Tận hưởng

Màu chủ đạo của năm 2016

11/12/2015 10:31 GMT+7

Vàng hoàng kim và các tông màu vàng khác đang được sử dụng phổ biến ở khắp nơi trên thế giới trong các thiết kế. Đó là màu sắc và chất liệu được sử dụng lặplại nhiều lần trong những buổi triển lãm về kiến trúc xây dựng, đồ họa, thời trang, làm đẹp và trang trí nội thất.

Trần Lệ Thủy. ảnh: Quốc Dũng
Bài viết với sự tư vấn của KTS, chuyên gia thiết kế nội thất Dương Khánh Duy

 

1. Vàng hoàng kim:

 

1a

 

Năm nay, các nhà nghiên cứu nội thất nhận thấy tất cả đang đứng trước những “giao lộ đặc biệt nơi chúng ta có thể nhận thấy rõ những giá trị hiện hữu của truyền thống và những đổi mới sáng tạo mang tính hiện đại. Đây cũng chính là thời điểm mà việc đánh giá những góc nhìn đối lập, quan điểm trái chiều quan trọng hơn bao giờ hết.

 

1b

 

Và màu vàng hoàng kim thể hiện rõ nét nhất cho chủ đề kép này – đó là sự kết hợp những tính chất đối lập, bởi vì tông màu vàng vừa có độ sáng đủ để thu hút sự chú ý của mọi người, nhưng vẫn vô cùng ảo diệu phản ánh quá khứ và gam màu của mặt đất. Đặc biệt, khi cùng kết hợp với những tông màu khác, màu vàng hoàng kim thể hiện được sự nổi bật của mình. 

 

 2. Di sản và tương lai - “Nhìn về quá khứ để thiết kế cho tương lai”:

 

2a

 

Màu vàng trong tín ngưỡng văn hóa Châu Á thường gắn với vận may, sự phồn thịnh và sự giàu sang. Chính vì vậy đây là màu sắc của cả quá khứ và tương lai, mang tính kết nối cao. Xu hướng này đặt nền tảng để xác định chúng ta là ai. Lấy nguồn cảm hứng từ trong quá khứ, thể hiện được bản sắc riêng của mình và đặt niềm tin vào từng bước tiến về phía trước. Lịch sử không chỉ là tấm gương để phản chiếu, mà còn là yếu tố vững bền góp phần tạo dựng nên hiện tại.

 

2b

 

Để thể hiện sự trân trọng và tự hào với những gì đã diễn ra trong quá khứ, chúng ta thấm thía và nuôi dưỡng những giá trị đó nhằm tạo dựng nên tương lai. Chuyển tải những ý nghĩa này lên trên bảng màu, chúng ta thấy các tông màu đỏ khác nhau, tượng trưng cho những giá trị di sản vô cùng phong phú, nhưng vẫn mang đến những cảm hứng đương đại hướng về thời cuộc hiện nay. 

 

3. Chữ và hình: “Ta tìm thấy một sức mạnh mới trong hình ảnh và con chữ”

 

3a

 

Chúng ta đang sống trong một thời đại mà hình ảnh tràn ngập khắp mọi nơi, thời mà nhất cử nhất đồng đều có thể được ghi lại và lan truyền trên những trang mạng xã hội. Kết quả là càng ngày, số lượng dần áp đảo chất lượng, sự lạm dụng hình ảnh khiến giá trị thật của chúng ngày càng bị bào mòn. Và do đó, người ta tìm thấy một sức mạnh mới đến từ ngữ, đặc biệt là khi chúng được sử dụng trong đúng hoàn cảnh. Xu hướng sử dụng từ ngữ được ứng dụng trong thiết kế nội thất và cả kiến trúc.

 

3b

 

Thay vì cho rằng từ ngữ và hình ảnh là hai khía cạnh đối lập, thực tế, chúng có thể hỗ trợ song song lẫn nhau. Bảng màu của xu hướng này sử dụng màu xanh dương của mực và màu xám của than chì trong sự tương phản với các tông màu quen thuộc mà người ta thường thấy trên những chiếc điện thoại thông minh và trên giao diện các mạng xã hội phổ biến nhất. 

 

4. Tối – Sáng:

 

4a

 

Từ lâu con người đã trở nên bị phụ thuộc vào ánh sáng, nhưng dần nhận ra bóng tối lại là điều cần thiết cho một cuộc sống bình yên và khỏe mạnh. Một trong những xu hướng chính của năm 2016 là sự nhận thức được tầm quan trọng của bóng tối. Giờ Trái Đất – khoảnh khắc mà hàng triệu người trên thế giới tắt đèn hưởng ứng trong cùng một ngày, thể hiện sự ô nhiễm ánh sáng đã ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào.

 

4b

 

Cũng giống với việc chúng ta cần có màn đêm để thấy rõ hơn các vì sao, các chuyên gia người Hà Lan vào thế kỷ thứ 17 đã thể hiện các kỹ thuật để bắt được đổ bóng và cách mà họ thể hiện ánh sáng đẹp nhất là khi nó được đặc tương phản với các màu tối. Rất nhiều màu trong bảng màu của xu hướng này hòa quyện vào nhau một cách mượt mà, gợi nhớ đến những tông màu của hoàng hôn và bình minh trong thời khắc “giờ vàng”.  

 

5. Khuôn khổ và phóng khoáng:

 

5a

 

“Lối sống đô thị bận rộn khát khao được kiểm soát”: Càng lúc chúng ta càng thấy mong muốn thoát khỏi những khuôn khổ để tìm lại chính mình trong thế giới hiện đại trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nhưng sự thật là chúng ta không thể quay trở về thời hoang dại xa xưa và sống một cuộc sống không có sự kiểm soát hay bất cứ một hệ quy chiếu nào.

 

5b

 

Ai cũng cần có khuôn khổ cho cuộc sống của riêng mình. Ngay cả khi chúng ta tìm cách phá vỡ những quy luật, thì sự tự do vẫn sẽ nằm trong một khuôn hình nào đó. Vì vậy, các màu sắc trong bảng màu dù vui tươi và sinh động, nhưng vẫn bị níu kéo bởi 2 sắc thái trắng và đen thể hiện cho tính khuôn khổ  và quy chuẩn.

 

 

Top
Top