Làm đẹp mi và hệ quả

Thời Trang Trẻ

Làm đẹp đôi mi bằng cách nối mi, hay dùng thuốc bôi dài mi để cải thiện cho đôi mắt thực ra không khó. Cái khó ở đây là việc này có thể gây hại cho mắt nếu sử dụng keo nối mi có chứa thành phần gây dị ứng, ảnh hưởng đến chức năng bảo vệ mắt của mi, hay sử dụng thuốc bôi dài mi cũng tác hại tương tự.

BÀI: Trần Lệ Thủy

Nối mi giả rụng mi thật

Chị Minh Hằng (ở Q.5 giờ mới thấm thía của việc làm đẹp nối mi, dù trước đó đã bị bạn bè vì ngăn cản, nhưng bỏ qua ngoài tai, chị vẫn cương quyết bảo vệ cái đẹp đến cùng. Trước đây cảm thấy không tự tin vì đôi bờ mi trụi lủi do hậu quả của việc đi cấy mi trước đó, thấy ở cơ quan nhiều người nối mi rất đẹp nên chị đã bỏ ra một khoản tiền không ít để cải thiện đôi mắt. Ban đầu, chị hãnh diện vì thấy “cửa sổ tâm hồn” rất “có hồn”. Gần hai tuần sau, chị có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu ở đôi mắt. Mỗi khi rửa mặt, chị không dám đụng vào vùng lông mi.

Nối mi giả, rụng mi thật

Vài ngày sau, mắt thì ngứa ngáy do không vệ sinh đúng cách, còn hàng lông mi mới cấy thì rụng dần. Theo chuyên giai trang điểm Hà Mi, nối mi là một dạng tiểu phẫu, kỹ thuật này được thực hiện bằng cách nối một sợi mi từ bên ngoài vào chính sợi mi thật. Việc nối mi được thực hiện trực tiếp trên lông mi bằng chất liệu kết dính, có thể kéo dài trong khoảng 6 tuần. Tuy nhiên, chất liệu kết dính này có chứa chất kích thích, nếu lạm dụng sẽ gây hại cho đôi mắt. Nếu lặp đi lặp lại việc nối dài mi sẽ gây ra bệnh rụng mi (rụng cả mi thật).

Điều này dẫn đến tổn thương các nang lông, đồng thời làm chậm, thậm chí khiến quá trình phát triển lông mi bị ngưng trệ. Do yêu cầu của việc nối mi là phải dùng keo chuyên dụng nên khoảng 24 giờ sau, vùng mi được nối mới hoàn toàn khô hẳn. Nếu chủ nhân lỡ tay dụi mắt, keo dính vào niêm mạc sẽ gây nguy hiểm, nhiều trường hợp gây sưng, viêm nặng vùng mắt.

dreamstime l 33527470

Chuyên gia Hà Mi cung cấp thêm: Nối mi quan trọng là người nối phải dùng keo tốt và nối đúng kỹ thuật. Còn người đi làm đẹp cũng phải tuân thủ: không yêu cầu nối quá dầy, phải biết giữ mi như không dụi, không giựt mi, còn rửa mặt cứ thoải mái với điều kiện sử dụng keo tốt, chống nước. Nhiều chị em nối mi được 3 - 4 năm nay, đến tận bây giờ vẫn nối nhưng chưa có vấn đề gì. Khi nối mi thi thoảng cũng nên để cho mi “nghỉ dưỡng” một thời gian (khoảng vài tháng tháo mi ra nghỉ một tháng, tiếp tục nối lại). Vấn đề chỉ xoay quanh việc keo tốt, người nối đúng kỹ thuật và giữ gìn mi. Nối mi xong, mắt bạn to, đẹp lung linh.

Dài đâu chưa thấy, chỉ thấy mi gãy, rụng

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại thuốc bôi có công dụng làm dài mi. Nhưng những loại thuốc bôi này rất có thể khiến bạn gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Đó là nhận định của bác sĩ nhãn khoa Nguyễn Văn Vinh (Bệnh viện Q.3, TP.HCM).

get upper and lower eyelid surgery blepharoplasty and look younger

Đầu tiên phải kể đến tình trạng dị ứng với thành phần của thuốc do các loại thuốc này sử dụng các chất kích thích hoặc hoóc-môn gây kích thích lông mi mọc dày, dài hơn. Không chỉ vậy, tác dụng phụ của thuốc bôi làm dài mi có thể khiến mống mắt của bạn bị đổi màu, ảnh hưởng tới thẩm mĩ và sức khỏe đôi mắt. Thuốc bôi làm dài mi có thể chứa thành phần làm thay đổi cấu trúc của lông mi, khiến lông mi dễ bị gãy, rụng một cách nhanh chóng. Hơn thế nữa, khi được bôi lên mi, thuốc có thể bị dây hoặc bị ngấm vào mắt gây xót, đau rát, đỏ mắt ảnh hưởng đến giác mạc và có thể khiến mắt bị viêm nhiễm, làm giảm thị lực.

Tiềm ẩn nhiều nguy hại

Bác sĩ Nguyễn Thị Mai, Bệnh viện Mắt Cao Thắng cho biết, thời gian gần đây, bệnh viện điều trị cho nhiều trường hợp bị tai nạn sau khi dán, cấy mi giả, có người khi đến bệnh viện thì hàng mi thật đã rụng hết. Thực ra, rụng hết lông mi chỉ là một hậu quả của việc nối mi. Nếu việc nối mi không được thực hiện cẩn thận còn có thể gây nguy hiểm cho mắt. Hiện mi giả đang dùng đa phần không có nguồn gốc rõ ràng, chất dán mi cũng có nhiều loại khác nhau. Các cơ sở muốn giảm giá thành thường dùng chất dán rẻ tiền, không rõ thành phần, mập mờ chất lượng. Hơn nữa khi mi giả rụng sẽ khó chịu trong mắt. Nếu đưa tay dụi, vô tình đưa keo dán vào trong mắt, tạo điều kiện viêm mắt, sưng mắt…

243738

Đó là chưa kể mi giả rụng còn có thể kéo theo mi thật. Mi thật mất dần đi, mọc lại chậm và mắt mất đi bờ chắn bảo vệ. Bên cạnh đó, keo dán mi còn dễ gây dị ứng, làm bít tắc các tuyến bã, gây viêm, ngứa đỏ mắt... Một điều lo ngại là keo dán lông mi đó có phải là keo sinh học không, nếu không chất keo sẽ giúp tích tụ bụi bẩn, giúp vi sinh vật gây bệnh phát triển, gây kích ứng cho mắt. Keo sinh học khá đắt tiền, có các chất là fibrin, collagene, hystoacryl nên khó có cái giá 20 đến 30 ngàn đồng một lọ.

Tài chính phải dư dả mới dùng kem dưỡng mi
Dùng thuốc làm dày mi khá đắt tiền đấy, gần 2 triệu đồng/ 1 lọ và chỉ dùng trong 2 tuần là hết, sau khoảng 2 lọ là bạn đã thấy hiệu quả. Nhưng phải dùng liên tục thì mới mong có cặp mi dày và đẹp, nhưng khi dừng lại thì lông mi lại trở về như thuở ban đầu. Vì thế nếu chị em nào muốn sử dụng kem dưỡng mi nên suy nghĩ lại về vấn đề “hầu bao” đã nhé, còn không cứ cái gì tự nhiên sẽ ổn nhất.

LỰA CHỌN CÁCH NÀO?

Việc cấy, dán mi khá đơn giản, nhưng vấn đề quan trọng là keo sử dụng phải là sản phẩm sinh học, an toàn cho người sử dụng - Bác sĩ Nguyễn Thị Mai cung cấp. Nếu dùng keo “dởm”, sẽ tích tụ bụi bẩn, giúp vi sinh vật gây bệnh phát triển, gây kích ứng cho mắt. Trong các thủ thuật, kể cả đơn giản nhất cũng cần phải tuân thủ vấn đề vệ sinh vô trùng, tránh nhiễm khuẩn. Nếu trong quá trình nối mi, các dụng cụ không đảm bảo có thể gây nhiễm độc nang lông, mất chất bóng của lông mi khiến lông mi thật không phát triển được. Nhẹ thì gây rụng lông mi nhất thời, nặng hơn có thể nhiễm thêm các bệnh thường có trên vùng mi, làm rối loạn chức năng tuyến lệ. Sau khi nối, mi mắt sẽ có cảm giác nặng hơn, khó chịu khi nhắm, mở mắt vì mi thật phải “cõng” thêm hàng mi nối.

maxresdefault

Không những thế, nếu không gìn giữ khi tắm gội, nước dễ chảy thẳng vào mắt vì mi giả không tránh thấm nước được. Tốt nhất chị em hãy để lông mi của mình một cách tự nhiên. Đừng quá lạm dụng việc làm đẹp mà quên lo cho đôi mắt. Trong những dịp đặc biệt, có thể nối mi nhưng chị em cần tìm đến những địa chỉ tin cậy, đảm bảo an toàn nhất cho chính mình. Chị em cũng có thể dùng các loại chiết xuất từ thực vật như dầu olive và dầu dừa rất tốt cho lông mi.

P2021832

Nếu muốn có cặp mi dài và dày, thử lấy dầu olive hoặc dầu dừa trước khi đi ngủ bôi lên lông mi. Dùng bông tăm hoặc chải mascara chuốt lên lông mi như chải mascara sẽ rất hiệu quả vì dầu dừa và dầu olive có tác dụng dưỡng tóc và mi rất tốt. Muốn mi mọc nhanh dài, và cong đầu tiên bạn phải cắt mi thì mi mới cong, sau đó có thể bôi dầu olive hoặc dầu dừa ở gốc mi mỗi tối trong quá trình mọc (từ 3 – 4 tuần mới thấy hiệu quả). Ngoài dầu dừa, dầu gấc cũng tốt cho việc dưỡng mi vì trong gấc có chứa nhiều vitamin E.

Ý kiến chuyên gia:

Nối mi có thể khiến mắt khô hơn và dễ bám bẩn hơn, thông thường chiều dài lông mi tối ưu là bằng 1/3 độ rộng của một mắt. Nếu dài hơn, lông mi sẽ kém hữu ích hơn. Khi các lông mi đạt độ dài phù hợp, bằng 1/3 chiều rộng của mắt, chúng giúp làm giảm sự bay hơi (gây khô mắt) và tích tụ bụi tới 50%. Lợi ích này có được do sự suy giảm luồng khí lưu thông từ lông mi vào mắt. Việc nối dài lông mi đã làm mất tác dụng trên. Khi lông mi quá dài (quá 1/3 độ rộng của mắt), chúng không còn bẫy cản không khí nữa, mà thay vào đó tạo thành phễu dẫn không khí vào mắt, gia tăng sự bay hơi và tích tụ bụi. Điều này đồng nghĩa, lông mi nối dài khiến đôi mắt khô hơn và bám bẩn hơn, nhiều trường hợp sau khi nối mi bị chảy nước mắt không ngừng. Sau nối mi, thấy ngứa, khó chịu, mắt sưng hoặc xung quanh nổi mẩn, chị em cần đến ngay bác sĩ nhãn khoa, không tự ý xử lý để tránh những dị tật đáng tiếc.