Phong cách

Khi người mẫu ngất xỉu

25/07/2016 07:50 GMT+7

Tình trạng các người mẫu ngất xỉu không có gì xa lạ đối với giới thời trang, đặc biệt là tại các tuần lễ thời trang.

Bài: Mê Linh (Dịch)

 

5

Bộ sưu tập Thu Đông 2016 - 2017 của Marques Almeida trong Tuần lễ thời trang London

 

Tại Tuần lễ thời trang New York, khi các chương trình thời trang nam diễn ra hồi tháng Hai vừa qua, rất nhiều nam người mẫu tụ tập trong tòa nhà ở West Village để giới thiệu dòng hàng CWST đặt trụ sở tại California. Các nhà thiết kế của thương hiệu, Joe Sadler và Derek Buse, đều lấy cảm hứng từ Tây Bắc Thái Bình Dương và thể loại nhạc grunge rock. Người mẫu đứng trên bục cao, mặc nhiều lớp len và lông cừu, đội mũ len cùng với ánh đèn nóng chiếu thẳng vào họ suốt hơn một giờ đồng hồ.

Đối với người mẫu trẻ Logan Flatte, chuyện đó quá sức chịu đựng. Khi ông Sadler đang giới thiệu bộ sưu tập Thu Đông cho khách hàng quan trọng thuộc trung tâm thương mại Saks Fifth Avenue, Flatte cố gắng hướng sự chú ý của nhà thiết kế về mình trước khi không chịu nổi và ngã gục giống như khúc gỗ bị đốn.  “Cậu ấy ngã vào trong tay tôi , tôi phải đỡ cậu ấy”, ông Sadler nói, bày tỏ sự ngạc nhiên lẫn quan tâm. “Xin lỗi ông. Tôi bị tình trạng giảm sút thị”, Flatte mụ người giải thích khi anh hồi phục trở lại, ngồi ở ghế phía cuối phòng và được đưa chai nước uống.

 

3

 

Có dễ dàng?

Mặc dù chuyện ngất xỉu diễn ra khá thường xuyên trong các chương trình thời trang, và sẽ có thể xảy ra nữa nhưng mỗi lần như thế nó đều khiến mọi người bàng hoàng. Những nam nữ thanh niên mạnh khỏe này, đang trong giai đoạn có sức khỏe tim mạch và hô hấp tốt nhất, rõ ràng được trả công vì thể chất yếu đuối. Chuyện gì đang xảy ra vậy? “Bạn nghĩ đó là một công việc dễ dàng vì chỉ cần mặc quần áo”, Devin Carlson, giám đốc sáng tạo thương hiệu thời trang nam Chapter tâm sự. “Thật ra, đó là một chuyện khá vất vả khi yêu cầu ai đó đứng yên tại chỗ trong một giờ đồng hồ và không được di chuyển”.    

Ý ông Carlson là ám chỉ những chương trình đứng yên một chỗ giống như CWST, nơi tình trạng ngất xỉu xảy ra thường xuyên hơn so với các chương trình đi lại biểu diễn. Tại những chương trình đó, người mẫu được yêu cầu đứng giống như tượng sáp sống, tạo dáng dưới ánh đèn biểu diễn chói sáng từ một giờ đến hai giờ đồng hồ mà không được nghỉ ngơi.  

 

4

Hậu trường bộ sưu tập Thu Đông 2016 - 2017  Tommy Hilfiger

 

Các chương trình diễn ra vào mùa hè sẽ rất khắc nghiệt về mặt thể chất do thời tiết nóng và ẩm, vì thế chúng được tổ chức vào tháng Hai, khi người mẫu vận trang phục giới thiệu cho mùa thu đông sắp tới. Show diễn tổ chức trong nhà nhưng lại giống như họ ra ngoài trượt tuyết trên núi. Khi đó, họ phải đối diện với tâm lý căng thẳng của người mua hàng, những cái trố mắt từ các biên tập viên, và ánh đèn fl ash của máy chụp hình rọi vào mắt.

“Chúng tôi có một người mẫu bị ngất xỉu ngay năm phút đầu khi mở màn”, ông Carlson kể về buổi diễn cách đây vài mùa thời trang. “Cô ấy loạng choạng và ngất xỉu, một số người phụ trách trang phục đỡ cô ấy trước khi cô ngã lăn ra sàn”. Dù các buổi diễn có hiệu quả kinh tế và ngày càng phổ biến đối với các nhà thiết kế để giới thiệu đến biên tập viên những bộ trang phục của họ, nhiều người mẫu không thích và thậm chí khiếp sợ các buổi diễn, theo Drew Linehan, người sản xuất, tuyển người mẫu và định hình phong cách cho các chương trình thời trang.

 

Không phải siêu anh hùng

 

1

Người mẫu ngất xỉu trong chương trình Blue Les Copains

 

Ông Linehan nhớ một chương trình thời trang nam ở New York cách đây vài mùa mà người mẫu của chương trình đứng trên mâm quay, mặc áo choàng len nặng nề và áo cashmere. Ý tưởng không được xem xét kỹ lưỡng, ông chia sẻ: “Sau buổi diễn, một người mẫu nổi tiếng, chàng trai dễ thương nói với tôi, ‘Em chỉ muốn anh biết em là người mẫu, không phải là con gà quay’”.    

Maurilio Carnino - Giám đốc tuyển chọn người mẫu - khẳng định theo kinh nghiệm của ông, ngất xỉu xảy ra thường xuyên ở người mẫu nữ, một phần vì họ làm việc nhiều hơn. “Đối với nữ người mẫu, tuần lễ thời trang kéo dài cả tháng, trên toàn thế giới”, ông nhấn mạnh về thời khóa biểu nặng nề.

Nếu không nghiêm khắc đối với công việc, nhiều người cho hay đó là câu chuyện xảy ra bên ngoài các chương trình dẫn đến cảm giác chóng mặt: đi chơi khuya ở câu lạc bộ vào đêm hôm trước, sáng hôm sau lại vội vã chạy từ cuộc hẹn này đến cuộc hẹn khác, quên ăn hoặc uống nước. Các thanh thiếu niên và những cô cậu mới vừa bước sang tuổi hai mươi sống một mình tại thành phố lớn không phải là những người biết chăm sóc bản thân mình tốt nhất. Người mẫu đã quá quen thuộc trước buổi diễn khi nhận được sự động viên về các trách nhiệm cơ bản của con người.    

 

BOX

 Kershaw trong chương trình xuân hè 2009 của Alexander McQueen

 

“Ngay trước mỗi một chương trình, tôi lặp đi lặp lại, ‘Đừng quên uống nước’”, Philip Gomez, stylist tự do kiêm giám đốc nghệ thuật, tâm sự. “Tôi nói rõ: Nếu em nào bị bệnh, làm ơn đừng tham gia. Vì điều tệ hại nhất có thể xảy ra là một người mẫu lăn đùng ra ngất xỉu trước mặt các biên tập viên hoặc nhiếp ảnh gia”. 

Về phía mình, Flatte giải thích anh đã ngược xuôi cả buổi sáng, tham gia một chương trình trước đó và đuối sức. “Rất nhiều người trong số chúng tôi không ăn uống đầy đủ”, anh bộc bạch. Ông Sadler và ông Buse, hai nhà thiết kế của CWST, hoàn toàn thông cảm. “Em ổn không? Em bị mất nước đúng không?” ông Buse hỏi thăm để kiểm tra tình hình sức khỏe của người mẫu.

 

2

Joe Sadler và Derek Buse

 

Vẫn ở lại trong chương trình, Flatte ngồi cuối phòng tỏ vẻ chán nản và tự trách mình. Một người phụ nữ nghe lỏm được liền thì thầm với bạn, “Có người mẫu vừa mới ngất xỉu”. Có lẽ người mẫu không phải là siêu anh hùng về mặt thể chất như đa số mọi người hình dung, thậm chí khi giống như trường hợp của Flatte, họ cao 1m90, tóc vàng, mắt xanh, có ngoại hình với mái tóc dài giống như thần sấm Thor thì : “Họ là con người. Họ cũng là những sinh vật mong manh” , theo lời nhận xét của ông Carnino.

 

Ngất xỉu trong chương trình Alexander McQueen
Năm 2008, Abbey Lee Kershaw, người mẫu Úc 19 tuổi, ngất xỉu khi vừa rời sàn diễn Alexander McQueen tại Tuần lễ thời trang Paris vì kiểu áo corset bó chặt. Cô được khiêng ra sau sân khấu và hồi tỉnh, nhà đại diện của cô, bà Kathy Ward thuộc Công ty người mẫu Chic Management khẳng định áo đầm với phần nâng ngực bó chặt bằng da màu nâu chính là nguyên nhân khiến cho Kershaw bất tỉnh. Kershaw không đủ khỏe để tham gia vào phần cuối chương trình nhưng có thể ra về “bằng đôi chân của mình”, theo những người bạn người mẫu những người cho rằng Kershaw thức dậy từ năm giờ sáng và “mệt mỏi”.
Top
Top