Thời trang nghề & nghiệp

Làm thế nào để đưa Việt Nam trở thành quốc gia không khói thuốc

07/06/2019 03:29 GMT+7

Người hút thuốc trên khắp thế giới đang tìm cách từ bỏ hay tìm kiếm những sản phẩm thay thế tốt hơn so với thuốc lá điếu truyền thống. Đại diện Philip Morris International (PMI) tại Việt Nam, Brett Taylor đã chia sẻ một số giải pháp để Việt Nam từng bước đạt đến mục tiêu về quốc gia không khói thuốc.

 

1

 

Hơn 1 tỉ người trên thế giới vẫn thả hồn theo khói…

Thống kê cho thấy, trong thế kỷ 20, thuốc lá đã giết chết 100 triệu người, và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng cảnh báo, nếu không thực hiện ngay những biện pháp kiểm soát thuốc lá hiệu quả, thì số người chết hàng năm do thuốc lá có thể tăng lên hơn 8 triệu vào năm 2030, và thế kỷ 21 số người chết vì thuốc lá sẽ có thể lên tới 1 tỷ người. – Nguồn Viện thống kê, link: http://vienthongke.vn/tin-tuc/43-tin-tuc/2372-thuoc-la-nhung-con-so-thong-ke-dang-so

Ông Brett Taylor cho hay:”Mặc cho những nỗ lực của các quốc gia, WHO dự kiến tỉ lệ người tiếp tục hút thuốc vào năm 2025 vẫn sẽ giữ nguyên và không có nhiều biến chuyển nếu không có những biện pháp tích cực hơn. Vì vậy, từ quan điểm y tế công cộng, chúng tôi cung cấp các sản phẩm thay thế có thể hỗ trợ từ bỏ thuốc lá điếu.

Hai mươi năm qua, chúng tôi lắng nghe, chấp nhận thách thức và bắt đầu nghiên cứu, phát triển cũng như đánh giá một cách khoa học các sản phẩm không khói thuốc như một phần trong cam kết của chúng tôi để tạo ra một tương lai không khói thuốc, hiện đang trở thành hiện thực. Trên thực tế, chúng tôi đang đặt cược toàn bộ tương lai của PMI vào một dòng sản phẩm không khói thuốc cho người trưởng thành hiện đang hút thuốc vốn là lựa chọn tốt hơn so với thuốc lá điếu. Bằng cách bỏ thuốc lá chuyển đổi sang sử dụng sản phẩm thay thế không khói thuốc, chúng ta có thể xóa bỏ được thuốc lá điếu.

Đó là lý do chúng tôi tin rằng bây giờ là thời điểm để phát triển Ngày Thế Giới Không Thuốc Lá thành “Ngày Không Khói Thuốc”. Đó cũng là lý do chúng tôi đưa ra sáng kiến - Unsmoke (Hãy nói không với Khói thuốc), dành riêng cho người hút thuốc và những người quan tâm đến họ. Thông qua sáng kiến này, chúng tôi muốn tập hợp một cộng đồng những người có thể tạo ra sự khác biệt và thúc đẩy sự thay đổi cho người hút thuốc vốn tiếp tục hút.

 

 

Nếu bạn không hút thuốc, đừng bắt đầu. Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ. Nếu bạn không bỏ thuốc, hãy thay đổi...

ĐIều tốt nhất mà bất kỳ người hút thuốc nào ở Việt Nam, hoặc trên toàn thế giới, có thể làm là bỏ thuốc lá và nicotine hoàn toàn. Tuy nhiên, trong bất kỳ thời điểm nào, vẫn có một tỷ lệ lớn người hút thuốc trưởng thành sẽ tiếp tục hút thuốc. Vì vậy, sẽ khả thi nếu những người hút thuốc trưởng thành này có cơ hội chuyển sang các sản phẩm thay thế tốt hơn, thay vì tiếp tục hút thuốc lá.

 

2

 

Do đó, Ông Brett Taylor tìn rằng: “chúng tôi có niềm tin mạnh mẽ rằng người hút thuốc Việt Nam nên có quyền tiếp cận hợp pháp với các sản phẩm không khói thuốc đã được chứng minh khoa học, giống như người hút thuốc ở nhiều quốc gia khác trên toàn cầu. Họ cũng xứng đáng có thông tin chính xác về các sản phẩm này để tự đưa ra lựa chọn cho riêng mình.

Để tránh ảnh hưởng của khói thuốc đối với người không hút thuốc, trước hết là trách nhiệm của người hút thuốc. Họ nên tuân thủ nghiêm ngặt các quy định và chỉ hút thuốc ở những nơi được cho phép. Nếu có cơ hội người hút thuốc nên chuyển sang các sản phẩm thay thế không khói vốn là lựa chọn tốt hơn thuốc lá và được chứng minh là không có tác động tiêu cực đến chất lượng không khí trong phòng kín. Còn người hút thuốc thụ động ư? Cách tốt nhất là tránh xa khói thuốc lá. Nếu có người thân hút thuốc hãy khuyên họ từ bỏ thuốc lá vì một môi trường sống trong sạch.Cung cấp các sản phẩm thay thế ít tác hại hơn cho người hút thuốc là trọng tâm của nhiều công ty thuốc lá quốc tế. Thuốc lá hun nóng là một trong những dòng sản phẩm đó. Hiện tại, 47 quốc gia trên thế giới đã thừa nhận và hợp pháp hóa thuốc lá hun nóng và cho đến nay có hơn 10 triệu người dùng, trong đó 70% đã ngừng hút thuốc và hoàn toàn chuyển sang thuốc lá hun nóng.

Top
Top