Khai mạc Biennale Mỹ Thuật Trẻ lần IV năm 2017

Thời Trang Trẻ

Đã có 132 tác giả với 188 tác phẩm trên cả nước gửi về tham dự triển lãm Biennale Mỹ Thuật Trẻ lần IV. Sau khi hội đồng nghệ thuật kiểm tra và chấm chọn, ban tổ chức đã chọn ra 145 tác phẩm của 107 tác giả triển lãm tại Biennale.

Bài: Đà Thư

Khong gian trien lam 1

Triển lãm diễn ra từ ngày 20/4 đến 1/5/2017 tại Bảo tàng Mỹ Thuật TP.HCM (97A Phó Đức Chính, Q.1, TP.HCM), do Hội Mỹ Thuật TP.HCM cùng trường ĐH Mỹ Thuật TP.HCM, Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, Hội Mỹ Thuật Việt Nam phối hợp tổ chức với mục đích tập hợp các lực lượng trẻ có tài năng, khát vọng đến với mỹ thuật; xây dựng một không gian nghệ thuật trẻ, góp phần vào sự phát triển nói chung của mỹ thuật đương đại Việt Nam. Với lần quay trở lại này, slogan của Biennale Mỹ Thuật Trẻ 2017 là: Trẻ - Sáng Tạo - Hội Nhập; theo đúng tiêu chí mà ban tổ chức mong muốn có được ở sự kiện lưỡng niên này, đó là sự trẻ trung trong độ tuổi, tài năng nghệ thuật và sự phát triển cùng với nghệ thuật trong khu vực và sau đó, xa hơn là trên thế giới.

Buoi sang-giai ba

"Buổi sáng" - Giải Ba

Kể từ lần tổ chức đầu tiên năm 2009, Biennale Mỹ Thuật Trẻ đều đặn diễn ra hai năm một lần. Sau lần gián đoạn vào năm 2015, năm nay Biennale quay trở lại với sự hào hứng không giảm đi. Có thế minh chứng điều này bằng số lượng đăng ký tham gia của 132 tác giả từ Bắc chí Nam.

Giai Nhat-Nhung doi mat phu sa

Giải Nhất - "Những đôi mắt phù sa"

Nha tho-giai nhi

"Nhà thờ" - Giải Nhì

Pho- giai nhi

"Phố" - Giải Nhì

Tac pham Cong nghe- Ho Quoc Le

"Tác phẩm Công nghệ" - Hồ Quốc Lê

tac pham That-Gia

Tác phẩm "Thật - Giả"

Tac pham Trong luc cua Pham Dinh Tien

Tác phẩm "Trọng lực" của Phạm Đình Tiến

Biennale có nghĩa là “hai năm một lần”, là một thuật ngữ rất phổ biến trong giới mỹ thuật quốc tế, nói đến các hoạt động triển lãm, giao lưu mỹ thuật được tổ chức định kỳ. Hội đồng nghệ thuật của Biennale gồm 11 thành viên cũng đã làm việc nghiêm túc để chọn ra những tác phẩm có chất lượng để trao giải thưởng tại sự kiện. Bên cạnh hoạt động chính, ban tổ chức còn triển lãm hình ảnh các kỳ Biennale tại Đường sách Nguyễn Văn Bình. Ban tổ chức cho biết Biennale là sự kiện mỹ thuật cởi mở, tạo cơ hội để các nghệ sĩ thể hiện quan điểm cá nhân về cuộc sống nên ban tổ chức không đặt ra bất kỳ nội dung định hướng hay tiêu chí nào.

Mặc dù đây là lần thứ tư tổ chức nhưng do còn nhiều khó khăn, đặc biệt là vấn đề kinh phí nên Hội Mỹ Thuật TP.HCM xác định Biennale Mỹ Thuật Trẻ vẫn là sự kiện mới và đang trong những bước đi của giai đoạn đầu tiên, chưa đặt ra vấn đề thành quả.