Thời trang nghề & nghiệp

“Không có mũi” vẫn tự tin làm người mẫu, tham dự thi The Face

Quảng Hà
thuytrangdao711@gmail.com
06/08/2022 15:12 GMT+7

Thực ra thì Mỹ Duyên có mũi, chỉ là mũi của cô không có xương, trông tựa như một “miếng thịt thừa”. Không có mũi – là lời chế nhạo mà Phạm Thị Mỹ Duyên phải nghe suốt mười mấy năm niên thiếu của mình. Vượt qua những ngày tháng đó cùng bao lời lẽ miệt thị, cô gái thế hệ 10x, sinh viên khoa Luật đã tự tin làm người mẫu và đăng ký tham gia thi The Face .

Điều lớn nhất mà Phạm Thị Mỹ Duyên (TP Hồ Chí Minh) mong mỏi ở hành trình của mình tại cuộc thi The Face là “biến đau thương thành kiêu hãnh”.

Cách để vượt qua nỗi đau là đối diện với chính nó và biến nó thành công cụ phục vụ cho cuộc sống của mình, đó là cách mà cô gái 10x đã vượt lên khiếm khuyết của bản thân

Mỹ Duyên vượt qua mọi miệt thị, mặc cảm bằng cách hoạt động nhiều nhất ở chính lĩnh vực cô vốn... yếu thế, đó là người mẫu và các cuộc thi nhan sắc

Nói với phóng viên, Duyên cho biết: “Em tham dự với một tâm thế là muốn truyền tải thông điệp cho tất cả mọi người là sự tự tin, lòng kiêu hãnh chính là một phần tạo nên thần thái, nhan sắc. Chỉ cần bạn muốn, bạn biết trân trọng bản thân, tin yêu cuộc sống và luôn có cái nhìn tích cực với thế giới xung quanh thì không ai từ chối bạn cả, tất cả cơ hội đều có thể dành cho bạn thử sức và thử vượt qua thách thức, giới hạn bản thân...

Mỹ Duyên tại cuộc thi The Face 2022.

Đến với The Face 2022, Duyên không mong đoạt giải hay có điểm số tốt. Cô chỉ mong chiến thắng nỗi sợ hãi bản thân và nói với mọi người thông điệp "ngưng miệt thị".

... Em muốn khẳng định một người có dị tật như em vẫn có thể tham gia các cuộc thi sắc đẹp. Và em còn muốn nhắc nhiều lần thông điệp em đã từng nỗ lực truyền tải đó là hãy ngưng miệt thị ngoại hình của người khác. Ai cũng có quyền hạnh phúc và không có ai phải chịu đựng sự kỳ thị, cho dù họ có bất cứ khiếm khuyết nào”.

Nụ cười của cô gái có dị tật mũi này là vũ khí, là trang sức và cũng là nhan sắc

Sống tích cực, sống đẹp và lan tỏa những thông điệp nhân văn, ấm áp, đó là mục tiêu sống của Mỹ Duyên

Cao 1m80, số đo ba vòng lần lượt là 79 - 64 - 92, là sinh viên đang theo học ngành Luật, sống tại TP Hồ Chí Minh song Mỹ Duyên có một bất hạnh là từ khi sinh ra cô đã mắc dị tật về mũi. Mũi của cô không có sống (xương mũi). Ngoài việc bị dị hình, xấu xí thì Duyên còn gặp rất nhiều khó khăn trong việc thở như một người bình thường. Để con có thể thở tốt hơn bố của Duyên đã phải “chế” cái ống hút bằng nhựa để luồn vào mũi cho con thở.

Mỹ Duyên trong một bộ sưu tập cô đảm nhận vai trò người mẫu.

Cơ may đã đến khi Duyên được phẫu thuật miễn phí bởi một tổ chức từ thiện quốc tế khi họ ghé Việt Nam. Hiện cô vẫn phải mổ thêm một lần nữa để có một ngoại hình thật sự bình thường. Suốt từ thủa nhỏ cho tới tận khi vào Đại học Duyên đã phải sống trong những tháng ngày tủi nhục bởi lời chê bai, miệt thị của những người xung quanh. Có lúc, cô sợ hãi, suy sụp và xấu hổ tới mức muốn bỏ học.

Thần thái của một người mẫu chỉ đến khi cô ấy quên đi mọi thứ xung quanh, tập trung vào vẻ đẹp của bản thân và trang phục trình diễn.

Tuy nhiên, tình yêu của gia đình và đặc biệt là sự động viên của bố, mẹ, Duyên đã vượt qua tất cả. Cô tự cảm thấy cần phải “biến đau thương thành kiêu hãnh”. Vượt qua mặc cảm, cô gái có chiều cao và vóc dáng rất ấn tượng này đã tự tin đăng ký vào nhiều cuộc thi ảnh và thi người mẫu – những cuộc thi tưởng như chỉ dành cho những cô gái có nhan sắc. Đúng như thông điệp mà Duyên muốn truyền tải, trải qua mỗi cuộc thi, trải qua nhiều lẫn xuất hiện trước truyền thông với thông điệp của mình, Duyên nhận được rất nhiều lời khen ngợi, động viên từ nhiều bạn bè xa gần.

Trước khi đến với The Face, Mỹ Duyên đã từng tham gia cuộc thi “Người mẫu ảnh online Fashion Mod”, dự án “Nhiếp ảnh chữa lành”. Cô cũng là người mẫu quen thuộc của nhiều chương trình thời trang. Lớn và gây ấn tượng nhất là Duyên ở tại cuộc thi The Face.

Mỹ Duyên sải catwalk trong một buổi trình diễn tại một tuần lễ thời trang

Cô chia sẻ: “Đến với The Face em không mảy may nghĩ đến các vòng đua, danh hiệu. Đơn giản, em biết mình không thể chiến thắng song em vẫn ghi danh. Bởi, em chỉ muốn chứng minh ai cũng có nét đẹp của riêng mình, kể cả người dị tật như em. Và hãy tôn trọng cái tôi khác biệt của người khác. Thời trang là thế, thời trang chính là sự tôn trọng sự khác biệt của những cái tôi khác mình. Hãy yêu thời trang, yêu nhan sắc bằng một trái tim nhân văn, ấm áp. Vì thời trang, nhan sắc là cái đẹp, cái nhân văn, nếu dùng sự kỳ thị để nhìn hình thức của người khác thì bạn sẽ không bao giờ đẹp được ”.

Nguồn: NVCC

Top
Top