Nhà ở ưu đãi cho giáo viên TP.HCM

Thời Trang Trẻ
Với những chính sách ưu đãi mới mà Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM (Sở GDĐT) vừa công bố, gần 100.000 người lao động đang làm việc trong ngành Giáo dục TP.HCM dễ dàng chạm tay tới giấc mơ an cư.

Bài: Ngọc Kim

 

Gỡ khó cho giáo viên

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM vừa tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác cùng ngân hàng BIDV tổ chức “Chương trình nhà ở cho cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục và đào tạo TP.HCM”.  Chương trình này nhằm triển khai gói hỗ trợ tài chính, giúp mở rộng cho các đối tượng cán bộ, giáo viên, nhân viên trong ngành được tiếp cận cơ hội sở hữu nhà, ổn định đời sống và an tâm công tác.

buying-a-home

Ông Ông Nguyễn Hữu Hùng, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục TP cho biết: “Hiện nay ngành Giáo dục và Đào tạo TP.HCM có gần 100 ngàn cán bộ, nhân viên, giáo viên đang làm việc. Vì thế nhu cầu tạo dựng nhà ở rất lớn. Đã có nhiều chính sách hỗ trợ vay vốn với lãi suất thấp dành cho giáo viên, nhân viên trong ngành, bên cạnh những ưu việt thì vẫn còn những hạn chế. Lý do thường gặp như số tiền vay tối đa là 500 triệu chưa đủ để sở hữu một căn hộ, các ngân hàng chỉ cho vay 70 – 80% giá trị căn nhà. Bên cạnh đó, điều kiện cho vay cũng khá chặt chẽ: là các lao động hưởng lương trong ngành và phải có hộ khẩu tại TP.HCM. Chính vì vậy số lượng người lao động tạo dựng được nhà ở từ chương trình này rất thấp”. Đó cũng là lý do khiến Sở GDĐT gấp rút triển khai chương trình nhà ở cho giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục thành phố.

 

Tay không mua nhà

Theo Sở GDĐT TP.HCM đối tượng chính của chương trình nhà ở này là các giáo viên, nhân viên ngoại tỉnh không có hộ khẩu Thành phố, giáo viên trẻ, giáo viên, người lao động diện hợp đồng có điều kiện kinh tế khó khăn. Chương trình đã đưa ra những ưu đãi đặc biệt như thời gian cho vay 15 năm, được ân hạn thêm 5 năm; Lãi suất không quá 6% trong 15 năm, thủ tục vay vốn khá đơn giản, hỗ trợ tư vấn miễn phí thủ tục vay vốn mua nhà ở.

21123

 

Nếu như ở các gói vay mua nhà khác, người mua nhà cần có 20 – 30% giá trị căn nhà thì ở chương trình này, ngân hàng sẽ cho vay luôn 20 – 30% vốn đó với lãi suất thấp.

Ông Nguyễn Hữu Hùng nhấn mạnh “Số tiền tối đa mà một cá nhân có thể vay là 1,050 tỉ đồng. Giáo viên, nhân viên, người lao động trong ngành chỉ cần có hợp đồng lao động, có đóng Bảo hiểm từ 1 năm trở lên là đã đáp ứng điều kiện để vay mua nhà”.

Hiện nay, sở GDĐT TP.HCM đang gấp rút thành lập website và tổng đài tư vấn trực tuyến dành cho giáo viên có nhu cầu nhà ở và công bố ngay khi hoàn thành.

 

TÌM SẢN PHẨM NHÀ Ở?

Sở GDĐT và Ngân hàng BIDV cam kết thẩm định chất lượng các sản phẩm nhà ở nằm trong chương trình. Các đơn vị này được Hiệp hội bất động sản TP.HCM giới thiệu. Hiện nay đã có những đơn vị đăng ký tham gia chương trình như Công ty cổ phần xây dựng và phát triển hạ tầng BID Việt Nam, Công ty cổ phần phát triển nhà Thủ Đức, Công ty cổ phần đầu tư Nam Long...