Khai mạc triển lãm từ ống hút nhựa của nghệ sĩ Von Wong tại TP.HCM

Thời Trang Trẻ

Triển lãm nghệ thuật sắp đặt được thiết kế bởi nghệ sĩ Von Wong mang tên “The Parting of the Plastic Sea” - Rẽ Sóng Biển Nhựa - vừa được khai mạc chiều 25/1/2019 tại trung tâm mua sắm Estella Place, Q.2, TP.HCM.

Ảnh: Anna Tenne 

Tác phẩm này nằm trong dự án do Zero Waste Saigon, Starbucks Vietnam và Keppel Land cùng hợp tác thực hiện. “The Parting of the Plastic Sea”làm từ hơn 160 ngàn ống hút nhựa bỏ đi được thu gom từ đường phố cùng các bao bì nhựa đã qua sử dụng thông qua sự giúp đỡ của các tình nguyện viên, bao gồm các trường họcBritish International School, American International School và the German School và các nhân viên của Starbucks.

1

Nghệ sĩ Von Wong cùng tác phẩm “The Parting of the Plastic Sea”

Nghệ sĩ Von Wong cho biết: “Tôi tin rằng mỗi người trong chúng ta đều có khả năng tác động tích cực đến thế giới bằng hành động của chính mình. Tôi hy vọng tác phẩm sắp đặt này có thể trở thành một công cụ mà bất cứ ai cũng có thể sử dụng để khuyến khích người khác từ chối chiếc ống hút tiếp theo mà họ được cung cấp. Nếu đứng riêng lẻ, những chiếc ống hút trong tác phẩm này chỉ đại diện cho một bi kịch, nhưng #strawpocalypse cũng đại diện cho "hy vọng" về những gì có thể khi mọi người và các công ty cùng nhau tạo nên sự khác biệt.”

2

Chia sẻ tại buổi khai mạc triển lãm, bà Patricia Marques, Tổng giám đốc Starbucks Việt Nam cho biết ngoài triển lãm “The Parting of the Plastic Sea”, Starbucks còn có nhiều hoạt động thiết thực hướng đến tinh thần giảm thiểu ống hút nhựa và sản phẩm nhựa như thiết kế loại nắp ly đặc biệt để khách hàng có thể uống trực tiếp mà không cần sử dụng ống hút, chỉ phục vụ ống hút và dụng cụ khi được khách hàng yêu cầu...

Julia Mesner, nhà sáng lập của Zero Waste Saigon chia sẻ: “Nói không với ống hút nhựa là cách mà mỗi người có thể có tác động tích cực trong việc bảo vệ môi trường. Ống hút nhựa là một trong những chất thải vô dụng nhất vì nó không cần thiết cho hầu hết mọi người. Phương châm của chúng tôi là “Mỗi hành động đều mang ý nghĩa”. Bằng cách thực hiện một hành động nhỏ ngày hôm nay, nó sẽ dẫn mọi người đến những hành động lớn hơn để thay đổi thế giới trở nên tốt đẹp hơn.”

3

Với mục đích gây ngạc nhiên, Von Wong hy vọng tác phẩm của anh sẽ thu hút sự quan tâm của những người đi ngang qua, dừng lại xem và suy ngẫm để đưa đến cam kết về chiếc ống hút nhựa cuối cùng mà họ sử dụng.