Kỹ năng sống

Khi vợ làm "sếp lớn"

06/05/2016 02:38 GMT+7

Vợ chồng chị Phương Thúy - anh Minh Trung quen nhau trong một chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh ở Tây Nguyên. Anh chị cùng mê đàn hát, thích đồ handmade, thường hay đi du lịch khám phá và cùng phong cách nghệ sĩ. Dù có nhiều điểm chung như vậy nhưng con đường chung của anh chị lại không hề bằng phẳng.

 

Chị Nguyễn Thị Phương Thúy mà bạn bè vẫn thường gọi là Thúy Nhóc hiện là Founder & CEO của công ty Newzone Gift & Decor và chuỗi cửa hàng Gấu bông và quà tặng Nhóc Giftshop. Anh Minh Trung, ngoài việc là quân sư, là người luôn lắng nghe và cho chị những lời khuyên vào những lúc chị cần, anh còn là người đồng hành bên cạnh hỗ trợ tất cả các công việc với chị, kể cả việc giúp chị “chăm sóc và xây dựng” công trình lớn của gia đình, đó là cô gái nhỏ Đông Nghi.

 

1 1

 

Thương yêu hơn sau vấp ngã

Những năm 2010, chị Thúy Nhóc từng là một trong những gương mặt sinh viên khởi nghiệp thành công. Đến bây giờ, vẫn không khó để có thể tìm được những bài viết về chị thời ấy trong các diễn đàn và câu chuyện khởi nghiệp. Tuy nhiên, tuổi trẻ cộng với cá tính và sự cầu toàn nên chị muốn cái gì cũng phải theo ý mình. Khi đã quyết, chị chỉ biết “lao” vào làm bất chấp những lời khuyên và cũng ít khi nào để ý đến cảm giác của người khác. Vào thời điểm đó, những hashtag đúng nhất dành cho chị Thúy có lẽ là trẻ, đam mê, ngông cuồng, ích kỉ. Vì còn trẻ, nhiều tham vọng, nên cứ mải miết rượt đuổi những ước mơ, rồi ai cũng có cái tôi riêng của mình, anh chị cũng đã có những lúc bất đồng giận hờn cãi vã và chuyện dọa “chia tay” diễn ra như cơm bữa. Vì chị lúc nào cũng nhanh và gấp, chỉ nghĩ đến chuyện đạt cho được mục tiêu và lúc đó, thứ chị ưu tiên hàng đầu luôn là công việc. Anh thì yên lặng nhiều hơn, lắng nghe hơn và luôn chiều chuộng chị. “Và tất nhiên, cuối cùng chị cũng vấp ngã, một cú vấp choáng váng trong đời!" - chị Thúy chia sẻ.

“Từ lúc đầu, hai người phải thật yêu thương nhau mới quyết định gắn kết cuộc đời với nhau. Vậy mà, chỉ vì chuyện kiếm tiền, chuyện làm ăn, chuyện chưa biết cách sắp xếp cân bằng cuộc sống làm anh chị stress liên tục, thấy mệt mỏi, thấy áp lực và muốn buông xuôi”, chị nhớ lại. Vào những ngày tháng chán chường, chị cũng loay hoay tìm kiếm lại bản thân và bắt đầu đặt ra những câu hỏi mà đáng lí ra phải biết rất rõ từ lâu: Mình được sinh ra trên đời để làm gì? Mình đã sống sao, đúng chỗ nào, sai chỗ nào, được cái gì và đã vô tình đánh mất gì trong những ngày tháng qua? Và rồi, mình sẽ đi về đâu trong chặng đường sắp tới?... Có hai thứ níu giữ và cho chị năng lượng để làm động lực quay trở lại, một là tình yêu chân thành và đầy bao dung của anh, hai là lời hứa với Team, những người đã hết lòng cùng chị gầy dựng Nhóc Giftshop từ những ngày đầu, “chị đã rủ các bạn lên một con thuyền, nói với các bạn sẽ cùng đi tới miền đất hứa, giờ chị không thể vì chuyện của cá nhân mà để các bạn bơ vơ giữa dòng, chị muốn các bạn được nếm trải thành công một cách xứng đáng”, tôi xúc động trước những tâm đắc của chị với đội ngũ nhân viên của mình.

 

1 2

 

Hạnh phúc là một hành trình

Chính trong khoảng thời gian “khủng hoảng” này, chị Thúy đã quyết định tạm dừng mọi thứ, giao lại quyền điều hành cho người bạn thân, cũng là người cùng chị quản lí trong những ngày đầu tiên lập nghiệp, để học tu thiền trong vòng 2 năm. Trong khoảng dừng quý báu này, chị có thời gian tĩnh tâm nhìn lại, ngộ ra nhiều điều, suy nghĩ sâu sắc hơn, hiểu rõ được mình và phần nào nếm trải những quy luật của cuộc sống. Khi quay về, chị chia sẻ hết những gì được cảm hóa cho anh. Chị kể: “Anh chị ngồi lại với nhau để nói chuyện về những gì đã qua. Nói về những đúng sai. Rồi cùng định hướng lại tương lai. Anh vẫn chọn làm người đồng hành với chị trong hầu hết mọi công việc như hoạch định, chọn địa điểm, thiết kế trang trí, ngoại giao… để chị đủ thời gian tập trung vào kinh doanh”. Nhóc Giftshop của anh chị đã được 6 chi nhánh ở các tỉnh Đông Nam bộ và đang hướng tới mục tiêu trở thành chuỗi cửa hàng Gấu bông và quà tặng trong cả nước. “Trong gia đình có vợ làm sếp có gì đặc biệt?” - khi nghe tôi hỏi, anh Trung bật cười: “Thường mỗi đầu năm, Thúy sẽ soạn thảo một bản kế hoạch gia đình rồi mời hai cha con vào họp. Buổi họp có trình chiếu slide và phát biểu ý kiến của từng người. Họp xong cả ba cùng ký vào biên bản họp và từ đó cả nhà cứ thực hiện theo đúng theo mục tiêu đã đề ra”

 

1 3

 

Hạnh phúc là một hành trình

Thời gian khủng hoảng này, chị Thúy quyết định tạm dừng mọi thứ để theo học 1 khóa thiền & tu 2 năm. Đây chính là khoảng dừng quý báu để chị suy nghĩ về những việc đã qua và quyết tâm gầy dựng lại công ty, xây dựng lại gia đình. "Anh chị đã ngồi lại với nhau để nói chuyện về những gì đã qua. Anh Trung chọn lui về làm hậu phương để "xây dựng và phát triển" công trình lớn hơn của anh là cô con gái Đông Nghi. Bên cạnh đó, những việc của cửa hàng từ thiết kế tới trang trí, chọn địa điểm, quan hệ với chính quyền anh Trung đều một tay làm hết để chị tập trung vào kinh doanh" - chị Thúy cho biết thêm.

 

25

 

Hiện tại Nhóc Gift Shop đã mở được 5 cửa hàng tại 5 tỉnh Đông Nam Bộ và mục tiêu sắp tới sẽ lớn mạnh thành chuỗi cửa hàng đồ lưu niệm lớn nhất toàn quốc.

Tôi thấy nhiều gia đình, vợ chồng làm chung thường phát sinh mâu thuẫn. Khi được hỏi có vợ làm sếp lớn như vậy có lỡ mang "quyền lực" về nhà hay không anh Trung cười lớn kể: "Thật ra, 2 vợ chồng đã chia việc và cứ thế làm thôi. Nhưng có một chuyện rất vui là chị Thúy quen với việc lên kế hoạch và họp ở công ty nên một hôm tự thảo 1 bản kế hoạch gia đình rồi mời 2 cha con vào họp. Thúy soạn slide và trình chiếu trên máy, sau đó mời mọi người cho ý kiến và kí vào biên bản họp. Sau đó thì cứ đúng với kế hoạch đề ra và thực hiện".

Để có được cuộc sống bình yên như ngày hôm nay, chị Thúy cảm thấy may mắn khi có anh Trung luôn bên cạnh thấu hiểu và chia sẻ. Chị vui nhất là hiện nay, chị và mẹ chồng cũng đã hiểu nhau hơn và chung sống hòa thuận vui vẻ. Bí quyết của chị cũng rất đơn giản: "Anh chị trò chuyện với nhau mỗi ngày vào buổi tối trước khi ngủ, để người kia luôn biết và chia sẻ được mình đang vui hay đang buồn, đã thành công thêm một chút nữa hay đang gặp khó khăn gì không, nên bây giờ, gần như nhìn cũng hiểu, khóc cười cũng hiểu, thở dài cũng hiểu luôn...Có những đêm chị stress công việc, anh chị ngồi đàn hát cả đêm, như hai người bạn thân".

1 10

 

Anh nói thêm: “Thay vì mong cầu hay đòi hỏi, cần cho nhau khoảng trời tự do để mỗi người được điều mình thích, khi một người được hạnh phúc thì họ cũng muốn người kia được hạnh phúc thôi”. Còn hỏi chị về bí quyết, chị cho biết: “Anh chị trò chuyện với nhau mỗi ngày vào buổi tối trước khi ngủ, để người kia luôn biết và chia sẻ được mình đang vui hay đang buồn, đã thành công thêm một chút nữa hay đang gặp khó khăn gì không. Bây giờ anh chị chỉ cần nhìn nhau là đã hiểu, khóc cười cũng hiểu, thở dài cũng hiểu luôn... Có những lúc chị stress công việc, anh mang đàn, anh chị ngồi đàn hát cả đêm, như hai người bạn thân". Câu chuyện của anh Trung chị Thúy cứ thế xoay quanh công việc - gia đình và cô con gái Đông Nghi 5 tuổi xinh xắn và cá tính ngay từ nhỏ. Tôi cảm nhận rất rõ thông điệp của anh chị: “Có những thứ rất nhỏ, ngay bên cạnh mình mỗi ngày, nếu quan sát và cảm nhận một cách sâu sắc, cũng thấy nó đầy ý nghĩa, chứ không phải kiếm thật nhiều tiền, đợi đến lúc thật thành công thì mới hạnh phúc”. Với những gì anh chị đã cùng nhau trải qua, với cuộc sống cân bằng và vui vẻ như hiện nay, tôi tin chắc rằng, chuyện kinh doanh chuỗi cửa hàng Nhóc Giftshop của anh chị nhất định sẽ thành công hơn nữa trong thời gian tới.

 

 

Top
Top