Làm chủ shop hoa dễ hay khó

Thời Trang Trẻ

Ai cũng nghĩ hoa tươi là nghề “một vốn bốn lời” nhưng thực tế chỉ khoảng 70% shop hoa mở ra là có thể duy trì hoạt động trên 1 năm, còn lại nếu không “chết yểu” thì cũng phải dời vào hẻm…

BÀI: THÙY VŨ - THẾ GIỚI HOA TƯƠI

 
63-KNS-CDThongThai 160615 page1 image7

Khi chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, bạn chưa thấy hết khó khăn trong ngành hoa. Khi bạn đã hiểu thì câu nói nằm lòng để vượt qua khó khăn: “hoa tươi - sản phẩm sáng tươi chiều héo”. Làm sao bạn có thể kéo dài tuổi thọ của hoa, làm sao bạn có thể kiếm được khách hàng mua hoa trong ngày đó… Hàng loạt câu hỏi đặt ra để bạn giải quyết một bài toán kinh doanh hiệu quả. Phần lớn những người theo ngành nghệ thuật như hoa tươi thường xuất phát từ sự đam mê hoặc có duyên cớ. Tuy nhiên, nếu muốn mở cửa hàng hoa trong khi chưa đủ kinh nghiệm, có thể những lời khuyên sau đây sẽ giúp ích cho bạn:

1. Tìm cộng sự

Mở shop hoa bằng cách hùn hạp hoặc thuê thợ cắm hoa, nhân viên giao hoa cùng làm với mình. Nếu bạn chưa biết gì về hoa hoặc mới chỉ yêu thích hoa rồi rủ vài người bạn cùng mở shop thì khả năng thành công rất kém. Đó là chưa kể đến việc “hùn” thì dễ nhưng rất khó “hạp” khi bạn bè mỗi người một tính. Còn trường hợp thuê mướn thợ cắm hoa, trong khi bạn không phải người am hiểu về hoa thì cũng rất khó điều hành nhân viên. Ngành hoa luôn đòi hỏi sự va chạm, kinh nghiệm và cảm nhận nghệ thuật cũng như sự tinh tế trong việc giao tiếp khách hàng, từ đó mới có thể cảm nhận hết thông điệp của khách hàng cho sản phẩm mình thực hiện. Với phương thức này, bạn có thể mở những cửa hàng nhỏ gần chợ hoặc khu dân cư đông đúc để bán kèm hoa cắt cành (chưa thành phẩm).

63-KNS-CDThongThai-160615 page1 image2 1

2. Học cắm hoa

Nhà Văn hóa Phụ nữ TP.HCM là địa chỉ để bạn trải nghiệm về hoa tươi, cụ thể như tên loại hoa, cách chăm sóc, ý nghĩa cũng như bạn sẽ học những thao tác cơ bản hoặc nâng cao trong từng thể loại sản phẩm… Đơn giản hơn, bạn theo học trực tiếp tại các shop hoa chuyên nghiệp để có khái niệm chung về ngành mà mình sẽ theo đuổi. Với hình thức này, bạn được thực hành nhiều hơn, va chạm nhiều hơn, nên sẽ tự tin hơn khi chính mình trải nghiệm về những sản phẩm giao tận tay khách hàng. Các shop hoa nổi tiếng như: Hoa Cỏ May, Việt Pháp… ở Hà Nội; Những Chàng Trai, Cao Sơn, Thế Giới Hoa Tươi… ở TP.HCM là nơi bạn có thể tìm đến.

3. Trải nghiệm thực tế

Vào làm ở các shop, công ty hoa một thời gian để học hỏi kinh nghiệm. Phương án này khá tối ưu nhưng có điều tế nhị là nếu người chủ biết bạn xin vào làm việc một thời gian để rồi về mở shop thì chắc chắn không ai nhận. Song, trong quá trình làm việc có thời gian, nếu thuận lợi bạn có thể chia sẻ về dự định nghề nghiệp của mình để người chủ của bạn biết mà giúp đỡ (cũng có thể bị cho thôi việc). Thiết nghĩ, nếu một người có ý định mở shop hoa, nên có thời gian một vài năm trải nghiệm, lăn lộn ở một vài shop hay công ty hoa có uy tín thì cơ hội ra nghề, mở shop hoa sẽ thành công với tỷ lệ cao hơn. Đáng chú ý, ngành hoa thường làm theo thời vụ, sự kiện và là lao động thủ công nên nếu sau khi bạn nghỉ việc để “ra riêng” mà vẫn còn giữ mối quan hệ tốt với các chỗ làm cũ sẽ là một lợi thế để hỗ trợ nhân sự, chia sẻ nguyên phụ liệu, quyền lợi… với nhau khi gặp phải những đơn hàng “khủng” hay sự kiện lớn. Chúc các bạn thành công!