Thời trang 24/7

Kẹp tóc hình con vật đời nhà Thanh kể lại sự thay đổi của bốn mùa

15/12/2021 18:00 GMT+7

Thời xưa, phụ nữ dù ở địa vị nào cũng có thói quen đeo kẹp tóc. Kẹp tóc được đội trên đầu như một món đồ trang sức độc đáo của phụ nữ và nó được làm từ nhiều chất liệu như kim loại hoặc đá quý.

Danh tính của người phụ nữ quyết định việc đeo chiếc kẹp tóc bằng chất liệu kim loại hay đá quý. Phụ nữ trong gia đình quan chức thì đeo cặp tóc dát vàng và đá quý, trong khi phụ nữ bình dân thì đeo cặp tóc đơn giản bằng bạc hoặc đồng. Những chiếc cặp tóc của triều đình nhà Thanh có nhiều hình dáng khác nhau, trong số đó, những chiếc kẹp tóc làm thành hình động vật đặc biệt bắt mắt dễ thương và được đính đá quý. Đặc biệt là những con bướm đang nhảy múa đã trở thành vật trang trí phổ biến nhất. Nhưng cũng có rất nhiều con vật dễ thương khác, mỗi con vật mang một ý nghĩa riêng được sử dụng để thể hiện ý nghĩa tốt lành.

Hình ảnh con chuồn chuồn mang ý nghĩa thanh mảnh và duyên dáng, ngoài ra, còn có dơi tượng trưng cho phúc khí đầy đủ và sóc là phúc lộc nhiều con cháu. Những con vật sống động này mang lại những thú vui khác nhau như một món đồ trang sức dành cho phái đẹp lúc bấy giờ.

Kẹp tóc tôm hùm mạ vàng thời nhà Thanh.

Chiếc kẹp tóc tôm hùm bằng bạc mạ vàng có từ thời nhà Thanh ở tỉnh Chiết Giang. Loại trang sức này đeo trên búi tóc, đặc biệt là các cung nữ thời nhà Thanh.

Kẹp tóc hình con dơi đời nhà Thanh.

Những chiếc kẹp tóc dơi với các loại đá quý như ngọc trai và tourmalines khảm ngọc lục bảo là thiết kế vô cùng độc đáo. Các loại đá quý chưa qua mài cắt có vẻ đẹp tự nhiên đơn giản và không cầu kỳ. Hình ảnh con dơi thường xuất hiện trong các tác phẩm chạm khắc bằng ngọc bích mang ý nghĩa có phúc khí.

Kẹp tóc trang sức hình con bướm mạ bạc.

Đầu của con bướm được khảm bằng hồng ngọc, trong khi cánh của nó được trang trí bằng các chấm của ngọc lục bảo. Các cánh đĩa cũng được khảm bằng hồng ngọc, tourmalines màu hồng nhạt. Hình dạng tổng thể của chiếc kẹp tóc này rất sống động, trang trí nhiều lớp mang cảm giác ba chiều mạnh mẽ thể hiện sự khéo léo tinh tế.

Kẹp tóc chuồn chuồn bằng đá quý dát vàng.

Hình dạng chuồn chuồn kết hợp với ý nghĩa mang điềm lành được làm bằng vàng thủ công. Với ngọc trai và hồng ngọc làm vật trang trí, cộng với sự kết hợp của ngọc lục bảo, món đồ trang sức được làm nên với sự quyến rũ của đồ trang sức cung điện phong phú. Chiếc kẹp tóc này còn là đại diện tiêu biểu cho sự khéo léo tinh xảo và tỉ mỉ của các nghệ nhân làm trang sức lúc bấy giờ.

Những đồ trang sức hình động vật từ thời nhà Thanh không được đeo riêng lẻ mà sẽ được kết hợp với nhiều phụ kiện khác như trang phục có đính họa tiết tương đồng để tạo sự hài hòa cho tổng thể bộ trang phục.

Chiếc kẹp tóc hình một chú nhện được làm bằng vàng và đá quý.

Các nghệ nhân thời nhà Thanh đã tạo ra những chiếc kẹp tóc từ hình dáng của các loài động vật và thực vật tốt lành trong tự nhiên trên món đồ trang sức, khiến những đồ trang sức này như có sức sống và vô cùng tinh tế độc đáo.

Theo: Sohu, 163

Top
Top