Tận hưởng

Loại thực phẩm nên ăn mỗi ngày để giảm cân và sống lâu hơn

Kim Chung
chungnguyenkimttt@gmail.com
15/12/2020 07:30 GMT+7

Theo nghiên cứu thì những người sống lâu nhất trên thế giới đều tiêu thụ lượng thực phẩm này mỗi ngày vậy đó là thực phẩm gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu?

Theo một bài báo mới trên CNBC của Dan Buettner, National Geographic Fellow, nhà nghiên cứu tuổi thọ và tác giả của The Blue Zones: Bài học để sống lâu hơn từ những người đã sống lâu nhất, họ đều có một số quy tắc ăn kiêng chung về cơ bản đó là họ ăn rất nhiều loại thực phẩm toàn phần, họ cũng ăn nhiều thực vật (lên đến 90%), nhiều dầu ô liu, không quá nhiều thịt hoặc cá và hiếm khi có đường. Nhưng có một loại thực phẩm đáng ngạc nhiên mà họ ăn hàng ngày mà bạn có thể không ăn đủ đó chính là : Đậu.
Đậu là nền tảng của mọi chế độ ăn uống trường thọ trên thế giới: đậu đen ở Nicoya; đậu lăng, garbanzo và đậu trắng ở Địa Trung Hải; đậu nành ở Okinawa. Buettner viết." Hầu hết những người trăm tuổi ăn trung bình ít nhất bốn lần lượng đậu, như người Mỹ họ ăn ít nhất là nửa cốc mỗi ngày. Mỗi gram đậu chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn bất kỳ loại thực phẩm nào khác trên Trái đất.
Hãy lưu ý rằng đậu chứa 77% carbs (carbs phức hợp), 21% protein và chúng cực kỳ giàu chất xơ. Theo chuyên gia Dan Buettner :“Hãy đẩy những thực phẩm kém lành mạnh ra khỏi chế độ ăn của bạn. Nếu bạn tăng cường chế độ ăn với đậu, bạn cũng sẽ kiểm soát tốt hơn cân nặng của mình. Và nó liên quan đến tuổi thọ của bạn.Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Nhiệt đới và Sức khỏe Cộng đồng Đông Nam Á cho thấy rằng tăng 20 gram đậu có thể giảm nguy cơ tử vong xuống 6%.
Theo hướng dẫn Chế độ ăn uống của Hoa Kỳ, tất cả chúng ta nên ăn khoảng nửa cốc đậu mỗi ngày. Nhưng có vẻ như nhiều người trong chúng ta không ăn đủ số lượng đó.
Các chuyên gia y tế nói rằng màu sắc của đậu sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về giá trị dinh dưỡng của chúng và đậu càng sẫm màu càng tốt. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm cho thấy đậu đen chứa nhiều chất chống oxy hóa gấp 40 lần so với đậu trắng. Và dưới đây là một số loại đậu mà bạn nên thêm vào chế độ ăn uống của mình.
Đậu lăng
Đậu lăng là nguồn cung cấp chất xơ và protein dồi dào, vì vậy thêm chúng vào món salad hoặc công thức nấu súp sẽ giúp bạn no lâu sau bữa ăn. "Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ đậu lăng có thể điều chỉnh lượng đường trong máu và cải thiện sức khỏe đường ruột"
Rania Batayneh, MPH, chủ sở hữu của Essential Nutrition For You và là tác giả của The One One One Diet nói "Đậu lăng là món ăn tuyệt vời trong súp hoặc salad, nhưng bạn cũng có thể thêm lượng lớn chất xơ vào các món ăn cổ điển nhiều thịt như thịt viên và bánh mì thịt.”
 
Đậu đen
Nói một cách đơn giản, đậu đen là nguồn cung cấp carbs hàng đầu để giảm cân. Một nửa chén đậu đen cung cấp 8 gam chất xơ và 7 gam protein, là sự bổ sung hoàn hảo cho món salad, trứng tráng, v.v.
 
Đậu Pinto
Đậu Pinto rất ngon khi chế biến cùng với nhiều thứ như ớt, bánh burritos và thành phần dinh dưỡng của nó cũng rất tuyệt.
Một nửa chén đậu Pinto cung cấp 6 gam protein, 7,94 gam chất xơ và 1,8 miligam sắt, một số chất dinh dưỡng khác mà nhiều người không có đủ.
 
Đậu xanh
Bạn có thể làm được nhiều việc hơn với đậu xanh hơn là làm món hummus , bạn chỉ cần xem 20 công thức nấu ăn với đậu xanh tốt cho sức khỏe. Một nửa cốc đậu xanh đóng hộp chứa 10 gam protein, 5 gam chất xơ và 310 miligam kali.
 
Đậu Bắc Bộ
 Những hạt đậu trắng này có 9,65 gam protein và 6,4 gam chất xơ trong mỗi khẩu phần nửa cốc đậu.
 
Theo people, eatthis,newsbreak
 
 
Top
Top