Khi niềm vui nhân đôi

Thời Trang Trẻ

Xã hội ngày nay đã bớt dèm pha những cô dâu trẻ trót “ăn cơm trước kẻng”. Nhiều bà mẹ chồng cũng cởi mở hơn, đón nhận “niềm vui nhân đôi” khi vừa có dâu vừa có thêm cháu nội. Trong khi đó, những bà mẹ đến tuổi sắp làm sui thì hồi hộp vì chẳng biết đến khi nào, mới đến lượt mình ẵm bồng đứa cháu nội.

Bài: Thùy Dung

Bride 2 2 3

 

Quên đi lòng tự ái

Có những bà mẹ chồng tương lai quá “sốt ruột” nên thẳng thắn đặt vấn đề “có con rồi hãy cưới” với cô dâu tương lai. Bà e ngại tụi trẻ cưới nhau rồi chẳng chịu sinh con, hay khó có con nên mới nôn nóng. Dù vậy, khi bị nghi ngờ về khả năng làm mẹ thì chẳng ai có thể bình tĩnh, vui cười hay cho qua lời nói của mẹ chồng. Thậm chí, có những cô gái còn quyết định “bỏ qua” luôn người đàn ông không dám đứng ra bảo vệ và “bảo đảm” cho mình trước mẹ chồng. Nhưng cũng không ít người “ngậm ngùi” vâng dạ rồi bảo nhau dọn về ở chung, nhanh nhanh có con để mẹ cho làm đám cưới.

Chị Thu Nga, Q.7, TP.HCM kể: “Trước khi có bé Kem, chúng tôi đã sống cùng nhau hai năm để thuận theo ý mẹ chồng, có con rồi cưới. Tôi cũng có chút tự ái, nhưng vì yêu chồng và anh cũng động viên nhiều nên chẳng để bụng chuyện này làm gì. Cha mẹ hai bên biết chúng tôi quen nhau đã lâu, mẹ chồng cũng sang bên nhà tôi nói chuyện. Bà rất khéo, bà biết cách nói để tôi và gia đình không “giận” được. Bà bảo: “Mẹ thấy xung quanh nhiều đôi cưới lâu mà chưa có con khiến cả đôi trẻ lẫn cha mẹ đôi bên đều sốt ruột. Bọn trẻ đã chịu nhiều áp lực từ công việc, cuộc sống, lại thêm áp lực có con khiến chúng chẳng ngày nào vui vẻ”. Vì vậy, mẹ chồng xin phép mẹ đẻ cho chúng tôi về ở chung để cả hai thoải mái tư tưởng, nhưng bà cũng “bỏ ngỏ” thời gian cưới hỏi.

Sau hơn một năm chung sống, khi biết vợ chồng chị Nga có “tin vui”, mẹ chồng chị hối thúc tổ chức lễ cưới ngay. Oái oăm là vừa cưới xong thì thai kỳ của chị Nga cũng kết thúc sớm. Mãi hai năm sau ngày cưới, anh chị mới chính thức đón chào thành viên mới của gia đình.

phong-thuy-giup-me-chong-nang-dau-trong-am-ngoai-em

Không nên ràng buộc nhau

Bây giờ, các bà, các cô lớn tuổi sắp đến tuổi làm sui “rỉ tai” nhau chuyện nên kiếm cháu nội trước cho “chắc” nhưng nhiều người lại không ra mặt nói chuyện với con mình và người yêu nó. Họ cứ ngấm ngầm dây dưa chuyện cưới hỏi nên cũng dẫn đến nhiều cuộc tình dang dở.

Ngược lại, ở phía các cô gái, các cô lại giành về phần mình quyền chủ động khi nào tổ chức đám cưới. Có cô còn muốn bỏ qua hình thức rườm rà, tốn kém này cho nhẹ thân. Bản thân chị Thu Nga cũng nói rằng nếu thực sự chị không sinh được con, chị cũng không muốn “ràng buộc” chồng mình bởi một tờ giấy kết hôn. Vì thế, chị đã đồng ý sống chung và chủ động nói rằng “khi nào có con mới cưới”.

Nhìn ra xung quanh, giới nghệ sĩ Việt Nam cũng đang có không ít những cặp đôi chung sống và có con đã lâu nhưng vẫn cười khi được hỏi bao giờ tổ chức đám cưới. Với người trẻ, đám cưới không còn là một sự kiện quá quan trọng với họ. Họ quan trọng chuyện yêu và được yêu như thế nào, sinh con và cùng nhau nuôi dạy chúng ra sao hơn chuyện mặc áo cưới và đeo nhẫn cưới. Không ràng buộc là lý do hầu hết các cặp đôi đưa ra khi họ quyết định chung sống cùng nhau. Tình yêu không phải là mãi mãi, vì thế còn yêu, còn ở chung, còn quan tâm chăm sóc nhau; khi hết yêu sẽ có cách ứng xử khác. Sẽ có vài lý do để bạn nên cân nhắc khi bỏ qua đám cưới hay đợi có con rồi mới cưới. Bạn thử xem qua nhé!

bi-quyet-lay-long-me-chong-hinh3

1. Khi gia đình có nhiều người khó sinh con

Mong muốn có cháu nội của mẹ chồng tương lai cũng chính đáng tuy nói ra gây ác cảm. Vì vậy dù mọi người có nói gì đi chăng nữa thì cảm nhận, tâm trạng của hai bạn mới là điều quan trọng. Hãy trân trọng khoảng thời gian được gần bên nhau để yêu thương chăm sóc nhau nhiều hơn. Nếu khi ấy một mầm sống được ươm và trưởng thành thì còn gì tuyệt vời hơn cho câu chuyện tình yêu của hai bạn?

2. Đừng xem chuyện sống chung là sống thử

Khi coi là “thử”, người ta sẽ có thái độ thiếu trách nhiệm, sẵn sàng bỏ đi làm lại nếu không được như ý muốn. Dọn về ở cùng nên được xem như là bước “tiền hôn nhân” giúp gia đình bạn sau này bền vững hơn. Hai bạn có được thời gian để hiểu nhau hơn và biết điều chỉnh bản thân để hòa hợp cùng nhau trong cuộc sống gia đình.

pexels-photo

3. Cân nhắc về tài chính

Khi quyết định tiến gần đến hôn nhân, hai bạn cần nói chuyện rất thẳng thắn về vấn đề tài chính. Người phụ nữ không nên có tư tưởng “chẳng có gì ràng buộc” để mặc kệ người đàn ông thích đóng góp gì thì góp; người đàn ông cũng đừng có suy nghĩ “đằng nào cũng là vợ mình” để mặc sức hưởng thụ, dồn hết việc cá nhân và việc chung cho người bạn chung nhà. Nếu không, các bạn sẽ sớm đón một kết cục buồn: mất tất cả những kỷ niệm, ấn tượng tốt đẹp trước kia và tình yêu hiện tại.

4. Dừng lại khi không muốn tiếp tục

Sẽ có những phụ nữ hay thậm chí nam giới cảm thấy “may mắn” khi quyết định sống chung cùng nhau một thời gian trước đám cưới. Khi đã về chung một mái nhà, họ mới nhận ra “nửa kia” không phải là “nửa” mà mình còn thiếu hay đang kiếm tìm. Vì thế, đừng cố gắng để làm nên một cái kết hoàn hảo – là có con và tổ chức đám cưới khi bạn nhận ra mình đã sai. Hãy dừng lại để tìm cho mình con đường mới đúng đắn hơn, bạn nhé!