Lịch sử phát triển giày cao gót theo thời gian

Thời Trang Trẻ

Đôi cao gót đầy ma lực thần kì khiến phụ nữ điêu đứng đã có một hành trình rất dài để đến với chúng ta ngày nay. Cùng điểm lại những cột mốc thời gian của những kiểu dáng đã gây sóng gió và góp phần tạo nên những đôi giày ngày nay.

(Lượt dịch từ www.elle.com)

1500S

Có lẽ đôi giày cao gót đầu tiên có từ thời Ai Cập cổ đại, nhưng bề ngoài bắt mắt hơn vào thế kỷ 16. Tuy còn thô sơ nhưng rất chắc chắn với kiểu dáng và những hoạ tiết khá độc đáo đã làm tăng nét cuốn hút.

S1

1700S

Các nước phương Tây, đặc biệt trong giới quý tộc rất yêu thích đôi giày có gót. Bất ngờ thay, không chỉ với phụ nữ mà còn được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các quý ngài.

S2

1800S

Những năm 1800 đến đầu thế kỉ 20, đôi bốt cao gót rất thịnh hành với hội chị em. Trang phục kết hợp yêu thích chính là một chiếc váy dài.

S3

1920-1937

Những mẫu giày từng gây sóng gió 100 năm trước không hề khác biệt lắm so với ngày nay. Thời trang là vô hạn. Có thể thấy từ xưa, các quý cô vẫn luôn yêu chuộng đôi cao gót bít mũi truyền thống với gót không quá cao. Theo năm tháng, mẫu giày ngày càng phát triển về cả hình dáng lẫn màu sắc và chi tiết.

S4
S5

1938-1939

Đôi giày platform với phần đế dày dần chiếm thế thượng phong. Tuy không vẻ ngoài thanh mảnh như những đôi gót nhọn cổ điển, platform vẫn mang nét thu hút rất riêng nhờ phần đế cao được trang trí rực rỡ bởi màu sắc hay họa tiết. Ngoài ra, chúng còn tạo được cảm giác chắc chắn cho người mang.

S6
S7

1940 - 1964

Với sự tinh tế và sáng tạo trong thiết kế, những đôi giày cao gót nhọn đã được cho ra đời với nhiều nét khác biệt qua từng thập kỉ. Đôi giày này không bao giờ lỗi thời khi nó tôn lên dáng vẻ của một người phụ nữ nhẹ nhàng uyển chuyển bước đi đầy tự tin. Có lẽ phụ nữ luôn trông hấp dẫn hơn với đôi cao gót.

S8
S9

1965-1981

Đôi giày gót vuông đã lên ngôi, quý cô thời đó ai cũng mong ước sở hữu 1 đôi. Riêng năm 1968 đế xuồng đã để lại dấu ấn cho giới thời trang, bất kì ai sống những năm này đều biết đến. Chiều cao của đôi giày thay đổi theo xu hướng của mỗi năm. Gót vuông bất ngờ quay lại khoảng 20 năm sau 1988.

S10
S11

1982-1992

Trong thời điểm này, những đôi giày gót nhọn đã xuất hiện thêm nhiều kiểu dáng quyến rũ, phù hợp cho đến tận ngày nay.

S12
S13

1993-1997

Nổi bật nhất giai đoạn này có thể kể đến những chiếc đế giày bánh mì ấn tượng. Với phần đế giày to nhưng không hề thô, các nàng sẽ bước đi hoàn toàn chắc chắn lại còn nhịp nhàng, tuyển chuyển.

 

S14
S15

1998-2016

Trong suốt những thập kỉ tiếp theo cho đến hiện tại, các mẫu giày ngày càng xuất hiện những kiểu dáng độc đáo và đa dạng. Hàng loạt những tên tuổi mới ra đời. Các nhà thiết kế không ngừng sáng tạo cho ra những mẫu giày hoàn mỹ cho người phụ nữ với chi tiết táo bạo hơn khiến chúng ta không khỏi trầm trồ và không cưỡng lại việc sắm một đôi cho bản thân.

S16
S17