Mùa chay lại về

Thời Trang Trẻ
Ngày càng có nhiều người, đặc biệt là giới trẻ tìm đến bữa ăn chay như một cách thanh tịnh tâm hồn hay một hành động thay cho lời cầu nguyện dịp báo hiếu và xá tội vong nhân, khi mùa Vu lan báo hiếu sắp đến, mùa chay lại về.

Bài: Trần Lệ Thủy

 

vi sao 2

 

Khảo sát số liệu của Công ty foodpan da Việt nam ở Việt Nam: có 10% người thường xuyên ăn chay; tại châu Âu, con số này là 20%. Nhận định về xu hướng ăn chay 2 - 3 năm trở lại đây, bếp trưởng nhà hàng Cơm nhà quê Lâm Phương Vũ nhận định: “ăn chay trở thành một thú ẩm thực mới của nhiều người. Các món chay tuy đơn giản về nguyên liệu nhưng lại rất phong phú, đa dạng và cầu kỳ về cách chế biến”.

 

Khi Đông Trùng Hạ Thảo vào món chay

Trái với suy nghĩ thông thường nhiều người, khi dùng tạm bữa chay đơn giản với nước tương, rau, đậu, thực đơn món chay mỗi lúc một phong phú và nắm bắt xu thế ăn uống thời sự đến bất ngờ. Dạo quanh một vòng thị trường các nhà hàng chuyên về món chay ở Sài Thành, người viết bài như “choáng ngợp” với đủ loại món. Từ các loại rau củ đơn giản ăn lạ miệng đến tầm cao hơn là tinh tế món chay Nhật, phong phú vị chay Hoa, thanh mát món chay Việt ở các nhà hàng chay. Nhà hàng Rou có riêng một thực đơn chay với hàng chục món ăn được chế biến từ rau.

 

13

 

Đầu bếp YuZiDa ( bếp trưởng Nhà hàng Ngân Đình, Q.5, TP.HCM) cho hay nguyên liệu chính làm món chay ở Ngân Đình là mì căn và tàu hũ được chế biến thành các món Hoa từ bình dân đến cao cấp. Dù là một quán cà phê ở luôn tấp nập du khách Tây, nhưng Café Central Nguyễn Huệ cũng không bỏ lỡ dịp kinh doanh món chay nhằm phục vụ đa dạng thực khách. Bếp trưởng Nguyễn Huy Cường cho biết: Người Việt cũng khá quen thuộc với món chay làm từ tàu hũ, nhưng khác với món chay Hoa, rau củ luôn là nguyên liệu ưu tiên trong thực đơn chay của người Việt. Bữa ăn của người Việt dù là bữa chay luôn coi trọng sự cân bằng trong dinh dưỡng, hàn – thực, chua cay mặn ngọt vừa đủ.

 

Tiec-Buffet-chay-nha-hang-thien-duyen-3

 

Nhà hàng, quán chay mỗi lúc mọc lên một nhiều. Mỗi điểm ẩm thực chay này lại tìm cách khai thác những nét riêng cho mình hòng mong thực khách nhớ đến mỗi khi dùng bữa chay. Thí dụ như món chay ngon, bổ hiểm vào loại độc đáo như gỏi Kim trùng thảo ở nhà hàng chay Tịnh Viên (Mai Thị Lựu - Q.1). Theo anh Nhiệm, quản lý nhà hàng thì món này sử dụng đông trùng hạ thảo làm nguyên liệu chính, một loại dược liệu quý khá đắt tiền. Những món ăn chay của nhà hàng đều được các dược sĩ, lương y hướng dẫn theo từng vị để đầu bếp gia giảm, kết hợp với các nguyên liệu chay nhằm đưa ra những món ăn không chỉ ngon miệng mà còn hỗ trợ cho sức khỏe thực khách. Chẳng hạn như nấm xào thập cẩm ươm hương sả và sốt cam, món này ngoài ngon miệng còn bổ trợ cho chức năng hệ tiêu hóa, ngăn mùi cơ thể.

 

Ăn chay - Xu hướng âm thực văn vinh thịnh hành?

Phong trào ăn chay vì tôn giáo, vì môi trường và sức khỏe trong giới trẻ đang diễn ra khá phổ biến. Anh Nhiệm – nhân viên nhà hàng Tịnh Viên đúc kết: “khách hàng ăn chay còn mang nặng về tôn giáo hoặc ăn chay để cầu mong cho một việc gì đó mà thiên về ăn chay vì sức khỏe và vì ngon. Thực khách ăn chay ngày nay đã được trẻ hóa, thậm chí còn có nhiều bạn trẻ đã chọn hướng ăn chay trường để cơ thể được thanh lọc và khỏe khoắn”. Nguyễn Quyết Thắng - một pha chế (bartender), người chuyên sống về đêm ở các vũ trường có tiếng ở Sài Thành lại là kẻ ăn chay trường gần 4 năm nay. Thắng cho hay anh không muốn vì một miếng ngon vào miệng mà một con vật phải chết. Trong trạng thái bị giết như vậy các độc tố sẽ tan ra trong thịt mà chúng ta sẽ hấp thụ nó khi ăn và sinh lòng thù hận. Thắng có khuôn mặt và thần thái trẻ trung, cùng một body 6 múi khá chuẩn, ai hỏi về bí quyết sức khỏe, anh đều khuyên: ăn chay trường và tập thể dục (tập gym) đều đặn.

 

12

 

Hỏi về những món chay tự làm, Thắng có thể kể vach vách cho bạn nghe trên dưới 20 món do anh chế biến để tự phục vụ bản thân. Đồng suy nghĩ này còn có anh Nguyễn Tân, người đã từng học và sinh sống ở Úc gần 15 năm. Tân chia sẻ: “Các loại thực phẩm hiện nay thường bị biến đổi gen, nhiễm các chất kích thích nên khi chúng ta ăn vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mình”. Tân quan niệm, người đã phát tâm ăn chay sẽ không câu nệ các món ngon hay dở, ăn món nào cũng ổn miễn là chay. Chị Cát Thy - một người bên Thiên Chúa Giáo lại tâm nguyện ăn chay vì mục đích bảo vệ môi trường. Từng du học ở Hàn Quốc 5 năm về ngành môi trường nên chị hiểu rõ tác động của việc sử dụng thực phẩm động vật ảnh hưởng lớn lớn đến hệ sinh thái, môi trường. Chị nói: ngành chăn nuôi là một nguồn phát thải khí nhà kính rất lớn, một trong những nguyên nhân gây ra sự biến đổi khí hậu, việc phá rừng để dành đất trồng trọt các thức ăn cho gia súc có ảnh hưởng rất lớn đến môi trường. Với Cát Thy, bảo vệ môi trường không còn là những điều xa vời nữa mà thực sự đơn giản nếu mỗi người thực hiện ăn chay và kêu gọi mọi người cùng giảm lượng thịt tiêu thụ trong các bữa ăn.

 

ĂN CHAY KHỎE ĐẸP… NHƯ SAO

Theo ông Tauriq Brown, Giám đốc Điều hành Foodpanda Việt Nam, chế độ dinh dưỡng chay sẽ giúp cho việc phòng ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch, trước hết là bệnh tăng huyết áp và bệnh mạch vành, những người ăn chay có chỉ số xơ vữa mạch máu thấp. Vì vậy, việc ăn chay được nhiều quốc gia trên thế giới khuyến khích thực hiện để phòng chống các bệnh mạn tính. Người ăn chay thường có tuổi thọ cao hơn người ăn mặn. Thêm nữa, chất xơ trong các khẩu phần ăn chay có thể làm cho con người bớt hiếu chiến và vì thế, người ăn chay luôn điềm đạm và biết kiềm chế cảm xúc của mình hơn.
 Bên cạnh khỏe, ăn chay còn đẹp. Thí dụ minh họa là năm 2013, Hiệp hội bảo vệ động vật PETA Châu Á - Thái Bình Dương đã bình chọn nữ ca sĩ Hồ Quỳnh Hương của Việt Nam người đẹp ăn chay quyến rũ nhất. Thông tin đã qua tưởng cần phải nhắc lại, nhất là với các quý bà quý cô đang đọc bài  viết này, nhỉ?