Kỹ năng sống

Lướt Facebook, rước thành công

11/12/2015 08:41 GMT+7

Facebook không đơn thuần là nơi giúp bạn kết nối với mọi người, mạng xã hội này còn trao cho bạn những cơ hội nghề nghiệp lý tưởng, miễn bạn biết cách dùng Facebook một cách hợp lý.

Miên Thảo

 

Lượn lờ trên các trang mạng xã hội như Facebook có thể sẽ phí phạm quỹ thời gian vàng bạc của bạn, nếu bạn chỉ hay đi lòng vòng và “like dạo”. Tuy nhiên, nếu biết cách tận dụng mạng xã hội, phương tiện kết nối với mọi người này còn đưa đường dẫn lối các cơ hội nghề nghiệp tìm đến bạn. Không tin ư, cùng xem qua các chiến lược sau nhé.

 

4

 

 

Định vị thương hiệu bản thân

Thay vì viết những dòng tâm sự cá nhân buồn bã hay tệ hơn là các lời lẽ tiêu cực, bạn nên tận dụng status trên Facebook hay các mạng xã hội khác để gửi đi thông điệp về bản thân mà bạn muốn mọi người biết đến. Bởi vì Facebook chính là công cụ hoàn hảo để bạn PR bản thân. Ví dụ như nếu muốn định vị mình là Chuyên gia truyền thông (PR Specialist), bạn có thể chia sẻ những bài viết hay hoặc giới thiệu về các sự kiện trong ngành.Bạn cần khéo léo để tạo dựng hình ảnh cân bằng giữa một cô nàng trẻ tuổi có cuộc sống năng động và một người chuyên nghiệp trong công việc.

 

3

 

Tạo dựng thương hiệu riêng thôi chưa đủ, bạn cần tạo dựng mối quan hệ với những người trong ngành. Với những người bạn mới quen trên Facebook, đừng quên hẹn gặp gỡ để xây dựng mối quan hệ ngoài đời. Một khi người khác đã biết rõ “thương hiệu” của bạn qua những gì bạn tạo dựng trên mạng xã hội, họ - hay các nhà tuyển dụng, sẽ tự tìm đến bạn khi có công việc phù hợp.

 

Chia sẻ thật về bản thân

Cụm từ “sống ảo” có lẽ đã quá quen thuộc trong thời đại ngày nay. Tuy nhiên, những gì quá phổ biến chưa chắc đúng hay có lợi cho bạn. Bạn Trần Anh Trúc, 28 tuổi, chia sẻ câu chuyện của mình như sau: “Tôi viết một status ngắn gọn, đúng sự thật trên trang Facebook cá nhân rằng mình đang thất nghiệp và cần việc làm. Một vài người bạn tỏ ý khuyên tôi rằng không cần phải thông báo cho cả thế giới biết là mình đang thất nghiệp. Tuy nhiên, vài tiếng sau, một anh bạn của tôi vào bình luận, cho biết một người quen của anh ấy đang cần người, hỏi xem tôi hứng thú không. Sau đó tôi và người đó gặp nhau, trao đổi và kết quả là 2 tuần sau tôi bắt đầu công việc mới”.

 

2

 

Nếu bạn sống “ảo”, bạn sẽ không thể có được điều “thật”. Chỉ khi bạn chia sẻ với mọi người một cách thành thật tình trạng việc làm của mình, bạn mới có thể tìm thấy cơ hội cho chính mình. Nếu như người khác không biết bạn đang tìm việc, làm sao họ có thể giúp đỡ bạn? Tuy nhiên, nếu hiện tại đang có việc làm nhưng muốn đổi việc, bạn chỉ nên gửi tin nhắn riêng tư cho bạn bè để hỏi han thôi nhé.

 

“Follow” đúng người trên mạng xã hội

“Tôi làm trong ngành ngân hàng nhưng cực kỳ yêu thích công việc việc lách, đó là lý do trên Facebook tôi theo dõi nhiều người làm trong ngành báo chí. Một biên tập viên tôi theo dõi thông báo đang tìm cộng tác viên viết bài, tôi tập tành viết lách và sau một năm rưỡi, tôi bắt đầu chuyển hẳn sang nghề nghiệp mới”, Nguyễn An Nguyên, 25 tuổi, kể lại. 

 

1

 

Điều bạn có thể học hỏi từ An Nguyên đó là nên theo dõi những người mình ngưỡng mộ hoặc có hứng thú về mặt công việc trên mạng xã hội. Một khi “follow” đúng người, bạn sẽ tìm thấy những cơ hội nghề nghiệp không có trên bất cứ website tuyển dụng nào.

Cuối cùng, bạn nên ghi nhớ rằng mạng xã hội là một trong những nấc thanh giúp bạn leo lên đỉnh thành công. Nghĩ mà xem, có nơi nào giúp bạn tiếp cận những người bạn thật sự quan tâm hay ngưỡng mộ dễ dàng như mạng xã hội. Hãy tạo 80% nội dung trên Facebook cá nhân với mục đích nghề nghiệp nghiêm túc và có ích, chỉ 20% nội dung còn lại là dành cho những thú vui, sở thích đơn thuần trong cuộc sống, bạn nhé.  

 

 

Top
Top