Giận hờn để yêu nhau hơn

Thời Trang Trẻ
Thật tuyệt vời khi bạn và anh ấy chẳng mấy khi cãi nhau, thế nhưng khoa học đã chứng minh những trận cãi vã mới là chất keo gắn kết tình yêu của hai bạn.

 

Một cuộc nghiên cứu vào năm 2014 của Đại học Washington, Mỹ, trên 200 cặp đôi phát hiện: Những cặp đôi không cãi nhau có nguy cơ tan vỡ nhiều hơn 35% sau 4 năm gắn bó so với các cặp đôi hay bất đồng quan điểm. Các nhà tâm lý cho biết thêm muốn duy trì tình cảm lâu dài, các cặp đôi sau khi cãi nhau phải biết tha thứ cho nhau. Nếu không biết làm hòa đúng cách, sự bất đồng quan điểm lâu ngày sẽ biến thành bức thành ngăn cách giữa hai người yêu nhau. 

 

1

 

 

Thế mới thấy các trận đấu võ mồm không có gì đáng ghê gớm, quan trọng hơn là các cặp đôi phải biết xử lý hậu quả sau trận chiến đúng cách để tình cảm thêm gắn bó. TTT sẽ giúp bạn làm điều này.

Hầu hết chúng ta đều giải quyết hậu quả sau cuộc khẩu chiến theo một trong ba cách sau.

  1. Thứ 1: Chỉ im lặng và không nói gì.
  2. Thứ 2: Nhắc đi nhắc lại mọi thứ đến từng chi tiết nhỏ.
  3. Thứ 3: Giả vờ như không hề có cuộc tranh cãi nào.

Hãy nghĩ xem bạn và anh ấy thường giải quyết vấn đề theo cách nào, dựa vào đó bạn sẽ tìm thấy cách lý tưởng nhất để làm hòa.

Nếu bạn và anh ấy thuộc cách 1 và 2: Rõ ràng cách giải quyết vấn đề của hai bạn quá khác nhau. Tuy nhiên, hai bạn có điểm chung là mải lo phản ứng lại trận cãi nhau mà không tìm hướng giải quyết vấn đề. Hãy suy nghĩ làm cách nào để làm lành với nhau. Một lời xin lỗi? Hay một không gian riêng tư cho cả hai có thời gian suy nghĩ? Một khi đã xác định mình muốn gì, bạn có thể nói với anh ấy: “Em muốn làm lành với anh, anh có thể…”. Sau đó, hỏi anh ấy muốn bạn làm gì để anh ấy cảm thấy dễ chịu hơn.

 

2

 

Nếu bạn và anh ấy thuộc cách 3 và 3: Cả hai cùng giả vờ như không có việc gì xảy ra có thể là điều tốt, nếu hai bạn cãi nhau vì một vấn đề nhỏ. Tuy nhiên, nếu đó là việc lớn hoặc quá nhiều việc nhỏ gọp lại, hai bạn phải nói chuyện cho ra ngô ra khoai. Theo quyển sách The Power of Two: Secrets of a Strong & Loving Marriage của tác giả, chuyên gia tâm lý Susan Heitler, những mâu thuẫn nhỏ lâu ngày không được giải quyết sẽ biến thành các vấn đề lớn và thật sự phá hoại mối quan hệ. Để điều này không xảy ra, bạn không nên giấu trong lòng bất cứ ấm ức hay gút mắc nào cả. Chọn một ngày đẹp trời để hai bạn cùng ngồi lại nói rõ với nhau trong vòng 20 phút. Nếu vẫn chưa tìm ra hướng giải quyết, hãy chọn ra một ngày khác để tiếp tục trò chuyện.

Nếu bạn và anh ấy thuộc cách 1 và 3: Nếu bạn thường giả vờ như không có cuộc tranh cãi nào, hãy là người lên tiếng trước. Bạn có thể nói: “Em biết anh vẫn còn buồn bực nên em sẽ cho anh thời gian để suy nghĩ lại. Đến khi nào anh đã sẵn sàng nói chuyện, hãy cho em biết nhé”. Nếu bạn là người im lặng, hãy bình tĩnh thừa nhận giữa hai người đã xảy ra tranh cãi, đồng thời làm anh ấy cũng nhận ra điều đó.

 

3

 

Nếu bạn và anh ấy thuộc cách 2 và 2: Hai bạn cần loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi tâm trí và hướng về những điều tích cực. Do đó, ngừng nhắc về những điều ầm ỹ đã gây ra tranh cãi. Thay vào đó, hai bạn có thể cùng nhau làm những điều vui vẻ như nấu ăn (nếu cả hai đều có tâm hồn ăn uống) hoặc cùng nhau dạo bộ ở một nơi lãng mạn trong thành phố. Những thú vui nhỏ có thể làm hai bạn dần quên đi buồn phiền và lại vui vẻ bên nhau.

Nếu bạn và anh ấy thuộc cách 2 và 3: Nếu bạn chọn cách 3 và làm lơ cuộc cãi vã, bạn nên biết anh ấy đang cảm thấy rất buồn phiền. Bạn có thể nói: “Em biết anh cảm thấy việc này rất tệ hại. Em có thể làm gì cho anh?”. Nếu bạn có cách giải quyết thứ 2, bạn nên nói với anh ấy: “Em không định kết thúc mọi việc ở đây. Chúng ta hãy thẳng thắn nói chuyện với nhau”.

Nếu bạn và anh ấy thuộc cách 1 và 1: Trong tình huống này, điều quan trọng là bạn phải dùng đến hành động để làm hòa, chứ không phải lời nói bởi vì cả hai đều cảm thấy thật khó khăn để làm người lên tiếng trước. Sau khi tình trạng căng thẳng dịu xuống, cả hai không còn cảnh giác nhau nữa, đến lúc bạn và anh ấy nói chuyện rõ ràng để giải quyết mâu thuẫn còn dang dở. 

 

 

Tuyệt chiêu làm hòa
  • Những hành động dưới đây sẽ giúp bạn và anh ấy làm hòa và yêu nhau hơn sau khi cãi vã.
  • Massage yêu thương: Những động tác massage sẽ giúp cơ thể tiết ra hormone hạnh phúc oxytocin, làm anh ấy nguôi giận và cảm thấy yêu thương bạn hơn. Nếu không muốn chỉ bạn massage cho anh ấy, bạn có thể đặt một suất massage dành cho cặp đôi.
  • Làm lành qua đường bao tử: Khi ăn những món nhiều tinh bột và đường, lượng hormone serotonin trong não tăng lên giúp cân bằng cảm xúc, do đó bạn không còn cảm thấy cáu gắt hay lo lắng. Để làm lành sau một trận khẩu chiến nảy lửa, bạn và anh ấy có thể cùng ăn bắp rang hoặc khoai tây chiên, tuy nhiên nhớ thỉnh thoảng mới làm theo cách này thôi nhé nếu không muốn vòng eo của cả hai cùng tăng lên.
  • Nhắn tin làm hòa: Các nhà nghiên cứu của trường đại học Utah vừa cho biết một trong những cách tốt nhất để hàn gắn các cặp đôi đang cãi nhau là sự hài hước. Tiếng cười có thể phá tan sự căng thẳng giữa hai bạn. Nó còn nhắc nhở hai bạn có nhiều điểm giống nhau vì luôn bật cười trước cùng một sự việc. Sau trận