnh chính mình.

 

chị Nguyễn Thị Minh Thu - Giám đốc công ty TNHH Nhan Sắc Việt

 

Chị Nguyễn Thị Minh Thu - Giám đốc công ty TNHH Nhan Sắc Việt

Bản thân tôi là một người phụ nữ 4 con, từng trải qua những tan vỡ trong hôn nhân và những sóng gió cuộc sống nên hiểu được chữ quân bình, có thể hiểu qua nhiều tầng mức để thẩm sâu từ ngữ đó, giúp nội tâm của mình bình an.

 

Kinh nghiệm quân bình của chị là gì thưa chị?

Quân bình là tự nhiên, sống thuận theo tự nhiên để tự khỏe mạnh, tự thanh thản. Ví dụ, khi cơ thể bạn quá lạnh, bạn sẽ tìm cách làm cho cơ thể ấm lên; khi tâm bạn nóng giận quá bạn sẽ tìm cách làm cho nó “nguội”. Đó là quân bình.

Động đất là để trái đất tự quân bình chính nó. Hai người vốn thân thiết bỗng một lúc nào đó lớn tiếng với nhau là để giải tỏa những stress, kiềm chế lâu nay... nhằm trở lại trạng thái quân bình. Mọi thứ đang xảy ra là để quân bình, không có gì là tốt hoàn toàn hay xấu hoàn toàn.

Quân bình có ở trong tâm thức của mỗi người. Chỉ cần mỗi người tự quan sát, tinh tế nhận ra quân bình luôn luôn xảy ra trong đời sống và quan tâm làm thế nào để quân bình luôn xảy ra.

 

Sự hiểu về triết lý quân bình được chị ứng dụng trong nghề nghiệp như thế nào?

Nghề của tôi là tư vấn và phân phối mỹ phẩm, chăm sóc da. Hiểu về quân bình cho tôi biết rằng khi làn da bị lột tẩy quá mức, tế bào da không tái tạo kịp sẽ khiến da bị mất quân bình. Khi ấy, cơ thể tự tiết ra melanin để cân bằng chính nó. Và khi đó thì da bị nám.

 

Chị Nguyễn Thị Minh Thu - Giám đốc công ty TNHH Nhan Sắc Việt

Tôi biết cách làm thế nào cho da quân bình trở lại. Khi điều trị nám hay mụn luôn phải làm song song hai bước: lấy đi và bù lại. Một làn da đẹp không chỉ cần trắng, còn cần khỏe, căng, không bị mụn, nám, độ PH, lỗ chân lông, nếp nhăn... Vì thế, phải xác lập quân bình tất cả các yếu tố xung quanh như chế độ ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc... chúng liên quan đến toàn bộ đời sống của một người. Mỗi người sẽ tự quân bình theo cách riêng của mình. Mọi người chỉ có thể tham khảo và học hỏi lẫn nhau chứ không có một công thức chung. Tự nhiên vốn nghĩa là quân bình. Tự nhiên là sự chăm sóc phù hợp và đúng đắn.

 

Chị là người có nhiều trải nghiệm nên thấm nhuần quân bình. Riêng với người trẻ, làm cách nào để họ quân bình?

Quân bình thực ra đơn giản lắm. Nếu bạn thấy cơ thể lạnh, hãy làm ấm, thấy bạn quá nóng nảy hãy làm mát... Mọi chuyện xảy ra đều giúp mình tiến bộ và quân bình. Điều quan trọng là mình có nhìn thấy việc đó xảy ra để giúp mình tiến hóa và đạt tới sự quân bình hay không? Điều đó đúng với tất cả mọi người chứ không riêng gì với thanh thiếu niên.

 

chị Nguyễn Thị Minh Thu - Giám đốc công ty TNHH Nhan Sắc Việt

 

Mỗi sự việc, sự vật đều luôn có hai hướng tích cực và tiêu cực của nó. Người quân bình nhìn được cả hai hướng, người mất quân bình nhìn được một phía. Khi vui thì vui quá không thấy được nguy cơ tiềm ẩn, khi buồn buồn quá không thấy được những cái vui. Ưu và nhược tự đẩy mình lên một bước tiến hóa.

Hãy biết mình, đơn giản thế thôi. Cứ nghe hết và giữ lại những lời đúng đắn, chọn kết thân với những bậc đúng đắn; thức tỉnh lương tâm, nhìn vào tâm để nhận ra đâu là lời nói, hành động cử chỉ giúp mình an vui. Đó chính là con đường dẫn mình đến quân bình.

 

 

Trong công việc kinh doanh, chị có đặt mục tiêu, kế hoạch hay không?

Tôi vẫn đặt mục tiêu, kế hoạch nhưng mặt khác tôi biết rằng đó là kế hoạch, mục tiêu nên có hoặc không xảy ra. Kế hoạch có thể điều chỉnh vì tâm thức thay đổi từng ngày, từng phút. Mọi thứ hiện hữu đều có thể thay đổi. Riêng tôi không nặng về kế hoạch mà luôn muốn soi vào cốt lõi tâm của mỗi người.

Tôi biết khách hàng của mình. Họ là những người tự tin, có cách sống quân bình. Những người thích sống quân bình sẽ đến với Nhan Sắc Việt.

 

Người có quân bình thì nụ cười ngày càng nhiều, nụ cười cũng quân bình theo kiểu của nó - Minh Thu.

 

 
Vậy chị đã thấu hiểu sâu sắc quân bình chưa?

Tôi của hôm nay là kết quả của cả quá trình tu tập, thực hành, hằng ngày nhận ra từng bước. Tôi chưa hiểu mà mới chỉ cảm nhận quân bình và thấy mình đang tiến bộ từng ngày. Tôi liên tục phát khởi những sáng kiến trong tư duy và thấy bản thân mình ngày càng tốt hơn. Tự so sánh với chính mình trước kia, tôi thấy mình tiến bộ.

 

Làm thế nào để tìm được ý nghĩa của quân bình?

Tìm quân bình ư? Hãy phát ước muốn đó với một từ khóa rõ ràng. Ở đâu xuất hiện chữ đó thì mình sẽ lục lọi, tìm kiếm tất cả trong tâm với sự vô cầu, nó sẽ tự đến. Theo triết lý quân bình, không bao giờ có phán xét dễ hay khó. Việc của quân bình là cứ đi tìm để thấu hiểu, cứ tra tìm bằng nhiều cách, nhiều kiểu.

 

chị Nguyễn Thị Minh Thu - Giám đốc công ty TNHH Nhan Sắc Việt

 

Bình thường là mục đích sống của mỗi người. Sự ngạc nhiên, khác thường xuất phát từ sự không biết. Trong gia đình tôi có luật, trong công ty cũng có luật – quy chế làm việc. Bản thân tôi cũng phải tự cho mình giới luật để bản thân không quá đà, không sa ngã. Để có thể phát triển bạn phải kỷ luật bản thân trước. Khổ tập thì quân bình cũng phải tập.

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện thú vị này.

 

Chăm sóc thân khỏe đẹp, tâm bình an

Về thân: Chị Minh Thu tìm hiểu kiến thức khoa học về các chất dinh dưỡng, kiểm tra sức khỏe và lắng nghe cơ thể từ bên trong. Từ đó, chị có chế độ dinh dưỡng phù hợp với cơ địa, thể trạng với những món ăn, thức uống giúp chị khỏe và đẹp. Bên cạnh đó, chị còn sử dụng mỹ phẩm phù hợp với làn da cũng như chăm chỉ tập luyện.

Về tâm: Tâm bình an khi tự biết bản thân mình là duy nhất, không giống ai và không thể so sánh với ai. Lắng nghe chính mình, nương tựa chính mình thì tâm bình an giữa cuộc sống luôn luôn biến đổi.

 

 

Cách nuôi con của người mẹ quân bình

“Khi làm mẹ, chúng ta thường tự nghĩ mình là quan trọng, con cần mình. Suy nghĩ đó liệu có chân thật? Thực tế thì sao? Chẳng sao cả. Suy nghĩ của ta tự trói ta, tự trói con theo và tập cho nó hãy phụ thuộc mẹ. Vậy tập thế nào cho đúng đắn? Cuộc sống xung quanh có thể xảy ra bất kỳ điều gì. Vậy hãy tập cho nó thích nghi với mọi hoàn cảnh nếu được. Để khi không có bạn, con bạn vẫn khỏe, vẫn ổn!”

 

 

Top
Top