Khi Á khôi du lịch Việt Nam bị tước vương miện

Thời Trang Trẻ

Lịch sử các cuộc thi nhan sắc Việt Nam đã chứng kiến một sự kiện chưa từng có trước đây, khi một nhan sắc vừa đăng quang đã bị tước vương miện ngay sau đó vì chỉnh sửa răng thẩm mỹ. Đó là trường hợp của Á khôi mới đăng quang cuộc thi "Hoa khôi du lịch Việt Nam 2017" - Nguyễn Thị Thành.

Bài: Đà Thư

Chuyện chưa có tiền lệ

Chiều hôm qua, Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết Cục và Ban tổ chức cuộc thi "Hoa khôi du lịch Việt Nam 2017" đã đồng thuận quyết định tước danh hiệu Á khôi 1 cuộc thi "Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017" của thí sinh Nguyễn Thị Thành, chỉ trong vòng 48 giờ sau khi thí sinh số báo danh 116 này đăng quang. Ban tổ chức cuộc thi "Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017" cũng đã nhận sai và rút kinh nghiệm về trường hợp của thí sinh Nguyễn Thị Thành. Cô cũng bày tỏ rất tiếc vì những dại dột trong quá khứ để ảnh hưởng đến hiện tại.  Năm ngoái, Nguyễn Thị Thành cũng từng gây xôn xao dư luận  khi ban tổ chức Hoa Hậu Việt Nam 2016 loại cô cũng vì lý do làm răng sứ. Nguyễn Thị Thành đã lên Facebook tố cáo ban tổ chức cuộc thi này xử ép cô, cho rằng cô làm răng vì bị tai nạn. Tuy nhiên, ban tổ chức cuộc thi trên đã mời công an điều tra và đưa ra bằng chứng Nguyễn Thị Thành làm hồ sơ giả về vụ tai nạn.

IMG 8904
IMG 8949

Nguyễn Thị Thành khi đăng quang trong cuộc thi "Hoa khôi du lịch Việt Nam" 

Nghị định 79 của Cục nghệ thuật biểu diễn quy định cũng khá chung chung. Chương 3 về thi người đẹp và người mẫu, điều 19 có ghi: Điều kiện đối với thí sinh dự thi người đẹp, người mẫu trong nước: Là nữ công dân Việt Nam, từ đủ mười tám tuổi trở lên, có vẻ đẹp tự nhiên.

Bà Mỹ Dung – đại diện Ban tổ chức cuộc thi Hoa khôi du lịch Việt Nam băn khoăn : “Như thế nào là vẻ đẹp tự nhiên hãy còn nhiều điều phải bàn cãi. Nhất là với chuyện chỉnh sửa răng. Điều này cũng từng làm lúng túng BTC Hoa hậu Việt Nam năm ngoái khi xử lý vụ cô Thị Thành. Và dù thế nào đi chăng nữa, âu đây cũng là kinh nghiệm cần thiết phải biết của các người đẹp trước khi quyết định tham gia một cuộc thi sắc đẹp nào."

Chuyện trả, tước vương miệng của người đẹp

Với việc thu hồi danh hiệu á khôi của Nguyễn Thị Thành, khiến cô trở thành ví dụ cho trường hợp đầu tiên có một người đẹp bị tước danh hiệu ở một cuộc thi sắc đẹp tại Việt Nam, kể từ sau 1975, khi nước ta lần đầu chính thức tổ chức thi sắc đẹp năm 1988 - Hoa hậu báo Tiền Phong đến nay. Dù rằng, chuyện dư luận đòi trả, tước vương miện một số người đẹp thì thi thoảng vẫn xảy ra và gây xôn xao một thời gian khá dài.

Trước đó, dù có rất nhiều scandal về vi phạm Qui chế thi hoa hậu như Hoa hậu Việt Nam 2008 Nguyễn Thùy Dung chưa có bằng tốt nghiệp PTTH, hay Hoa hậu Việt Nam 2014 Nguyễn Cao Kỳ Duyên hút thuốc, xài bóng cười… khiến dư luận ồn ào đòi tước vương miệng nhưng rốt cuộc thì Kỳ Duyên vẫn không bị tước danh hiệu.

IMG 20170314 124541 329
IMG 20170314 130145 061

Nguyễn Thị Thành sau khi bị tước vương miện

Chỉ hy hữu trường hợp 1 người đẹp chủ động đem trả lại vương miện. Đó là Triệu Thị Hà, Hoa hậu Các dân tộc Việt Nam 2011, xin trả lại vương miện sau khi đội được 3 năm vì những bất đồng với ban tổ chức cuộc thi này. Sau đó, Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho rằng, không có căn cứ nào để thu hồi danh hiệu của Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2011.