Lễ công bố Quỹ đầu tư Khởi nghiệp và Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh

Thời Trang Trẻ

Ngày 27/3/2016 vừa qua, Hội LHTN Việt Nam – Hội Sinh viên Việt Nam – Hội Doanh nhân trẻ TP. Hồ Chí Minhđã chính thức phát động “Chương trình thanh niên khởi nghiệp, xây dựng TP. Hồ Chí Minh– Thành phố khởi nghiệp cho giới trẻ. Một trong những hoạt động đầu tiên và quan trọng được triển khai góp phần đưa Thành phố Hồ Chí Minh trở thành Thành phố khởi nghiệp cho giới trẻ đó chính là thành lập Quỹ Đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo TP. Hồ Chí Minh.

Quang Giang

 
1. Ông Phạm Hồng Sơn

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Bí Thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN VN TP. HCM phát biểu.

Lễ công bố Quỹ Đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo TP. Hồ Chí Minh đã được diễn ra vào lúc 09g00 ngày 17/5/2016 tại Hội trường Thành Đoàn (Số 01 Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1) với sự tham dự của lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, lãnh đạo Hội LHTN Việt Nam - Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hồ Chí Minh, doanh nhân và các cơ quan báo, đài quan tâm đến hoạt động khởi nghiệp.

2. Ông Phạm Phú Quốc

Ông Phạm Phú Quốc, Tổng Giám đốc, Công tư Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. HCM (HFIC)

Quỹ Đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo TP. Hồ Chí Minh (HSIF) được khởi xướng và sáng lập bởi Hội LHTN Việt Nam TP. Hồ Chí Minh, đồng sáng lập bởi Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB). Ngân hàng TMCP Phương Đông Việt Nam (OCB) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank)sẽ là những đơn vị đầu tiên hưởng ứng với vai trò góp vốn đầu tư cho Quỹ. Quỹ phấn đấu đạt qui mô nguồn vốn trong giai đoạn 2016-2020 là 100 tỷ đồng. Trong sự kiện Lễ công bố, Quỹ ra mắt với số vốn ban đầu là 30 tỷ đồng, đồng thời tiếp tục kêu gọi các đơn vị tham gia đóng góp thêm nguồn lực, hướng đến mục tiêu đạt quy mô ít nhất 100 tỷ vào năm 2020.

3. Bà Trương Lý Hoàng Phi

Bà Trương Lý Hoàng Phi, Ủy viên Ban Thư ký Hội LHTN VN TP. HCM, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC)

Quỹ Đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo TP. Hồ Chí Minh (HSIF) được hình thành với mong muốn giúp cho các doanh nghiệp khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung phát triển được dự án khởi nghiệp sáng tạo của mình, đóng góp chung vào sự phát triển cho TP. Hồ Chí Minh – Thành phố khởi nghiệp cho giới trẻ. Nguồn vốn được hình thành từ các Nhà Đầu tư, các doanh nghiệp, cá nhân góp vốn.

Có thể nói, Quỹ Đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo là Quỹ đầu tư đầu tiên của Thành phố hướng đến các hoạt động hỗ trợ, bảo trợ và đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp hướng đến các sản phẩm đổi mới, sáng tạo, góp phần thay đổi cuộc sống. Quỹ sẽ xem xét và khuyến khích các doanh nghiệp có định hướng công nghệ: ứng dụng trên Mobile, Internet, ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp... có tiềm năng áp dụng với qui mô rộng tại Việt Nam và các nước có điều kiện phát triển tương tự trong khu vực và thế giới; Quỹ cũng dành cơ chế ưu tiên cho các doanh nghiệp thuộc các ngành kinh tế mũi nhọn hoặc trợ giúp cho các ngành kinh tế mũi nhọn của Thành phố, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, các sáng chế có tính thực tiễn và có khả năng thương mại hóa cao... do các nhà khoa học, giảng viên, sinh viên, cựu sinh viên của các Trường Đại học trên địa bàn TP. Hồ Chí Minhkhởi xướng.

4. Ông Đinh Đức Quang

Ông Phạm Hồng Sơn, Ông Phạm Phú Quốc và Ông Đinh Đức Quang, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) ký kết Biên bản ghi nhớ với sự chứng kiến của Bà Nguyễn Lê Hoàng Quỳnh, Ủy viên Ban Trung ương Hội - Phó Chánh văn phòng Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Trưởng Ban, Ban Dân vận Thành ủy TPHCM, Ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM.

Như vậy tính đến thời điểm này, Hội LHTN Việt Nam Thành phố có hai nguồn Quỹ hỗ trợ về tài chính cho người khởi nghiệp gồm Quỹ Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp gồm:

  • Quỹ Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệpTP. Hồ Chí Minhcó qui mô vốn là 100 tỷ (giai đoạn 2016 - 2020) được hình thành từ nguồn vốn ủy thác của Thành phố, hoạt động chủ yếu theo mô hình vay tín chấp, ưu đãi lãi suất cho các mô hình khởi nghiệp;
  • Quỹ Đầu tư Khởi nghiệp và Sáng tạoTP. Hồ Chí Minh(HSIF) với qui mô vốn 100 tỷ trong giai đoạn 2016-2020 được hình thành từ nguồn vốn góp của các doanh nghiệp nói chung, hoạt động chủ yếu theo mô hình đầu tư trực tiếp vào các doanh nghiệp khởi nghiệp.

{gallery}Content/tin-tuc/cap-nhat/2016_05_w3/quy-dau-tu/Gallery::::2{/gallery}

Để phát huy hiệu quả của hai nguồn Quỹ nêu trên, với chức năng nhiệm vụ và những nền tảng hiện có, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp (BSSC) trực thuộc Hội LHTN Việt Nam TP. Hồ Chí Minhsẽ đóng vai trò quản lý, điều hành và là bộ phận thường trực điều phối cả hai nguồn Quỹ. Riêng hoạt động của Quỹ Đầu tư Khởi nghiệp và Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh, Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh sẽ đóng vai trò cố vấn chuyên môn trong công tác thẩm định đầu tư. Hội đồng quản lý Quỹ gồm các thành viên là đại diện của các đơn vị: Hội LHTN Việt Nam TP. Hồ Chí Minh, BSSC, HFIC, SHB, OCB và HDBank sẽ xét duyệt đầu tư.

Với định hướng chiến lược trên, kỳ vọng các nguồn Quỹ sẽ đóng góp một nguồn lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển, đồng thời tạo sức bật cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, góp phần tạo động lực sáng tạo, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ cộng đồng khởi nghiệp tại TP. Hồ Chí Minhnói riêng và Việt Nam nói chung.