Định “chuẩn” cho tình yêu

Thời Trang Trẻ
Khi yêu, bạn khó tránh khỏi đặt ra những tiêu chuẩn cho người yêu như phải giỏi giang, thông minh, giàu có hay lịch thiệp. Thế nhưng đóng khung tình yêu trong những tiêu chuẩn đó có đem đến một tình yêu trọn vẹn?

Bài: Như Hạ

 

Nếu đã từng du lịch đến đất nước Hongkong, chắc hẳn không khó để bạn có thể nghe phái đẹp từ những cô gái trẻ tuổi tới phụ nữ trung niên bàn tán về đàn ông. Họ có thể khoe khoang với nhau về những món quà người yêu tặng, thắc mắc vì sao một cô gái không xinh đẹp bằng mình nhưng lấy được một anh chồng giàu có. Bạn tự hỏi tại sao phụ nữ Hồng Kông kháo nhau về đàn ông suốt ngày? Bởi vì ở đất nước này ngày càng khó để phụ nữ tìm được một người yêu tốt hoặc tấm chồng tử tế. Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra sự khó khăn này là vì tỉ lệ giới tính mất cân bằng, 876 đàn ông trên mỗi 1000 phụ nữ, và khoảng cách này dự đoán rộng hơn, 763 đàn ông trên 1000 phụ nữ vào năm 2036. Với số lượng lấn lướt như vậy, phụ nữ khó tìm được người bạn đời là điều dễ hiểu.

 

First-Date

 

Ngoài ra, nguyên nhân không thể bỏ qua đó là do ngày nay phụ nữ Hồng Kông có học thức cao hơn, kiếm được nhiều tiền hơn và vị trí trong xã hội cao hơn. Những người phụ nữ mạnh mẽ và quyền lực đó đặt ra những tiêu chuẩn cao ngất ngưởng trong công cuộc tìm kiếm bạn trai và người chồng lý tưởng. Nói đến đây, vấn đề không chỉ dừng lại ở đất nước Hồng Kông nhỏ bé mà lan ra khắp nơi. Một nửa thế giới ở khắp mọi nơi ngày càng tài giỏi, thành công nên dĩ nhiên mong muốn bạn trai có học thức cao hơn mình, kiếm tiền nhiều hơn và có một công việc tốt hơn mình.

 

Nàng giỏi, đẹp nhưng vẫn “ế”

Bạn đã từng nghe chuyện một cô gái hẹn hò với hơn 30 người bạn trai khi mới 28 tuổi chưa? Đó là Thanh Lan, trưởng phòng Marketing của 1 công ty bảo hiểm. Những ai muốn hẹn hò với cô phải đáp ứng các tiêu chuẩn như: kiếm được ít nhất 1.000 đô-la Mỹ mỗi tháng, có nhà riêng, xe hơi riêng, phải ga- lăng và lịch thiệp như một quý ông người Ý, biết chơi thể thao và thường xuyên đi du lịch… Chỉ cần anh chàng đang theo đuổi không có một trong các tiêu chuẩn đó, cô chàng màng để ý tới. Hệ lụy của những đòi hỏi này là một cô gái nổi tiếng thông minh, khéo léo và xinh đẹp như cô hiện vẫn còn độc thân.

 

couple-on-a-date-main

 

Không những đòi hỏi về nội dung, phụ nữ còn muốn người yêu phải đẹp trai như tài tử Hàn Quốc. Như Ngọc, 27 tuổi, nhân viên nhân hàng chỉ bị “đốn ngã” bởi những anh chàng có gương mặt điển trai, cao ít nhất 1m7, ăn mặc thời trang và cơ thể không được toát ra mùi hôi khó chịu. Đó cũng là lý do hiện giờ cô vẫn đang mải miết đi tìm một người yêu tài sắc vẹn toàn.

 

Tiêu chuẩn trong tình yêu

Một cuộc khảo sát trên 13.000 đàn ông và phụ nữ tuổi từ 18 đến 59 cho thấy phụ nữ kén chọn hơn đàn ông khi lựa chọn người bạn đời, về tất cả các mặt từ nghề nghiệp, tài chính cho đến ngoại hình. Cụ thể 20% phụ nữ mong muốn người yêu kiếm nhiều tiền hơn mình, 40% phụ nữ không hẹn hò với một anh chàng đang thất nghiệp, 90% phụ nữ đòi hỏi người bạn đời phải có khả năng giao tiếp tốt.

Ngoài nguyên nhân nữ giới ngày càng giỏi giang, độc lập và mạnh mẽ hơn, các chuyên gia tâm thần học của Đại học Hertfordshire, Mỹ, lý giải đó còn là một hiện tượng văn hóa. Phái đẹp thường thận trọng khi nhận lời hẹn hò với một anh chàng vì xã hội vốn đánh giá không tốt những phụ nữ trải qua quá nhiều mối tình. Do vậy, trong tình yêu họ dần hình thành thói quen “kén cá chọn canh”.

 

bigstock-Couple-Dating-And-Flirting-In-85806074-copy

 

Không những vậy, các bộ phim tình cảm vẫn thường đưa ra một kịch bản khập khiễng và không có thực về câu chuyện “nàng Lọ Lem tìm được hoàng tử trong mơ” càng làm cho tình hình thêm tệ hại. Kết quả, nhiều bạn gái dành cả tuổi thanh xuân vẫn chưa tìm được chàng Mr. Right mơ ước.

 

Có nên hạ giá?

Một cuộc nghiên cứu của Đại học Pennsylvania còn chỉ ra 40% phụ nữ không hẹn hò trong vòng 3 năm có thể là do họ đặt ra những yêu cầu cầu quá cao ở bạn trai. Phải chẳng, muốn tìm được người yêu ngay từ đầu phái đẹp phải hạ tiêu chuẩn xuống?

Chuyên gia tâm lý Trần Thị Tâm Nhàn, Trung tâm Hồn Việt, TP. HCM, cho biết: “Nếu tìm hoài không được người như ý muốn, bạn cũng không nên hạ giá bản thân mình. Đưa ra những đòi hỏi và tiêu chuẩn khi lựa chọn người bạn đời là một việc làm hợp lý và xứng đáng. Nó góp phần giúp bạn có cuộc sống ổn định và tốt đẹp hơn để bảo vệ tình yêu sau này. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả. Do vậy, bạn không nên nhất nhất tuân theo các tiêu chuẩn do xã hội hay tự mình đặt ta đó. Điều quan trọng là bạn nên đánh giá những tiêu chuẩn đó thực tế hay không. Ví dụ như một cô công nhân suốt ngày mơ mộng lấy một anh tiến sỹ làm chồng, đó là điều phi thực tế”.

 

shutterstock 176412542

 

Để nhận ra mình đang quá đòi hỏi trong tình yêu hay không, bạn nên tự thắc mắc: “Tại sao mình không có một cuộc tình dài lâu như những người khác?”. Trong tình yêu quan trọng nhất là sự đồng cảm và đồng điệu về mặt tâm hồn chứ không phải tiêu chuẩn này hay kia. Chuyện cách đây không lâu, có một cô gái nhà khá giả lấy được một anh tiến sỹ, đáp ứng được các tiêu chuẩn của mình và gia đình như có bằng cấp cao, có địa vị xã hội. Thế nhưng sau một thời gian ngắn chung sống, cuộc sống vợ chồng của cô cơm không lành canh không ngọt. Thế mới thấy, sự thỏa mãn các tiêu chuẩn và cảm giác hạnh phúc không phải lúc nào cũng đi đôi với nhau. Cô Tâm Nhàn  nhấn mạnh, trong công cuộc tìm kiếm người bạn đời, tiêu chuẩn quan trọng nhất là: Anh ấy có yêu bạn chân thành hay không? Chỉ có các mối quan hệ dựa trên tình cảm chân thật mới có thể bền vững và thăng hoa.