Kỹ năng sống

MC Thi Thảo: Mỗi chúng ta sinh ra là để tỏa sáng

04/12/2018 09:36 GMT+7

Vừa là một MC, giảng viên kỹ năng, diễn giả, Thi Thảo còn là CEO của công ty Minh Trí TN – thương hiệu đào tạo kỹ năng Vietskill khu vực phía Nam và là Giám đốc sản xuất Sân khấu Kịch Quốc Thảo. Luôn tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết bên trong – Thi Thảo đã khám phá ra “ánh sáng” bên trong và mang chúng lan tỏa đến cho những người xung quanh.

Bài: Thùy Dung

Ảnh: NVCC

 

Chị đến với nghề MC như thế nào? Vì sao chị chọn trở thành người đào tạo MC chuyên nghiệp và trở thành GĐ khu vực phía Nam của Vietskill?

Tôi đam mê nghệ thuật ngay từ lúc còn nhỏ, nhưng vì nhà nghèo và ở quê nên việc học nghệ thuật vô cùng khó khăn, chưa kể định kiến của gia đình và mọi người về nghệ thuật lúc đó nữa nên tôi đã chôn giấu đam mê. Cho tới khi tôi đỗ Đại học Ngoại Thương và khăn gói về thành phố, tôi mới được tự quyết định mình muốn học thêm gì. Vì thế tôi đã đăng ký để học MC và được bằng giỏi MC do Trung tâm Văn hóa TPHN cấp.

Cá nhân tôi thấy MC khác với những bộ môn nghệ thuật khác. Kỹ năng ăn nói, giao tiếp, thuyết trình hỗ trợ rất nhiều cho các bạn khi các bạn làm bất cứ công việc gì. Nếu các bạn học MC, hơn cả việc ăn nói tốt, các bạn cần có vốn sống, có tri thức, có sự ứng biến nhanh nhạy trong các tình huống và sự sáng tạo, cuốn hút người khác. MC là 1 kỹ năng khó nhưng đáng để đầu tư thời gian, công sức rèn luyện. Có thể không phải ai đi học MC xong cũng làm nghề MC nhưng tham gia lớp MC sẽ giúp các bạn rất nhiều trong việc hoàn thiện kỹ năng bản thân.

 

nguyen thao 2

 

Chính vì tôi đã thay đổi rất nhiều sau khi học MC, trở thành MC của những chương trình lớn lên đến 20.000 người. Vì thế khi vào TP.HCM định cư, tôi đã quyết định đầu tư chuyên về rèn luyện kỹ năng nói trước đám đông và đào tạo MC chuyên nghiệp. Tôi đã được MC Thanh Mai nhượng quyền để quản lý thương hiệu Vietskill khu vực phía Nam. Vietskill với 8 năm khẳng định thương hiệu đã giúp tôi dễ dàng hơn khi bước đi những bước đầu tiên tại thị trường TP.HCM nhiều sự cạnh tranh, nhiều thử thách.

 

Đầu tư vào lĩnh vực Sân khấu kịch có phải là một quyết định mạo hiểm của chị hay không?

Mọi thứ đến với tôi như một cái duyên, như sự sắp đặt của ông trời vậy. Khi chân Đạo diễn Quốc Thảo, một người anh tôi rất trân trọng trong giới nghệ sĩ rủ tôi mở Sân Khấu, tôi rất hoang mang. Thứ 1, tôi không có chuyên môn về diễn xuất sân khấu. Thứ 2, tôi biết rằng thời điểm hiện tại đang là thời điểm khó khăn của tất cả sân khấu kịch nói khi Youtube, công nghệ lên ngôi. Giới trẻ ở nhà hoặc đi xem phim rạp chứ ít khi đi xem kịch. Tuy nhiên, tôi thấy mình cần phải góp tiền của và công sức để giữ lại một bộ môn nghệ thuật vô cùng tuyệt vời này, cần chung tay với những người nghệ sĩ có tâm như anh Quốc Thảo và anh Quốc Thuận. Tôi đã liều, nhưng một năm liều của tôi với vai trò giám đốc sản xuất cũng đã mang về rất nhiều chương trình biểu diễn cho các tập đoàn lớn. Đó là điều làm tôi hạnh phúc. 18/11 vừa qua là kỷ niệm một năm sân khấu của chúng tôi. Chặng đường tiếp theo, tôi tin rằng với tâm huyết của anh em tôi và toàn thể đội ngũ diễn viên sân khấu Quốc Thảo sẽ tạo những bước tiến vững chắc và ngày càng phát triển.

 

nguyen thao 3

 

Công việc hiện tại có ý nghĩa như thế nào với chị? Công việc hiện tại chính là cuộc sống, là đam mê, là tình yêu của tôi. Nó giúp tôi cảm nhận được những giá trị vô hình mà tiền bạc không thể mua nổi. Tôi nhận thấy rõ ràng “Khi cho đi là khi mình nhận nhiều nhất” Tôi cho nụ cười, tôi nhận lại nụ cười, cho năng lượng tích cực và tình yêu thương, tôi nhận lại gấp bội. Ngày 20/11 nhận những tấm thiệp và những món quà học trò tự tay làm tặng cô mà rưng rưng nước mắt. Thấy sao mình may mắn và hạnh phúc đến vậy. Khi dàn dựng bài khó thử thách các em, các em làm hơn những gì mình mong đợi, tim mình lại đập mạnh rộn ràng. Vậy thì lý do gì mà mình có thể già đi được. Bề ngoài có thể già nhưng tâm hồn luôn tươi trẻ, tràn đầy năng lượng.

 

Minh Trí TN và Sân khấu kịch Quốc Thảo có những hoạt động gì?

Để nói về Minh Trí TN, với thương hiệu Vietskill, chúng tôi chuyên đào tạo MC, kỹ năng thuyết trình, giao tiếp, kỹ năng sống cho trẻ em. Các bạn thí sinh tham gia các cuộc thi hùng biện hay các bạn tham gia các chương trình gameshow truyền hình cũng thường xuyên đăng ký dạy kèm về phong cách trình diễn và trả lời câu hỏi, thuyết trình. Ngoài ra Vietskill còn đào tạo giáo viên kỹ năng để cung cấp cho các trường học. Hàng năm Vietskill phối hợp với Báo Giáo dục (Sở Giáo dục Đào tạo TP.HCM) tổ chức cuộc thi “Tìm kiếm tài năng MC nhí” và nhận được sự quan tâm, đánh giá cao từ giới chuyên môn và các trường học. Mỗi năm có khoảng hơn 1.000 học sinh tới từ các trường cấp 1 tại TP.HCM tham dự cuộc thi này. Đây là hoạt động tạo thương hiệu cho Vietskill tại Việt Nam.

 

nguyen thao 4

 

Cá nhân tôi thì đào tạo và làm diễn giả cho các chương trình của các bạn sinh viên. Giúp các bạn sinh viên có kỹ năng tốt hơn. Giúp các bạn tạo ra những lợi thế cạnh tranh khi còn đang là sinh viên và lúc chuẩn bị tốt nghiệp ra trường và đi xin việc. Chúng tôi tài trợ cho rất nhiều cuộc thi của các bạn sinh viên trên toàn thành phố. Về Sân khấu kịch Quốc Thảo, chúng tôi tự hào có những đạo diễn có chuyên môn cao chuyên dàn dựng sân khấu cho các chương trình lớn nhỏ với phong cách lạ và hấp dẫn kết hợp nhiều loại hình nghệ thuật với chi phí hợp lý. Năm đầu tiên chúng tôi đã dàn dựng các chương trình biểu diễn cho Vietnamairlines, khách sạn Majestic, Ngày hội tuyển dụng VinCity, Trường quốc tế UK Accademy, Trường đại học Tôn Đức Thắng, Thương hiệu Ngọc trai MD story và nhiều công ty khác. Hiện chúng tôi đang dựng một vở lớn cho Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật TP.HCM. Sân khấu Kịch Quốc Thảo hiện có 3 khóa đào tạo diễn viên chuyên nghiệp và đang tuyển sinh khóa 4. Các diễn viên tốt nghiệp sẽ được Trung tâm văn học nghệ thuật TP.HCM cấp bằng và tạo các cơ hội làm việc để theo đuổi đam mê. Sắp tới sẽ có thêm khóa đào tạo dành cho các bạn MC đã làm nghề nhưng cần củng cố thêm kỹ năng và bổ sung thêm kiến thức. Lớp diễn xuất nhí và MC nhí cũng đang diễn ra cuối tuần. Đội ngũ giảng viên chúng tôi gồm: NSUT Việt Anh, giảng viên Mai Thanh Dung, NSUT Tuyết Thu, nghệ sĩ Minh Nhí, đạo diễn Quốc Thảo, nghệ sĩ Đại nghĩa, đạo diễn Quốc Thuận, các giảng viên Nguyễn Thảo, Tố Loan, Đức Thành, Tịnh Đức, Hải Âu.

 

nguyen thao 5

 

Chị có bị áp lực không khi là người phụ nữ vừa lo công việc, vừa lo gia đình?

Gia đình là nền tảng để chúng ta phát triển sự nghiệp, cái móng có vững thì ngôi nhà mới kiên cố. Nên tôi luôn dành thời gian để lo cho gia đình của mình. Từ việc báo hiếu bố mẹ hai bên, đến việc học hành con cái. Nhà tôi không có giúp việc nên cứ tới giờ nấu cơm là tôi đã có mặt ở nhà để dành tâm huyết cho những bữa ăn gia đình. Chồng và hai con tôi đều rất tuyệt vời, biết chia sẻ, thông cảm cho công việc của tôi. Vì thế luôn sẵn sàng hỗ trợ tôi khi có việc đột xuất hoặc phải đi công tác. Tôi biết cách sắp xếp công việc sao cho không bị stress, vì tôi không muốn vì bất cứ điều gì mà làm tổn thương tới gia đình. Việc quan trọng nhất với tôi đó là cân bằng cuộc sống, cân bằng công việc và tình cảm gia đình. Điều đó không có nghĩa là tôi đã làm rất tốt mà đó là đích đến mà tôi luôn hướng tới trong cuộc sống. Cuối cùng, tôi muốn nhắn nhủ với mọi người rằng: “Không bao giờ quá muộn để chính mình, con cái mình có thể học hỏi thêm để hoàn thiện bản thân. Chúng ta sinh ra là để tỏa sáng, mỗi người đều là một vì sao riêng, thế nên hãy khám phá ánh sáng bên trong con người mình và lan tỏa cho những người xung quanh, cho xã hội”.
Xin cám ơn chị!

 

Top
Top