Ngày lễ không cô đơn

Thời Trang Trẻ
Vào những dịp nghỉ lễ dài ngày, trong khi mọi người đều háo hức có bao giờ bạn cảm thấy cô đơn? nếu có, điều này bình thường không?

Trùng Dương

 

Thật bất ngờ, những dịp nghỉ lễ dài lại là thời gian nhiều người cảm thấy cô đơn và buồn bã, theo khảo sát của Tổ chức chống trầm cảm và lo lắng Nam Phi cho biết. Tại sao lại có điều nghịch lý như vậy?

 sitting-alone

 

Vào những dịp nghỉ lễ, như lẽ thường mọi người đều trông đợi ai nấy đều vui vẻ, háo hức vì sắp được nghỉ ngơi và đi du lịch. Nhưng chẳng phải ai cũng có điều kiện về thời gian hoặc tài chính để đi du lịch, lúc này cảm giác “không bằng chị bằng em” có thể biến thành nỗi tự ti và làm bạn thất vọng. Đó là do con người có xu hướng tự nhân đôi nỗi buồn hay lòng tự tin của bản thân trước niềm vui và hạnh phúc của người khác. Cũng không phải tất cả mọi người đều vui trong khoảng thời gian này, có thể ngày nghỉ lễ trùng với dịp bạn vừa chia tay người yêu hay cô bạn thân đi xa… Nếu có chuyện buồn, bạn không dám thể hiện sự ủ ê trên gương mặt để không làm người khác cụt hứng, hoặc ít nhất là giả vờ vui để cho giống số đông. Khi không được thể hiện cảm xúc thật, tâm trạng của bạn càng xấu hơn.

 

Tạm biệt cô đơn

Theo ý kiến của các chuyên gia tâm lý, để đối phó với cảm giác cô đơn, trước tiên bạn hãy nghĩ về nó. Hỏi chính mình tại sao bạn cảm thấy không vui, đó thường do những suy nghĩ tiêu cực tồn tại trong đầu ví dụ như: Vào những ngày này, đáng lẽ mình phải sánh đôi cùng người yêu hay vu vi với đám bạn, vậy mà phải co ro một mình thế này, thật chán chết… Nếu đúng như vậy, bạn nên gạt bỏ chúng ra khỏi đầu.

 

a3141582644 10

 

Hơn nữa, không có gì sai trái khi bạn ở một mình trong khi những người khác đang quây quần bên người thân. Bạn không nên cảm thấy bực bội, xấu hổ hay buồn phiền về việc này. Ở một mình không chỉ là điều hết sức bình thường, nó còn là điều cần thiết cho cuộc sống của bạn. Khoảng thời gian một mình cho phép bạn lắng nghe bản thân, suy ngẫm về cuộc sống của bạn, một cách mơ mộng và lý trí. Việc này còn giúp bạn nhanh thoát khỏi những rắc rối trong tình cảm và nhớ ra mình là ai.

 

How-to-be-happy-alone-and-be-happy-forever

 

Trong trường hợp bạn đang mong muốn ở bên cạnh ai đó hoặc thời gian một mình kéo dài quá lâu, bạn sẽ tự cho mình là một cô nàng cô đơn và đâm ra buồn phiền. Lúc này, bạn nên xem xét lại các nguyên nhân gây cho bạn cảm giác cô đơn. Theo nghiên cứu của trung tâm SRI International, Mỹ, gien đóng vai trò khá lớn trong việc tại sao một người thường xuyên có cảm giác cô đơn còn người khác thì không. Ngoài ra, những người không mất tự tin về bản thân cũng thường cảm thấy cô đơn.


Các chuyên gia tâm lý gợi ý cho bạn những cách đơn giản để xua tan cảm giác cô đơn trong mùa nghỉ lễ

o-HAPPY-MAN-ALONE-facebook

  • Lên kế hoạch làm một việc bạn yêu thích. Đừng ở nhà và suy nghĩ vẩn vơ.
  • Tạo ra một thói quen mới. Nếu những người thân đều có kế hoạch riêng hoặc không làm bạn vui, hãy tự tạo cho mình cơ hội. Tìm những người bạn hay đồng nghiệp có hoàn cảnh giống bạn để đi picnic chẳng hạn.
  • Tìm cách giao tiếp với những người khác, như đến thăm trại trẻ mồ côi, viện dưỡng lão… Giúp đỡ người khác sẽ làm bạn cảm thấy vui hơn và không còn lạc lõng.
  • Hay đơn giản hơn, theo nghiên cứu của trường đại học Yale, Mỹ, tắm bằng nước ấm trong bồn hay vòi sen đều có thể giúp bạn xua tan cảm giác cô đơn. Nếu cảm giác cô đơn càng nhiều, bạn ngâm bình trong bồn càng lâu và nhiệt độ nước càng nóng. Khi ấy nước ấm có thể thay thế một người bạn vỗ về bạn.