Phong cách

Lỗ chân lông to: nguyên nhân và cách xử lý

21/08/2018 08:54 GMT+7

Các chủ đề xung quanh lỗ chân lông luôn được quan tâm và chú ý bởi rất nhiều người. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin cần biết bao gồm lỗ chân lông là gì, tại sao chúng bị tắc hay mở rộng và cách xử lý chúng.

Lược dịch: theklog.com

 

Lỗ chân lông là những lỗ mở trên da chứa nang lông và tuyến mồ hôi. Da cần phải có chúng để điều chỉnh nhiệt độ. Tất cả các lỗ chân lông khỏe mạnh được lót bằng một lượng keratin và bã nhờn nhất định. Da bên dưới và giữa các lỗ chân lông được tổ chức bởi một mạng lưới các sợi protein với tên gọi collagen và elastin, mang đến sự toàn vẹn cấu trúc da.

 

Pores

 

Di truyền

Trong nhiều trường hợp, khi lỗ chân lông của bạn lớn, nó chủ yếu là do di truyền. Điều này đặc biệt là trường hợp nếu bạn thuộc dạng tóc dày dẫn đến lỗ chân lông sẽ lớn hơn do chứa các nang lông dày hơn. Cũng như nếu bạn thuộc dạng da nhờn tự nhiên, lỗ chân lông cũng thường sẽ lớn hơn. Song, không đồng nghĩa với việc bạn không thể cải thiện tình trạng này nhưng cần phải chú ý nhiều hơn khi điều trị.

 

Lỗ chân lông bị tắc

Nếu bạn có làn da nhờn, khối lượng tế bào da chết bên trong lỗ chân lông sẽ tích tụ và hình thành mụn trứng cá.Khi ấy lỗ chân lông sẽ bị tắc nghẽn cũng như phình to lên. Biện pháp là phải nặn đi nhân mụn bên trong, nhưng nếu thực hiện không đúng cách, chúng có thể dẫn đến chấn thương da và cuối cùng lỗ chân lông sẽ nở to vĩnh viễn. Điều bạn cần làm là hãy tìm đến chuyên gia để được điều trị đúng cách.

Cách tốt nhất để ngăn chặn mụn trứng cá là rửa mặt thật sạch,thúc đẩy quá trình sản sinh tế bào và tẩy tế bào chết bằng phương pháp hóa học. Đối với vấn đề này, AHA, BHA và PHA là những người bạn hữu dụng nhất.

Một cách tuyệt vời khác để tăng tốc độ tích tụ tế bào và điều hòa sản xuất bã nhờn là sử dụng retinoid một cách nhất quán. Nếu sợ retinol hoặc đơn giản là không phù hợp với làn da, BHA là một lựa chọn tốt. Loại BHA thường thấy nhất là axit salicylic hòa tan trong dầu và keratolytic.

 

Mất nước

Dư thừa dầu gây mụn như thiếu đi lượng ẩm cần thiết cũng gây ra hậu quả tương tự. Da mất nước cũng gây mở rộng lỗ chân lông vì vùng da xung quanh các lỗ chân lông này đã mất đi một số mỡ. Giữ làn da của bạn đủ ẩm sẽ đảm bảo độ căng tràn cho da và cũng giúp thu nhỏ lỗ chân lông. Và nói đến giữ ẩm không gì có thể vượt mặt dưỡng chất chứa hyaluronic acid và tán thêm 1 lớp kem dưỡng ẩm mỏng để niêm phong toàn bộ.

 

Tác động tia cực tím

Ánh nắng mặt trời có thể phá vỡ cấu trúc protein của da dẫn đến mất dưỡng chất và độ đàn hồi. Khi nền tảng của làn da bị phá hủy, các lỗ chân lông sẽ xuất hiện lớn hơn. Rất khó để tái tạo collagen và elastin một khi chúng đã biến mất, vì vậy bạn đừng bao giờ quên sử dụng kem chống nắng mỗi khi bước ra đường từ khi còn nhỏ.

Mách nhỏ là nếu bạn bị tình trạng lỗ chân lông to, hãy tìm các sản phẩm chăm sóc da chứa peptide để xây dựng lại cấu trúc, cũng như các thành phần phù hợp để kích thích sản sinh collagen.

 

Lời kết

Nếu bạn muốn giảm sự xuất hiện của lỗ chân lông, hãy nhớ rằng chìa khóa nằm trong việc giữ cho chúng sạch sẽ và khỏe mạnh, đảm bảo da đủ nước, ngăn ngừa và sửa chữa hư hại cấu trúc da do mặt trời gây ra.

Top
Top