Thời trang nghề & nghiệp

Khi các nhà thiết kế trẻ chủ động tìm cơ hội trình diễn trên các sàn diễn thời trang lớn

Thùy Dung P
thuydung12@gmail.com
19/03/2021 10:00 GMT+7

Sau Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam, các nhà thiết kế trẻ có thêm cơ hội trình diễn bộ sưu tập tại sàn diễn thời trang chuyên nghiệp Fashion Voyage.

Sau các chuyến viễn du thời trang tổ chức tại Cầu Vàng Đà Nẵng, đảo Bàn Chân vịnh Hạ Long và nhà ga tàu hỏa Mường Hoa Sa Pa, Fashion Voyage (FV) trở lại từ 19 – 20/3/2021tại Nam Phú Quốc.

Khác với những lần tổ chức trước đó, Fashion Voyage the show 3 với chủ đề Chasing The Sun có hai sàn diễn trong hai ngày. Trong đó, sàn diễn hồ bơi vô cực ngắm hoàng hôn trên biển dành cho các nhà thiết kế (NTK) Lê Thanh Hòa và Adrian Anh Tuấn, sàn diễn đường phố (street show) được dành cho các nhà thiết kế trẻ trình diễn cùng NTK Võ Công Khanh.

Thiết kế giúp NTK Hà Kiều Oanh giành vé trình diễn tại street show của Fashion Voyage 3.

Đây là lần đầu tiên, FV mở ra cuộc thi thiết kế thời trang Fashion Voyage Designer để tìm kiếm và tạo cơ hội cho các tài năng trẻ. Ở thời điểm khi chỉ còn vài tuần là đến sự kiện chính thức, ban tổ chức FV đã thông báo danh sách 7 NTK trẻ xuất sắc nhất. Họ đã vượt qua các vòng thi sơ tuyển, vẽ phác thảo và bước vào vòng thi thực hiện mẫu thiết kế, fitting, shooting và thuyết trình trước hội đồng chuyên môn về ý tưởng và phong cách thiết kế. Bảy NTK bao gồm: Võ Hoàng Long, Lê Nguyệt Trân, Huỳnh Nhật Hân, Đặng Thái Sơn, Nguyễn Trường Giang, Phạm Trần Phương Dung và Hà Kiều Oanh.

Top 7 NTK trẻ của Fashion Voyage Designer.
Từ chủ đề Cảm hứng Địa Trung Hải do ban tổ chức đưa ra, các NTK đã khéo léo đưa vào ngôn ngữ thời trang của mình vẻ đẹp của thiên nhiên và kiến trúc vùng địa danh nổi tiếng của nước Ý, cũng như thể hiện sức sáng tạo thông qua các chi tiết, chất liệu thời trang bền vững và mang tính ứng dụng cao. 7 NTK này sẽ tiếp tục hoàn thiện bộ sưu tập (BST) thời trang hoàn chỉnh và trình diễn trên sân khấu đường phố của đảo ngọc - nơi có cả một góc thu nhỏ của một thị trấn miền biển Địa Trung Hải. Bên cạnh đó, BST của họ còn được trưng bày trong không gian triển lãm của một khu đô thị nghỉ dưỡng tại Phú Quốc.
Các NTK trẻ thuyết trình ý tưởng BST với hội đồng chuyên môn cuộc thi Fashion Voyage Designer.
Theo đánh giá chung từ hội đồng chuyên môn, thí sinh của Fashion Voyage Designer có chất lượng khá tốt, nhiều bạn ngang tài ngang sức và có khả năng sáng tạo cao. Đạo diễn Long Kan – người sáng lập chuyến viễn du thời trang FV cho biết: “Theo dự định ban đầu là chọn ra 5 gương mặt sáng giá nhất để đi tiếp. Tuy nhiên, khi nhìn thấy những tác phẩm của các bạn, cảm nhận được tâm huyết, sự sáng tạo và chỉn chu, Long Kan và Hội đồng tuyển chọn quyết định mang đến 7 cơ hội để càng có nhiều thí sinh được thể hiện bản lĩnh, chứng tỏ tài năng trên sàn diễn chuyên nghiệp như Fashion Voyage”.
NTK chuẩn bị cho model diện mạo hoàn hảo nhất.
Trước đó, tại Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam (AIVFW) tổ chức đầu tháng 12/2020 cũng đã có bước thay đổi mang tính đột phá. Sau 10 mùa tổ chức, lần đầu AIVFW mở ra cơ hội trình diễn BST cho các nhà thiết kế trẻ đến từ các ngôi trường có bề dày lịch sử và uy tín trong việc đào tạo nhân sự cho ngành thiết kế thời trang. AIVFW được đánh giá là Tuần lễ thời trang đứng đầu khu vực Đông Nam Á và đứng thứ 4 khu vực Châu Á, chỉ sau Tokyo, Seoul và Shanghai International Fashion Week. Chính vì vậy, cơ hội trình diễn tại AIVFW được NTK Võ Hoàng Long ví như “ước mơ trở thành sự thật”. Võ Hoàng Long là thủ khoa thiết kế thời trang của trường đại học Kiến Trúc TP.HCM – người nhận được “chiếc vé vàng” trình diễn BST tại AIVFW 2020 cùng thủ khoa của đại học quốc tế Hồng Bàng – NTK Nguyễn Tùng Chinh. Ngoài ra, còn có đại diện NTK trẻ đến từ Học viện Thiết kế và thời trang London đã tham gia nhiều mùa AIVFW.
NTK Hoàng Minh Hà – Mentor cho các thí sinh Fashion Voyage Designer.
Trả lời câu hỏi rằng liệu việc đứng cùng một sân khấu này có gây ra sự so sánh giữa các NTK đã thành danh với NTK trẻ hay không, bà Trang Lê – Nhà sáng lập và là Chủ tịch Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam cho biết: “Nếu hôm nay chúng ta không tạo cơ hội cho các NTK trẻ thì 5-10 năm nữa Việt Nam sẽ không có thế hệ các NTK tài năng tiếp theo”. Đồng tình với bà Trang Lê, nhà thiết kế Hoàng Minh Hà chia sẻ anh cảm thấy rất tự hào khi đứng trên sân khấu AIVFW 2020 cùng các NTK trẻ. Ngoài vai trò của một NTK chuyên nghiệp, Hoàng Minh Hà còn là một giảng viên trên giảng đường thời trang.
 
Anh nhận xét: “Nếu so sánh các NTK trẻ và NTK đã thành danh thì sẽ là sự so sánh rất khập khiễng. Nếu có, thì chính các NTK mới là đối tượng phải suy nghĩ nhiều hơn. Bản thân tôi cũng vậy, tôi nghĩ mình càng phải bước đi một cách chuyên nghiệp, kỹ càng hơn, đam mê một cách chân thành quyết liệt hơn. Bởi vì nếu không, đôi chân của các NTK sẽ bị chùn bước bởi chính những NTK trẻ mới ra trường”.

Thiết kế thời trang của NTK Võ Hoàng Long tại Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam 2020. 

Thiết kế của NTK Nguyễn Tùng Chinh tại AVIFW 2020.
Có thể nói ngoài các các cuộc thi thiết kế và chương trình truyền hình về thiết kế thì việc được trình diễn BST tại các sự kiện thời trang lớn như Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam hay Fashion Voyage là điều vô cùng ý nghĩa với những tài năng trẻ của làng mốt. Chưa khi nào NTK trẻ lại có thể nhận được sự nâng đỡ, hướng dẫn và truyền cảm hứng từ các NTK đi trước, giới chuyên môn cũng như các biểu tượng thời trang nhiều như hiện tại. Từ những tin vui này có thể hy vọng rằng trong tương tai, chính các NTK trẻ sẽ đưa thương hiệu NTK và thời trang Việt Nam phát triển theo hướng chuyên nghiệp, ghi dấu ấn bằng bản sắc và sự độc đáo của riêng mình.

 

Ảnh: Kiếng Cận team

Top
Top