Kỹ năng sống

Làm gì khi gặp những tài xế taxi “trời ơi”?

05/01/2016 09:09 GMT+7

Thời của các ứng dụng gọi taxi qua ứng dụng di động nên hình ảnh các cô gái váy áo lụa là bước lên, bước xuống từ các xe bốn bánh ở cổng công ty, tiệm ăn, quán cà phê... không còn hiếm thấy.

Bài: Kim Ngọc

 

Biết rõ hành trình, giá cước di chuyển cũng như tên tài xế, biển số xe từ khi đặt xe, các ứng dụng đặt xe taxi, xe ôm ngày càng được ưa chuộng. Tuy nhiên, đã có không ít tình huống “dở khóc dở cười” mà bạn đọc của Thời Trang Trẻ đã gặp phải. Bạn đã từng rơi vào các tình huống kể dưới đây không?

 

1

 

Có người thấy em bước lên xe người lạ

Chồng hay bạn trai nói với bạn rằng trưa nay anh A/chị B (là đồng nghiệp, bạn bè) nói thấy em bước xuống từ xe hơi của người lạ. Một lần, hai lần bạn có thể nhẹ nhàng giải thích rằng bạn vừa đi taxi đặt qua ứng dụng di động. Chọn xe không có biển taxi giá cước sẽ rẻ hơn đáng kể và chồng/bạn trai bạn dễ dàng hiểu ra. Tuy vậy, nếu việc này cứ diễn ra thường xuyên, nhất định trong lòng anh ấy sẽ có những xáo trộn, hồ nghi dù không nói ra. Bởi vì đến lần thứ N,  anh ấy sẽ chẳng muốn hỏi và nhận được câu trả lời cũ rích.

 

3

 

Mất tiền vì bất cẩn

Phần lớn các tài xế của taxi gọi qua ứng dụng di động đều dễ mến, thân thiện nên khách hàng cũng hay “nhờ vả” để được ghé chỗ này một chút, ghé chỗ kia một lát. Chính tình huống này đã tạo nên những việc không hay. Chị Huyền Mi, một bạn đọc kể “Trên đường từ Thủ Dầu Một, Bình Dương về, tôi có nhờ tài xế ghé vô nhà người em lấy đồ. Sau khi tài xế vào toilet thì em trai tôi phát hiện bị mất tiền trong túi quần treo trong toilet. Dù vậy, vì tài xế còn chở tôi và mẹ tôi về Q.8, TP.HCM nên em trai tôi chờ lúc hai mẹ con xuống xe mới gọi báo tin”.

 

4

 

Tài xế cài số tự động để ngủ

Chị Thu Hà, có con trai 10 tháng tuổi vừa di chuyển từ Biên Hòa đến Q.5, TP.HCM nên còn khá bức xúc: “Tôi được giới thiệu tài xế taxi giá rẻ vui vẻ từ người quen nên không book dịch vụ qua ứng dụng di động. Khi xe chạy trên đường cao tốc Dầu Giây – Long Thành, tôi thấy tài xế cài số tự động rồi ngủ gật. Ngồi phía sau ôm con, tôi run muốn khóc. May đã về đến nhà an toàn”.

 

5

 Những trường hợp kể trong bài chỉ là thiểu số nhưng cũng khiến những phụ nữ trẻ cảm thấy bất an khi đi taxi không gắn biển taxi.

 

Làm gì khi ngồi trên taxi không có logo?

Thông báo lịch trình hàng ngày. Nếu hôm nay bạn đi xe máy đến chỗ làm nhưng buổi trưa lại ghé chỗ ăn trưa bằng taxi không có gắn logo, hãy thông báo ngay cho chồng/bạn trai của bạn. 

Đánh thức tài xế khi thấy họ cài số tự động và ngủ gật. Chị Thu Hà kể rằng chị đã giả vờ “bà tám” thật ồn ào qua điện thoại để tài xế không thể ngủ được. Có một cách khác là bắt chuyện với tài xế để giúp anh ấy tỉnh táo suốt chuyến đi.

Tự bảo vệ tài sản tránh trường hợp bị mất tiền như câu chuyện của chị Huyền Mi. Hạn chế tối đa dừng giữa hành trình vì điều này cũng làm phiền tài xế.

Không sử dụng phương tiện di chuyển được book bằng ứng dụng trên điện thoại di động khi cần di chuyển xa, lộ trình lạ không biết trước mà bạn gái đi một mình hoặc đi kèm trẻ em nhỏ tuổi. Trong tình huống này, tốt nhất nên sử dụng phương tiện di chuyển theo cách truyền thống.

Báo tin cho người thân. Khi đã ngồi trên xe, hãy cầm điện thoại gọi hoặc làm như đang gọi cho người thân để thông báo về loại xe, biển số xe, màu xe... kèm lời nhắn: “Thông báo vậy để lát nữa anh/ba ra đón cho dễ tìm”. Mục đích để người tài xế biết rằng có người thứ 3 biết về chuyến đi này.

 

Tài xế và khách cùng chấm điểm 


Các ứng dụng đặt xe qua điện thoại luôn có chức năng đánh giá chất lượng của chuyến đi. Ngược lại tài xế cũng sẽ “chấm điểm” hành khách. Tài xế bị đánh giá thấp sẽ bị gạt khỏi hệ thống ứng dụng còn khách thì khó gọi được xe. Vì thế, nếu bạn gặp những tình huống như trên, hãy báo cáo đầy đủ và chân thật để tránh việc người khác cũng gặp phải những tài xế “trời ơi” như bạn.
Top
Top