Kỹ năng sống

Làm mẹ là tận hưởng

24/04/2017 07:30 GMT+7

Làm mẹ là một trải nghiệm đặc biệt với người phụ nữ, riêng với một bệnh nhân ung thư tuyến giáp điều trị thành công, từng có suy nghĩ không thể có con thì việc làm mẹ càng đặc biệt và thiêng liêng hơn. Thời Trang Trẻ tháng 4 mời bạn lắng nghe chia sẻ của Én Đồng 2014 - MC hoài Hương. Câu chuyện của cô gái nhỏ giàu nghị lực đưa chúng tôi qua nhiều cung bậc cảm xúc.

Thực hiện: Thùy Dung

 

IMG 6856

 

Chào MC Hoài Hương, nhìn hình ảnh “bà bầu” rạng rỡ như thế này, hẳn Hương đã có một thai kỳ rất hạnh phúc? Con đã đến với vợ chồng Hương như thế nào?

Chào Thời Trang Trẻ. Hoài Hương kết hôn đầu năm 2016 và vì hai vợ chồng đều còn khá trẻ nên dự tính sẽ dành khoảng 2 năm để tập trung phát triển sự nghiệp, ưu tiên cho công việc trước khi nghĩ đến chuyện làm cha mẹ. Thế nhưng chỉ nửa năm sau đám cưới, con đã đến với vợ chồng Hương. Hạnh phúc đến quá bất ngờ! Con là một mối duyên lớn đến nên khi ấy dù đang có rất nhiều dự định dang dở nhưng Hương hân hoan sắp xếp lại mọi thứ. Trước đây, công việc và tình yêu luôn được xếp thứ tự ưu tiên thì bây giờ, mọi thứ đều là số 2, chỉ riêng con là “Số một”.

Thật may mắn khi Hương có một thai kỳ khá thuận lợi. Hai mẹ con bé Gà đã đi cùng nhau gần trọn hành trình 9 tháng 10 ngày rồi. Thời điểm cận Tết Nguyên đán 2017 là “mùa show” của nghề MC cũng là khi Hương mang thai ở tháng thứ 6 thứ 7, Hương vẫn đi làm nhiều và rất sung sức, hứng khởi. Hương dẫn cả các chương trình truyền hình lẫn sự kiện. Có lẽ nhờ sức khỏe tốt, không tăng cân nhiều trong giai đoạn đầu và thêm tài năng may đồ của bà ngoại bé Gà nên mẹ Gà mới có thể “tung tăng” lâu như thế. Chỉ đến tháng cuối của thai kỳ, khi bác sĩ khuyên nên nghỉ ngơi nhiều vì có nguy cơ sinh sớm thì Hương mới nghỉ ngơi hoàn toàn ưu tiên cho việc chuẩn bị làm mẹ.

Ngoài thăm khám với bác sĩ phụ sản, Hương còn thăm khám tại bác sĩ Tuyến giáp. Là “cựu” bệnh nhân tuyến giáp, Hương phải uống bổ sung hocmon tuyến giáp thường xuyên. Khi có thai, bác sĩ phải liên tục thăm khám, đo chỉ số hocmon tuyến giáp trong máu để nắm bắt nhu cầu của mẹ và con, từ đó có được những lộ trình bổ sung hocmon tuyến giáp phù hợp.

 

17916546 1378388945558682 1387747549 o

 

 

Là một trong số ít người nổi tiếng “chịu” chia sẻ câu chuyện điều trị bệnh ung thư tuyến giáp, có phải vì Hương muốn gieo cho những người đồng cảnh ngộ niềm tin và thái độ lạc quan khi có bệnh và giúp mọi người nâng cao hiểu biết về căn bệnh ung thư tuyến giáp?

Dường như tất cả mọi người đều có một mối “ác cảm” chung với hai chữ ung thư. Vì thế, mong muốn của Hương qua việc chia sẻ câu chuyện của mình là giúp mọi người hiểu hơn về căn bệnh ung thư tuyến giáp. Đây là một trong những loại ung thư lành tính nhất và hoàn toàn không di truyền. Bệnh chưa xác định rõ nguyên nhân và thường gặp trên khoảng 80% bệnh nhân nữ. Đã có rất nhiều khán giả và bạn bè tìm đến Hương để hỏi kinh nghiệm chữa trị bệnh này nên Hương thấy tốt hơn hết là nên chia sẻ công khai để có cái nhìn khách quan. Nhiều phụ nữ quan tâm đến khả năng sinh con sau khi điều trị thành công. Hương cũng vậy và câu trả lời của bác sĩ vẫn còn để ngỏ. Dù vậy, lời khuyên của Hương là hãy vững tin, lạc quan, tin tưởng vào cuộc sống, “phép màu” có thể xảy ra bất cứ lúc nào – giống như Hương vậy!

 

17916999 1378386082225635 1525306657 o

Tấm ảnh đầu tiên của bé Gà và mẹ do ba Nam chụp tại phòng sinh

 

Là một con người rất kiên trì, lạc quan nhưng khi bước vào cuộc sống hôn nhân, có lúc nào Hương có những lo lắng mơ hồ?

Trước đây khi Hương và anh Nam chồng Hương quen biết thì chỉ mình anh biết về căn bệnh của Hương. Mãi đến sau này, gia đình và mọi người mới biết qua các phương tiện truyền thông. Bản thân Hương nghĩ khi yêu càng phải nên thành thật. Hương cởi mở hết mọi thứ về cuộc sống, công việc, sức khỏe… để người đang có ý định tình cảm với mình biết cả mặt tốt lẫn mặt xấu của mình. Nếu người ấy vẫn yêu thì đó chính là người xứng đáng để mình trao gởi cả cuộc đời này. Ngược lại, nếu người ta dừng lại thì Hương cũng không bao giờ trách móc. Tuy vậy, phản ứng của anh khiến Hương như có thêm sức mạnh. Anh nói anh cảm thấy yêu thương mình nhiều hơn, cảm thấy có trách nhiệm với người phụ nữ này, phải làm cho cô ấy hạnh phúc hơn. Nhờ thế, hai đứa đã có thể chia sẻ chân thành với hai bên gia đình và giải thích rõ về căn bệnh. Khi gia đình thấy sự quyết tâm của hai đứa, thấy đôi trẻ hạnh phúc khi bên nhau thì chẳng còn ai ngăn cản.

Đã có lúc, Hương có những phút yếu lòng mà suy nghĩ, nếu không có cơ hội làm mẹ thì sẽ thôi không lấy chồng làm gì. Vậy nhưng khi nghe anh Nam nói: “Yêu nhau thì sẽ ở bên nhau, nếu không có con thì xin con nuôi – mà điều ấy còn mang lại hạnh phúc cho 1 đứa trẻ bất hạnh nào đó” – thì Hương đã tự vượt qua được những giây phút yếu đuối. Hạnh phúc, tình yêu của anh dành cho Hương quá lớn.

 

Đâu là cách để Hương có một giai đoạn “bầu bí” dễ chịu?

Từ khi có thai, Hương mới chú ý hơn đến sức khỏe bằng cách ăn uống điều độ hơn, thăm khám thường xuyên hơn. Tâm lý có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe thai kỳ người mẹ. Theo Hương, người mẹ làm việc nhiều nhưng phải dựa trên sức khỏe của bản thân, thấy mệt phải nghỉ. Làm việc mà cảm thấy vui vẻ, năng động thì tốt hơn là giảm hết mọi công việc. Nhiều phụ nữ mang thai có những sự thay đổi không chỉ bên trong mà cả bên ngoài càng nên chăm chút đến vẻ ngoài hơn để có thể cảm thấy tự tin năng động hơn. Một người phụ nữ tự tin là người có sức hấp dẫn đặc biệt. Mẹ bầu khỏe mạnh, tự tin và được chồng yêu thương chăm sóc, hạnh phúc sẽ có được khoảng thời gian “bầu bí” đáng nhớ.

 

IMG 7046

 

IMG 7051

 

Phụ nữ thường hay kỳ vọng nhiều vào chồng, đặc biệt là trong những tháng ngày mang thai, Hương thì sao?

Khi bạn càng hạnh phúc, bạn càng kỳ vọng nhiều hơn ở chồng mình. Người mẹ có thể cảm nhận con rất rõ ràng vì con nằm trong bụng mẹ, con theo bạn đi khắp nơi trong chặng đường 9 tháng 10 ngày. Người chồng rất vui, hạnh phúc nhưng cảm nhận về con sẽ không thể bằng người mẹ. Vì thế đôi khi cách thể hiện của chồng không giống với kỳ vọng của người vợ. Ông xã của Hương là mẫu người làm nhiều hơn nói. Anh ý thức việc mình sẽ đảm nhiệm thêm vai trò của người cha, người nuôi dạy nên làm việc nhiều hơn, lắng nghe nhiều hơn. Theo Hương, người phụ nữ nên có sự thấu hiểu và chia sẻ với chồng trong giai đoạn mang thai.

 

IMG 7434

 

Làm mẹ nghĩa là sẽ phải sắp xếp lại mọi mục tiêu phát triển bản thân, phát triển sự nghiệp. Hoài Hương đã làm điều này như thế nào?

Có con là việc chưa nằm trong kế hoạch, vì thế mọi thứ gần như bị đảo lộn đối với Hương. Trước đây, khi điều trị bệnh ở năm học thứ 4, gia đình từng khuyên Hương nên bảo lưu kết quả học một năm nhưng Hương vẫn vừa học vừa điều trị. Hương  ghét cảm giác thấy mình lùi lại. Hương luôn muốn tiến về phía trước, tuổi trẻ không dài nên phải dành từng giờ từng phút để làm việc, công hiến cho thỏa mọi khát khao, hoài bão. Trong cuộc sống, Hương chưa từng gác lại bất cứ một luôn nghĩ phải dành thời gian cho sự nghiệp trước – cho đến khi con đến, mọi suy nghĩ của em đã thay đổi hoàn toàn. Khi bắt đầu cảm nhận có một sinh linh bên trong mình, cảm xúc rất khác lạ, mọi thứ xếp thứ 2 trở đi. Bây giờ ngay khi đã nghỉ ngơi hoàn toàn, Hương không hề có cảm giác khó chịu mà đang thực sự tận hưởng từng giây phút của người phụ nữ mang thai lần đầu.

Xin cám ơn Hoài Hương và chúc chuyến “vượt cạn” sắp tới của Hương sẽ nhẹ nhàng đầy cảm xúc!

 

Quà tặng cho con
Vợ chồng MC Hoài Hương quyết định sẽ làm lưu trữ tế bào gốc cuống rốn như một món quà dành cho con. Tế bào gốc cuốn rốn sẽ được lưu giữ suốt đời của bé, có thể dùng để chữa được nhiều bệnh hiểm nghèo như một cách đón đầu mọi bất trắc của cuộc sống.

 

 

 

 

Top
Top