Khi mỹ phẩm lên tiếng

Thời Trang Trẻ

Làm đẹp là nhu cầu không thể thiếu của các chị em phụ nữ. Tuy nhiên thỏi son hay lọ nước hoa yêu thích của bạn có thể đang che giấu một bí mật khủng khiếp. Thật đáng báo động, bạn nên lưu ý!

Beautiful-Decorative-cosmetics-for-makeup

BBC news gần đây báo cáo rằng mỹ phẩm giả ngày nay được bày bán tràn lan trên mạng Internet. Mới đây, cảnh sát ở thành phố London (Anh) công bố các loại mỹ phẩm giả có  thể chứa hóa chất độc hại như asen, thủy ngân, xyanua, và thậm chí cả nước tiểu và phân chuột. Theo chuyên gia hóa mỹ phẩm Ginger King, kết quả này dường như không gây bất ngờ đối với  cô. "Phân chuột là một vấn đề vệ sinh, vì nơi sản xuất mỹ phẩm giả có lẽ là trong những tầng hầm bẩn thỉu," cô nói. Hơn nữa, các nhà sản xuất mỹ phẩm giá rẻ cũng sẽ không kiểm tra  thành phần kim loại nặng để sản xuất mỹ phẩm.

Các kim loại thường được sử dụng để tạo ra màu sắc và đó là lý do tại sao các hóa chất độc hại đã được tìm thấy trong các loại mỹ phẩm, King cho biết thêm. Có một loạt các thủ thuật mà những người làm hàng giả cố tình thực hiện để đánh lừa người tiêu dùng. “Các sản phẩm làm giả thường xuyên viết sai tên bao bì. Ví dụ: Chanel “No.6” có thể được đóng gói y chang Chanel  No.5, và bạn phải nhìn rất kỹ mới phát hiện rằng con số là không đúng. Những người bán có thể hứa hẹn rằng sản phẩm này chất lượng hoặc hương thơm y chang sản phẩm gốc,  nhưng mức giá lại rẻ hơn nhiều. Họ thường  dùm cụm từ, "Nếu bạn muốn x, bạn sẽ thích sản phẩm y của chúng tôi."

Cosmetic Camera001

Nếu sản phẩm không phải là hàng chính hãng, King cho rằng ngay lần  đầu tiên sử dụng, bạn sẽ nhận biết được ngay dựa trên mùi hoặc kết cấu của nó. Đại diện của trang bán hàng trực tuyến eBay cũng cho biết: “Chúng tôi liên tục giới thiệu với người tiêu dùng các biện pháp mới để chủ động chống hàng giả, và các công cụ phát hiện tinh vi của chúng tôi luôn được áp dụng. Ngoài ra, eBay còn tạo mối quan hệ chặt chẽ với các chủ sở hữu thương hiệu, các nhà bán lẻ và cơ quan thực thi pháp luật để dưới 0,025% tất cả sản phẩm được phân phối bởi eBay vào năm 2014 đều được gắn cờ là sản phẩm có thể giả mạo". Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cách duy nhất để đảm bảo bạn đang mua được hàng thật là mua trực tiếp từ các nhãn hiệu hoặc từ các nhà bán lẻ lớn hợp pháp như Sephora, Beauty.com, và LovelySkin.com. "Nếu giá quá rẻ hay thấp hơn đáng kể so với giá thị trường, đó là một cảnh báo", King nói.

Jane-Iredale-Cosmetics


Và nếu mua nhầm hàng giả thì không chỉ tiền mất tật mang, bác sĩ da liễu Gary Goldenberg, New York, cảnh báo. "Các sản phẩm giả không chỉ không hiệu quả trên da mà còn có khả năng gây dị ứng hoặc nhiễm trùng," ông nói. Nếu bạn dị ứng với sản phẩm nào đó, ngay lập tức nên ngừng sử dụng và thoa kem hydrocortisone để dập tắt bất cứ triệu chứng sưng hoặc ngứa. Nếu các triệu  ứng với sản phẩm nào đó, ngay lập tức nên ngừng sử dụng và thoa kem hydrocortisone để dập tắt bất cứ triệu chứng sưng hoặc ngứa. Nếu các triệu chứng không giảm, nên đến gặp bác sĩ da liễu để chuẩn đoán tình trạng càng sớm càng tốt. chứng không giảm, nên đến gặp bác sĩ da liễu để chuẩn đoán tình trạng càng sớm càng tốt.

 

Thành phần trong các loại mỹ phẩm

Nếu nhìn thấy từ tinh khiết, tự nhiên và màu xanh lá cây trên sản phẩm có thể làm cho bạn cảm thấy an tâm về thành phần bên trong, nhưng thông tin đó không có nghĩa sản phẩm đó không chứa hóa chất khắc nghiệt. Gần đây, các loại mascara đã được miễn lệnh cấm vì chứa thủy ngân trong thành phần. May mắn thay, không có nhiều, nếu có, các công ty còn lại ở Hoa Kỳ sử dụng thủy ngân như một chất bảo quản trong mascara, nhưng vẫn có rất nhiều hóa chất khác mà bạn có thể muốn tránh. Theo Stacy Malkan, đồng sáng lập của Chiến dịch An toàn mỹ phẩm và tác giả quyển Not Justa Pretty Face, cho biết: "Chất bảo quản là một thách thức đối với ngành công nghiệp vì bản chất chúng là độc hại. Tác dụng của chúng là để diệt vi khuẩn. Nhưng có một loạt các chất bảo quản mà các công ty mỹ phẩm đang sử dụng lại độc hại hơn rất nhiều”. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để lựa chọn những sản phẩm an toàn nhất trên kệ? Hãy cùng tham khảo những lời khuyên từ chuyên gia Malkan khi lựa chọn mỹ phẩm:

Cosmetic-Products
1. Kiểm tra thành phần

Việc nhìn lướt qua nhãn sản phẩm khi chọn mua là chưa đủ, bạn cần đọc kỹ danh sách các thành phần. Về mặt pháp lý, chất bảo quản phải được niêm yết trên bao bì sản phẩm, Malkan cho biết. Nhưng thật không may, các hóa chất này có thể được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau. Bạn nên tránh các loại mỹ phẩm có chứa các thành phần sau: thủy ngân (mercury), thimerosal  (một chất bảo quản chứa thủy ngân), parabens, formaldehyde, hoặc hóa chất chứa formaldehyde như Quaternium-15, DMDM hydantoin, diazolidinyl urea, và imidazolidinyl urea.

2. Tránh các loại kem làm trắng da

Những loại kem dưỡng đa số chứa thủy ngân như một chất làm sáng da, Malkan nói. Trong thực tế, một số nghiên cứu cho thấy một số loại kem có chứa thủy ngân nhưng thậm chí không liệt kê chúng trên nhãn. Và nếu không chứa thủy ngân, chúng cũng có thể chứa một hóa chất khắc nghiệt khác bị cấm sử dụng ở Mỹ, Malkan nói. Nếu muốn an toàn tốt nhất là  không nên dùng mỹ phẩm.

cosmetic tattoo eyebrows lips eyeliner australia sydney brisbane 8

3. Cẩn thận với những lời quảng cáo

"Không có tiêu chuẩn pháp lý cho những từ như "hoàn toàn tự nhiên" hoặc "không gây dị ứng", Malkan cảnh báo. Vì vậy, ngay cả khi một sản phẩm tuyên bố thích hợp cho da nhạy cảm, bạn cũng nên đọc qua nhãn sản phẩm để xem có đề cập đến các hóa chất gây dị ứng hay có thể gây kích thích da bạn. Một điều bạn có thể tin tưởng, đó là chứng nhận hữu cơ USDA trên nhãn sản phẩm, Malkan nói.

 

4. Dùng ít thôi

Chúng ta đều biết cần kiểm tra các sản phẩm mascara và kem dưỡng ẩm trên thị trường, nhưng lại cố gắng lờ đi. Bạn không chỉ nên tìm kiếm các sản phẩm chứa ít thành phần hơn, mà còn nên sử dụng ít mỹ phẩm nhất có thể, Malkan cho biết. Đó là một trong những cách đơn giản để cắt giảm tiếp xúc với hóa chất. Làn da và chiếc ví sẽ cảm ơn bạn rất nhiều.

Dubai-Beauty-Directory-Cosmetics-Companies-Dubai
 
5.Lựa chọn sản phẩm không mùi

Chắc chắn, chai sữa tắm mùi bánh hay kẹo sẽ rất tuyệt vời, nhưng những loại nước hoa tổng hợp có thể chứa các hóa chất không rõ nguồn gốc. Bạn nên chọn các sản phẩm tự ai sữa tắm mùi sẽ rất tuyệt vời, loại nước có thể chưa các hóa chất không rõ nguồn gốc. Bạn nên chọn các sản phẩm tự nhiên không mùi để an toàn hơn cho da, Malkan nói.

Lưu ý khi chọn mỹ phẩm

1. Tên công ty - Địa chỉ nhà sản xuất 

Mục đích của việc này là để hạn chế việc mua nhầm mỹ phẩm có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng. Các công ty mỹ phẩm uy tín đều cung cấp đầy đủ những thông này để người tiêu dùng có thể liên hệ khi cần thiết.

2. Kích cỡ, dung tích
Các lọ mỹ phẩm có dung tích càng lớn sẽ có giá lợi hơn nhiều so với việc mua lọ nhỏ. Tuy nhiên, nếu chưa chắc chắn mình có hợp không thì nên mua sản phẩm mini dùng thử.

3. Thành phần
Trước khi sử dụng bất kỳ loại kem dưỡng da, mỹ phẩm nào bạn nên tìm hiểu và nghiên cứu các thành phần ghi trên nhãn để xem sản phẩm đó có an toàn và tốt cho da hay không.

4. Hương thơm trong mỹ phẩm
Hương thơm trong mỹ phẩm, nước hoa hay chất bảo quản chẳng hạn như chất parabens có thể gây hại cho da. Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy bao nhiêu sản phẩm ngay cả các sản phẩm dành cho trẻ em cũ ng chứa một  số các chất kích thích nhưng vẫn được dán nhãn là "tự nhiên", "an toàn". Vì thế nên đọc  kỹ thành phần về hương thơm xem nó có gây dị  ứng và phù hợp với da của bạn trước khi sử  dụng.