Tận hưởng

Khu vườn xanh đáng mơ ước của người phụ nữ gốc Bắc sống ở Hội An, Quảng Nam

Thu Nguyệt
thuytrangdao711@gmail.com
23/07/2021 09:00 GMT+7

Sống cùng chồng và hai con trong một ngôi nhà vườn rộng hơn 500m2 ở Hội An, từ năm 2020 tới nay, Quảng Nam cũng như nhiều địa phương khác thường xuyên trong tình trạng chống dịch, giãn cách, chị Trần Quỳnh (một phụ nữ gốc Bắc) đã dành thời gian ở nhà để biến khu vườn xanh của mình thành một không gian đáng mơ ước.

 
Lối đi nhỏ bên hông nhà chị Quỳnh cũng là một "khu vườn nhỏ" theo cách của chị.
 
"Làm vườn, không cần nhiều đất hay ít đất, không cần rộng, hẹp, to nhỏ, chỉ cần chăm chỉ, sáng tạo và chuyên chú, cần mẫn, thế là đủ", chị Quỳnh tâm sự. Thế nên, lấy ngôi nhà làm trung tâm, chị sắp xếp cây, hoa vào tất cả các không gian có thể. Từ khu vườn xanh mướt sau nhà, khoảng sân bé tới các lối đi bên hông nhà.
Bàn trà ngoài vườn.
 
Với những khoảng trống không trồng được cây chị đặt các bồn, chậu và trồng hoa, cây cảnh vào đó. Với các khoảng đất vườn, chị chọn trồng những cây yêu thích. Thậm chí, chị còn trồng cả những cây ngô đồng cho ra bắp rất dễ thương. Những cây ngô lớn lên, gọi nhớ cả một tuổi thơ miền Bắc xa xôi, dân dã, giản dị.
Cây ngô cho bắp mà chị Quỳnh trồng.
 
Khu vườn nhìn ra sông, có cây ngô gợi cả một không gian Bắc bộ trở về.
 
Nhờ khu vườn xanh be bé này mà gia đình chị Quỳnh vẫn có đều đặn một số loại rau, củ, quả trái để dùng. Điều này cũng mang đến tâm lý vui vẻ, sự thích thú, nhất là đối với bọn trẻ, khi chúng được tự tay hái những quả cà chua, quả chanh, ớt, trái bắp, cà và cả các khóm rau.
 
Cây cà tím.
 
Cũng nhờ khu vườn xanh bé nhỏ mà chị Quỳnh “thành công” với quan điểm “đẩy” bọn trẻ ra ngoài trời nhiều hơn là để chúng trong nhà, bên các thiết bị công nghệ, màn hình ti vi, vốn chẳng mấy khi tốt với lũ trẻ.
Cà chua thu hoạch tại vườn.
 
Củ, quả từ vườn vào... bàn ăn gia đình.
 
Vốn từng học ngoại ngữ, chị Quỳnh có óc sáng tạo khá phong phú và tư duy tương tác linh hoạt. Thế nên, trong cuộc sống hàng ngày, từ khu vườn xanh bé nhỏ, chị cho ra đời rất nhiều ý tưởng để cùng bọn trẻ thực hành, trải nghiệm.
Những góc trang trí xinh xắn cũng xanh mướt.
 
 
 
Ngoài việc trồng cây, chăm quả, chị tổ chức cả một… “rạp chiếu phim” ngoài trời, chụp ảnh… Bữa ăn, chị cho chúng đi… du lịch bằng cách “đưa” chúng đến với các món ăn của chính địa phương đó. Bọn trẻ rất thích thú với câu chuyện, khi chị bắt đầu bằng: "… Nào, hôm nay chúng ta cùng đến Costa Rica, Ý… và đoán xem là đâu nữa…" Nguyên liệu để làm nên những món ăn đó, phần nhiều cũng đến từ khu vườn nhỏ bé mà chị chăm chút.
Rạp chiếu phim ngoài trời - trên khu vườn nhỏ sau nhà.
 
Được bạn bè khen là mát tay nhưng thật ra làm gì cũng cần sự chăm chút và gửi gắm tình yêu vào đó, chị Quỳnh cho biết. Nhìn cách chị nâng niu những cây hoa nhỏ, những khóm lá, cụm cỏ là biết chị đặt tâm hồn mình vào đó. Cây cũng như người, cần sự tưới tắm, chăm chút mỗi ngày. Nước hay phân bón, đạm cũng như thức ăn, mỗi cây mỗi “vị”, mỗi liều lượng. Người trồng cây khi chọn đất vun lên một gốc cây là biết nó cần gì, cứ thế, giản dị mỗi ngày bồi đắp, cây sẽ lớn.
Chỗ nghỉ vào buổi sáng sớm và mỗi chiều hướng ra thiên nhiên.
 
... không gian nào cũng xanh và thơ mộng.
 
Không gian xanh đối với con người là rất cần thiết. Nó không chỉ cho không khí trong lành, vẫy gọi chim muông tới cho tiếng hót mà còn mang đến nhiều vẻ đẹp tự nhiên khác bởi những màu sắc từ hoa, quả, lá, cành mà còn cả là sự thay đổi, thú vị từng ngày trong chính không gian đó, giúp con người có tinh thần tích cực và suy nghĩ lạc quan, yêu đời hơn.
Bể bơi và sân chơi bọn nhỏ lẫn trong khu vườn xanh.
 
Đủ loại cây trái trong khu vườn xanh bé của chị Quỳnh.
 
Khu vườn xanh của chị Quỳnh hiện có rất nhiều loại cây ăn quả: Mít, sa kê, chanh leo, chanh vàng, bơ đến các loại hoa như: Hoa hồng, violet, lan, cẩm tú cầu... Thậm chí là cả các loại rau thơm, thì là, húng, bạc hà, rau muống, cà tím, ngô, lạc...
Ảnh: NVCC
 
 
Top
Top