Thời trang 24/7

“Lúa” và cái duyên của trang sức sơn mài Việt

26/04/2020 16:36 GMT+7

Nằm trong bộ sưu tập “ Nghệ thuật trang sức” năm 2020 của nhà chế tác sơn mài Hanoia, “Lúa” mộc mạc nhưng tinh tế từ chất liệu đến ý tưởng thiết kế.

Ở Việt Nam từ hàng nghìn năm trước, sừng trâu đã được sử dụng để chế tác đồ mỹ nghệ, trong đó, sừng trâu trắng là chất liệu đặc biệt mà độ cứng của nó đòi hỏi người thợ thủ công phải thật sự kỳ công và khéo léo khi tạo nên những tác phẩm của mình.

Bộ sưu tập trang sức “ Lúa” được lấy cảm hứng từ hình ảnh những cánh đồng lúa chín vàng trong nắng. Độ cong của những bông lúa trĩu hạt và độ mềm mại của những sóng lúa uốn lượn mênh mang trong gió đã khơi gợi ý tưởng cho những vòng tròn nối tiếp nhau của bộ sưu tập. Màu nâu ngà của sừng trâu kết hợp với ánh vàng ấm áp của đồng thau tạo nên vẻ đẹp quyến rũ, vừa bí ẩn vừa thanh lịch.

Mảnh mai và duyên dáng với ba vòng tròn được xếp lồng trong nhau từ lớn đến nhỏ, với các gam màu chuyển dần sắc độ từ nâu sang vàng, dây chuyền “ Lúa” tạo nên một điểm nhấn tinh tế cho bất cứ bộ trang phục nào và đặc biệt ăn ý với những chiếc đầm bằng lụa.

Tinh tế từ cách phối những màu vân trên chất liệu sừng đến các móc xích gắn liền ba vòng tròn với nhau, bông tai được thiết kế có độ uyển chuyển, nhịp nhàng khi đung đưa theo từng bước chân hay từng cử động của người đeo.

Tối giản với hai lớp vòng được gắn sát với nhau, mẫu vòng tay này không còn mang hơi hướng có phần cổ điển của dây chuyền và bông tai, mà trẻ trung và hiện đại hơn nhiều. Nhưng nếu nhìn thật kỹ, bạn vẫn nhận ra nét tinh tế đến từ những chi tiết trang trí rất nhỏ như 4 chiếc đinh bằng đồng được gắn trên lớp vòng ngoài.

Cũng tương tự như vậy, kiểu nhẫn lại tôn vinh sự đơn giản trong hình dáng và cách kết hợp vật liệu. Vòng tròn hổng trong cùng, tưởng rất bình thường nhưng lại là chủ đích của nhà thiết kế. Bởi khi đeo lên tay, bạn mới cảm nhận hết sự độc đáo và thanh lịch của chiếc nhẫn này.

Ảnh: Hanoia 

Top
Top