Mẹ Việt học nuôi con kiểu Nhật

Thời Trang Trẻ

Cách người Nhật nuôi dạy trẻ khiến nhiều cha mẹ Việt ngưỡng mộ nhưng họ lại không biết phải bắt đầu từ đâu. Có một băn khoăn rất chung của mẹ Việt là làm cách nào để có nhiều thời gian bên con như mẹ Nhật?

Bài: Kim Ngọc

asian-mom-daughter

Giải pháp cho bố mẹ bận rộn

Chị Nguyễn Hồng Thư, sáng lập trung tâm Redbook là một giảng viên tiếng Nhật. Chị đánh giá cao phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật và từng bước áp dụng với 2 con của chị. Cách mà gia đình chị nuôi dạy con là tôn trọng sở thích của các bé, dù rằng có những sở thích “không giống ai”. Vợ chồng chị thống nhất quan điểm để con được sống và lớn lên theo cách của con muốn, cha mẹ chỉ là người uốn nắn, động viên con. “Tôn trọng sở thích của con, để con được sống cuộc đời của chính con là bước hạnh phúc đầu tiên mà cha mẹ tặng con”, chị Thư chia sẻ.

n-childsurvey-a-20150718

Cả hai con đang ở lứa tuổi 0 - 6 nên vợ chồng chị Thư chú trọng việc dạy cho con kỹ năng thông qua các trò chơi. Khi con đi học, anh chị quan tâm nhiều đến tâm trạng, cảm xúc của con hơn là thành tích học tập. “Con học có vui không? Có hòa đồng với các bạn hay không? là những mối quan tâm mà anh chị “đặt hàng” cho cô giáo của bé. Chị Thư quan niệm: “Có thể bé con của tôi không phải là học sinh giỏi nhất nhưng sẽ là một học sinh thú vị nhất, vui vẻ nhất lớp”.

Những ưu điểm của phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật đã được nói nhiều nhưng đâu là giải pháp cho các bố mẹ Việt bận rộn? Chị Hồng Thư đã đưa ra vài gợi ý: Cha mẹ có thể tham khảo các đầu sách và nguồn tài liệu uy tín; dạy con thông qua những trang sách, những câu chuyện bé yêu thích và trò chuyện với con thật nhiều trong khoảng thời gian tuy ít ỏi nhưng chất lượng – thời gian cha mẹ đưa đón con từ nhà đến trường, từ trường về nhà. Trẻ ở tuổi Mầm non tưởng như chẳng bao giờ muốn ngồi yên và chịu lắng nghe nhưng thực ra, các bé rất để tâm đến những điều cha mẹ nói. 

Fashion-Mom-And-Daughter-Lace-Beach-Dress-V-Neck-Swimsuits-Women-s-Swimwear-Mother-Daughter-Matching

Hãy yêu thương con đầy đủ

Áp dụng phương phápnuôi dạy con kiểu Nhật, kiểu Pháp hay kiểu Do Thái... theo cách mềm dẻo hay cứng rắn? Chị Nguyễn Thúy Uyên Phương, GĐ Đào tạo trường ngoại khóa Tomato chia sẻ: “Với những bé có độ nhạy cảm cao thì đôi khi một câu nói nặng cũng có thể gây tổn thương cho trẻ. Ngược lại, có những trẻ vô tư, độ nhạy cảm thấp thì sự nghiêm khắc khi trách phạt của bố mẹ chẳng vấn đề gì. Tuy vậy, trong 3 năm đầu đời, nên chăng cha mẹ hãy cẩn trọng khi áp dụng biện pháp cứng rắn. Hãy đảm bảo rằng con mình được yêu thương đầy đủ và đúng mực. Trẻ em sẽ có nhu cầu tự lập khi chúng cảm thấy yên tâm và được yêu thương đầy đủ trong gia đình”.

n-childsurvey-a-20150718

Mỗi phương pháp nuôi dạy con đều có những ưu điểm riêng. Cha mẹ không nên lý tưởng hóa khi áp dụng bất kỳ phương pháp nào. Nên chắt lọc những cái hay phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh gia đình và áp dụng một cách uyển chuyển, linh hoạt. “Phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật cần sự kiên nhẫn, tỉ mỉ uốn nắn từng ngày. Cha mẹ hãy cho phép con được sai và sửa sai vì con mới chỉ là một đứa trẻ!”, chị Hồng Thư chia sẻ. 

Tủ sách Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản

Nuoi day con kieu Nhat Ban-danh cho ong bo ban ron copy

Tủ sách Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản của NXB Phụ nữ sẽ góp phần trả lời cho câu hỏi: Tại sao trẻ em Nhật Bản tự lập từ rất sớm? “Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản 2”(là sự tiếp nối của cuốn best seller “Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản”), “Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản dành cho ông bố bận rộn”được trình bày dưới dạng truyện tranh đẹp, sinh động, ngắn gọn và tập trung vào những mối quan tâm lớn của cha mẹ qua các tình huống cụ thể; “Bé táo Ringo” (2 tập) là tuyển tập những câu chuyện nhỏ dạy cho bé các thói quen tốt như chào hỏi, chia sẻ, giữ lời hứa...