Khi trẻ mắc tật “kèn kẹt”

Thời Trang Trẻ

Hiện nay tỉ lệ trẻ em bị mắc tật nghiến răng chiếm đến 1/3, đây là một tỉ lệ rất lớn.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tật nghiến răng là do yếu tố stress về tâm lý, điều này chỉ thường xảy ra đối với người lớn. Tật nghiến răng được xác định là một trong những bệnh lý liên quan đến vấn đề răng miệng có khá nhiều người mắc phải, đặc biệt là trẻ em.

 

Con trai tôi 4 tuổi, cháu có tật khi ngủ thường nghiến răng kêu rất ghê tai. Dù tôi đã mua cật heo (lợn) về hấp cho cháu ăn như dân gian thường làm, nhưng chỉ được một thời gian (10 – 15 ngày), bệnh nghiến răng nơi cháu lại như cũ.  Con tôi có mặc bệnh gì không? - Hồng Tuyến – Bình Dương

Theo BS Nguyễn Hồng Minh – Khoa Răng Hàm Mặt, BV NĐ 1, TP.HCM), đối với trẻ nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc ghiến răng gây tiếng động khi ngủ chủ yếu là do hai hàm răng không khớp nhau giữa răng hàm trên và răng hàm dưới của trẻ. Chính vì vậy mà khiến cho trẻ cảm giác khó chịu, nên trong giấc ngủ của trẻ đã nghiến răng nhằm phản ứng lại với những sự khó chịu đó. Ngoài ra, tật nghiến răng ở trẻ em còn là một cách phản ứng của trẻ nhằm chống lại những cơn đau như: đau tai, đau mọc răng, hay giận dữ…

Nan-chinh-rang-cho-tre-em-3

Và có một nguyên nhân mà ít người biết đến nữa đó là do một loại bệnh do giun gây ra. Nó được sinh ra và gây kích thích đường ruột, từ đó tiết ra loại độc tố khiến cho trẻ em thường có cảm giác bất an khi ngủ, kéo theo đó là tình trạng cơ thể rối loạn nên dẫn đến những âm thanh kèn kẹt của tật nghiến răng khi ngủ của trẻ. Nghiến răng ở trẻ thường xuất hiện sau khi mọc những răng phía trước vào khoảng 1 tuổi, trẻ có tật thở miệng hoặc các bệnh lý viêm nhiễm đường hô hấp, amidan lớn, hen suyễn; đặc biệt trẻ mắc hội chứng tăng động giảm chú ý, những trẻ trong độ tuổi tới trường với áp lực học tập cao có tỷ lệ nghiến răng cao hơn.

nguyen-nhan-khien-rang-tre-moc-lech-2

 

Chữa trị cho bé khi mắc bệnh này như thế nào?

Theo thống kê trong một cuộc khảo sát được đưa ra thì có đến 5 – 20% dân số trên toàn thế giới có dấu hiệu cũng như những triệu chứng của bệnh nghiến răng. Điều này đã gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến cuộc sống và sức khỏe của họ. Việc chữa bệnh nghiến răng cho trẻ em không phải là một việc đơn giản, mà đòi hỏi bác sĩ cũng phải là người có kiến thức sâu để chăm sóc tốt cho con trẻ. Để chữa trị tật nghiến răng thì trước tiên các bậc phụ huynh cần phải dùng một số biện pháp để giúp cho cơ thể của trẻ được thả lỏng và giấc ngủ sẽ ngon hơn.

Sau-rang-o-tre-em-3

Đồng thời, bố mẹ cũng nên hướng cho trẻ tham gia một số hoạt động thể thao hoặc là trò chơi hoạt động trí não một cách nhẹ nhàng như: đọc sách hay truyện tranh. Các bạn cũng nên đưa trẻ đi khám răng theo định kỳ 3 tháng/1 lần tại các phòng khám nha khoa uy tín để làm sạch răng miệng cũng như kiểm tra các bệnh lý về răng miệng có thể mắc phải. Nếu như phát hiện ra tình trạng khớp cắn mọc sai lệch, hay hàm lệch lạc thì phải nhanh chóng đưa ra phương án điều trị hiệu quả và hợp lý. Một phương pháp nữa cũng thường xuyên được sử dụng khi muốn khắc phục tật nghiến răng là cho trẻ đeo máng nhai chống nghiến răng. Máng nhai được dùng cho trẻ là một loại máng nhựa mềm, được mang vào buổi tối để giúp cho răng không bị mòn đi làm cho hàm răng cứng chắc, chống lại sự tấn công của vi khuẩn.

143379-144709