Màu sắc của thực phẩm ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe và làn da?

Bách Nhật

Trong tự nhiên, chúng ta thường thấy có năm màu sắc phổ biến ở các loại rau củ quả. Mỗi một màu sắc thực phẩm sẽ chứa những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và vẻ đẹp làn da của mỗi chúng ta.

Một chế độ ăn uống đa dạng và nhiều màu sắc luôn có lợi cho sức khỏe của mỗi chúng ta, bởi vì màu sắc của thực phẩm là sự hiện diện của một số chất dinh dưỡng thực vật tạo thành. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống bệnh tật và duy trì sức khỏe bao gồm cả làn da.

Màu sắc của thực phẩm ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe và làn da? - ảnh 1
Màu sắc của thực phẩm ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe và làn da? - ảnh 2

Màu đỏ

Chăm chỉ ăn các loại trái màu đỏ như: Bưởi hồng, cherry, dưa hấu, cà chua… sẽ giúp bạn có làn da tươi trẻ hồng hào, không có nếp nhăn hay dấu hiệu lão hóa. Ngoài ra hàm lượng quecertin và hesperidin cao trong trái cây màu đỏ còn giúp làm giảm cholesterol, kháng viêm, tăng tuổi thọ và cải thiện sức khỏe tim mạch nói chung.

Màu sắc của thực phẩm ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe và làn da? - ảnh 3

Những loại thực phẩm có màu đỏ giúp hỗ trợ tuyến tiền liệt, chống ô xy hóa, chống lại sự lão hóa da và tổn thương do ánh nắng mặt trời và các yếu tố môi trường gây ra, ngăn ngừa ung thư và các bệnh tim mạch.

Màu cam, vàng

Thực phẩm màu cam hay vàng tươi chứa nhiều chất chống ô xy hóa như alpha và beta carotene, có vai trò quan trọng giúp xương rắn chắc. Thực phẩm loại này còn chứa nhiều vitamin C, mangan và chất xơ, là nguồn bổ sung dinh dưỡng không thể thiếu để có một hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Màu sắc của thực phẩm ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe và làn da? - ảnh 4

Cam, dưa, xoài, bí, cà rốt, khoai lang, chanh, đu đủ, dứa và bí ngô là những loại rau củ quả màu cam, vàng được khuyên ăn thường xuyên.

Màu xanh lá cây

Thực phẩm màu xanh lá cây chứa nhiều lutein và zeaxanthin là những chất dinh dưỡng thiết yếu để có một đôi mắt khỏe đẹp, giảm nguy cơ mắc các bệnh phổ biến về mắt như bệnh thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Bên cạnh đó, chất dinh dưỡng quan trọng nhất để tạo nên màu xanh và cũng mang đến những lợi ích cho sức khỏe là chất diệp lục giàu acid amin, enzyme. Nó làm tăng sản xuất tế bào máu, làm sạch máu, cung cấp ô xy cho tất cả các tế bào của cơ thể.

Màu sắc của thực phẩm ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe và làn da? - ảnh 5
Các loại thực phẩm xanh như: Dưa chuột, chanh, bí xanh, bơ, kiwi, táo xanh, bông cải xanh, đậu Hà Lan… thúc đẩy quá trình giải độc, giảm viêm, làm mát da và cải thiện tiêu hóa.

Màu xanh tím

Màu xanh tím đặc trưng của nhóm thực phẩm này là chứa nhiều anthocyanins và proanthocyanins. Đây cũng là những chất chống ô xy hóa mạnh, có đóng góp quan trọng trong việc tăng cường chức năng não bộ và sức khỏe tim mạch.

Màu sắc của thực phẩm ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe và làn da? - ảnh 6

Ăn thường xuyên các loại quả màu xanh tím như: Việt quất, nho, dâu đen, mận… sẽ giúp hạ huyết áp, giảm hàm lượng cholesterol trong máu, đặc biệt còn hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư, chống tia phóng xạ độc hại cho cơ thể.

Trắng

Theo các nhà khoa học từ trường ĐH Cornell, Mỹ, các loại thực phẩm có màu trắng chứa các chất dinh dưỡng như anthoxanthins, lưu huỳnh, allicin và quercetin mang lại những lợi ích to lớn sức khỏe: Giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, sức khỏe hô hấp, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể…

Màu sắc của thực phẩm ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe và làn da? - ảnh 7

Những thực phẩm có màu trắng tốt cho sức khỏe và làn da như: Quả dừa, tỏi, hành tây, súp lơ trắng, nấm, lê, củ cải…

Việc tìm hiểu ý nghĩa các màu sắc của những loại thực phẩm sẽ giúp chúng ta tìm được ra chế độ ăn uống đầy đủ, đa dạng, hợp lý và tốt nhất cho sức khỏe của cả gia đình.

Theo: Lofficiel, InstaLeonieHanne