Thời trang nghề & nghiệp

“Kiều”- Sự sáng tạo mới trong tích truyện cũ

11/11/2016 06:47 GMT+7

Không quá ngạc nhiện khi lần đầu tiên Nhà hát Kịch Việt Nam công diễn vở “Kiều” đã thu hút rất nhiều người xem đến như vậychính bởi vì đạo diễn Anh Tú đã rất sáng tạo khi chuyển thể thành công một tác phẩm văn học lớn của Đại thi hào Nguyễn Du sang loại hình nghệ thuật là kịch nóivới nhiều lát cắt mới về nghệ thuật. Cảm nhận hầu hết của khán giả khi xem “ Kiều “ giống như một vở nhạc kịch trên các sân khấu lớn của Thế giới khi nó tái hiện được những giá trị hiện thực của xã hội phong kiến cổ xưa với những bất công, tàn bạo, lột tả chân thực được nỗi khổ đau, bất hạnh của con người đặc biệt là người phụ nữ.

 Bài: Bảo Ngọc

 

 MG 1291

 

 “Kiều” là bài ca ca ngợi vẻ đẹp: vẻ đẹp thiên nhiên, vẻ đẹp con người. Là bài ca ca ngợi vẻ đẹp của tài, sắc, tình, lòng hiếu thảo, trái tim nhân hậu, đức tính vị tha, thủy chung, chí khí anh hùng…

 

 MG 1566

 

 MG 1567

 

Cùng với đó, “Kiều” còn là câu chuyện mang tính dự báo: khi quyền lực bẩn, đồng tiền bẩn lên ngôi thì những giá trị về đạo đức, giá trị về con người sẽ bị đảo lộn.

Vở diễn mang tính thử nghiệm khi kết hợp những hình thức hát, múa. Hình ảnh hoa sen – quốc hoa của người Việt được sử dụng với hàm ý như cuộc đời một con người: lúc hé mở ban đầu, lúc sung mãn, lúc cao trào, lúc tàn khô, héo úa… nhưng vượt lên trên tất cả chính là sự dâng hiến những cái đẹp, cái tinh túy nhất cho tình yêu, cho cuộc đời…

 

 MG 1606

 

“Kiều” là vở diễn đầu tiên được chuyển thể từ một tác phẩm văn chương lớn nên đã được đầu tư dàn dựng  rất công phu từ phần hóa trang, phục trang đến các tuyến nhân vật đưa người xem đến những giá trị văn hóa cốt lõi trong cuộc sống.

 

 

 

Top
Top