Khi nhà văn lười ra sách đã chịu xuất bản sách

Thời Trang Trẻ

Là một người rất chịu khó đọc, nhà văn – dịch giả Mai Sơn lại rất “lười” ra mắt sách. Dưới sự gợi ý, thúc đẩy của bạn bè, Mai Sơn mới quyết định tập hợp, chọn lọc các bài nghiên cứu tiêu biểu đã đăng trên nhiều báo, tạp chí và trang cá nhân thành sách. Và thế là cuốn “Sự quyến rũ của chữ” là ấn phẩm mới nhất của nhà văn, dịch giả Mai Sơn đã được phát hành.

Bài: B.S.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, một trong kẻ xúi giục Mai Sơn ra sách đã  cho biết: “Nhiều bài viết của nhà văn Mai Sơn đã đạt được sự chuẩn mực của sự quyến rũ của chữ”. Bởi vì, đọc phê bình như được nhà phê bình đó tát cạn thêm ý nghĩa của cuốn sách, giúp cho người đọc có thể thu được những trái chín trong khu vườn trầm tư của tác giả mà vì lý do nào đó đã không nhận ra. Dưới ánh đèn của nhà phê  bình tài năng, người đọc nhìn được nhân vật trong sách cái hồn thăm thẳm của một kiếp người, số phận.

Dai dien trung tam Tan Thu tang hoa Mai Son
Mai Son 1
Mai Son ky tang
nha van Mai Son
Nha van Nguyen Nhat Anh
SHA 7713

Mai Sơn chia sẻ: “Càng ngày mình càng đọc trong tinh thần phê phán, cốt để loại bỏ tạp chất, rút ra tinh chất. Đọc kỹ, rất kỹ, nhưng không hy vọng chia sẻ được với ai cả. Vì cái đọc ngày càng có tính cá nhân, thậm chí như một nghi lễ với chính mình. Để khi mình lìa đời, hy vọng mình chỉ còn là một khối tinh thần thuần túy được tạo nên bởi ý tưởng.”

Quyển sách tiểu luận này được chia làm 5 phần: Đọc văn học Việt Nam, Đọc văn học nước ngoài, Đọc và bàn luận về triết học, Những bài phỏng vấn và Viết ngắn về truyện ngắn. Người đọc sẽ được nghiền ngẫm với sự cảm, nghiên cứu, tìm tòi rất riêng của tác giả qua từng bài viết.

Trong gần 300 trang sách của “Sự quyến rũ của chữ”, người đọc sẽ có dịp chiêm ngưỡng, khám phá thêm ý tứ, vẻ đẹp từ những trang truyện ngắn, tiểu thuyết, lý luận của tác giả trong và ngoài nước. Đó là bài bình luận của Mai Sơn về tác phẩm “Trăm năm cô đơn” hay tác giả Albert Camus - tư tưởng phi lý và văn chương vượt lên phi lý.

Thông tin tác giả Mai Sơn

Mai Sơn sinh ngày 10-9-1956, viết văn, dịch thuật, viết điểm sách. Trên ba mươi năm sống bằng nghề viết, dịch và biên tập sách báo. Ông đã xuất bản 12 tên sách thuộc nhiều thể loại văn xuôi, biên soạn, dịch thuật, trong đó có: 101 triết gia (2007), Vật lạ ở trên đầu (tập truyện, 1997), Hư cấu (tập truyện, 2003), Vũ trụ trong một nguyên tử (2008), Câu chuyện triết học (2005)…

Ông từng tham dự Liên hoan văn học Á - Phi lần thứ nhất, năm 2007 tại Hàn Quốc.

Mơ ước lớn nhất của Mai Sơn là thấy giữa Sài Gòn có một hoặc vài địa chỉ, hội quán. Để mỗi cuối tuần, nhiều người, nhất là các bạn trẻ, tìm đến cùng nhau chia sẻ và thưởng thức các giá trị văn học (thơ, văn xuôi, kịch bản, nghiên cứu - phê bình), cuộc đời và sự nghiệp của các nhà văn lớn trong nước và ngoài nước.