Implant nha khoa - cải thiện sức khỏe và hoàn thiện nụ cười

Thời Trang Trẻ

Phục hồi răng bằng Implant là một trong những cách tối ưu để những người bị mất răng hoàn thiện nụ cười và sức khỏe răng miệng. Khá nhiều người trường thành gặp phải vấn đề mất răng nhưng tâm lý sợ đau, sợ tốn nhiều chi phí khiến họ ngập ngừng trong việc nhận một cuộc gọi tư vấn.

Bài: Hương Nguyễn

1

Không nên để quá lâu

Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Thị Bảy – Giám đốc Nha khoa Mỹ Nha cho biết: “Mất một hay nhiều răng vĩnh viễn có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe răng miệng, sức khỏe toàn thân và thẩm mỹ nụ cười. Mất răng là một vấn đề lớn mà nếu không giải quyết ngay sẽ dẫn đến những hậu quả trầm trong của xương hàm, khớp nhai và các bệnh lý toàn thân khác.

Theo đó, khó khăn đầu tiên là hoạt động nhai bị giảm sút. Lâu ngày, hàm răng trở nên xiêu vẹo, răng lệch khỏi vị trí… Những điều kiện này tạo thuận lợi cho bệnh sâu răng và nướu răng phát triển. Khớp cắn của bệnh nhân mất răng không đồng đều, răng và khớp hàm sẽ bị tổn thương. Theo nguyên tắc Domino, dưới tác động của nhiều yếu tố bất lợi khác, răng sẽ bị lung lay, gãy đổ và lần lượt rời bỏ hàm. Trong số những biến chứng của mất răng thì sự thoái hóa của xương hàm là nguy hiểm nhất. Theo định luật Wolf, sau 5 năm mất răng, xương hàm sẽ bị thoái hóa khoảng 50 - 60% cả về chiều cao, bề dày và độ đậm đặc. Một khi xương hàm bị thoái hóa trầm trọng thì mọi cố gắng phục hồi xương và răng sẽ trở nên phức tạp và tốn kém hơn rất nhiều. Có nhiều phương thức phục hồi răng mất như làm răng giả, làm cầu răng hay trồng răng Implant. Trong bài viết này, chúng tôi giới thiệu phương pháp trồng răng Implam tại Nha khoa Mỹ Nha. Việc ứng dụng công nghệ cao trong kỹ thuật nha  khoa cùng phương pháp thanh toán linh hoạt giúp cho việc tái tạo răng đã mất trở nên đơn giản, dễ dàng và không gây đau đớn.

2

Giải pháp nào hoàn hảo?

Làm răng giả tuy ít tốn kém nhưng thiếu hiệu quả và sự thoải mái cần thiết cho người bệnh. Cầu răng thông dụng hơn nhưng sự lâu bền phụ thuộc nhiều vào các răng dùng làm trụ cầu. Hơn nữa, do sự thoái hóa của xương, theo thời gian cầu răng và răng giả sẽ tạo ra những rắc rối mới cả về chức năng và thẩm mỹ. Một cầu răng tốt có tuổi thọ vào khoảng 5-7 năm, trong khi chiếc implant đầu tiên cách đây gần nửa thế kỷ vẫn còn được sử dụng một cách hiệu quả. Theo The Journal of Oral Implantology (Frank LaMar, DDS.- American Academy of Implant Dentistry) có trên 97% răng implant đạt tiêu chuẩn tốt sau 5 năm được trồng thẳng vào hàm. So sánh về chức năng và sự thoải mái của răng hàm dưới cho thấy nếu đánh giá một hàm răng khỏe mạnh là 10 điểm, răng giả chỉ được 1 đến 2 điểm; cầu răng 5-6 điểm; trong khi Implant đạt đến 9 điểm (và không sợ bị sâu răng). Ngoài ra răng Implant trong đa số trường hợp còn được đánh giá là bền và đẹp hơn cả răng thật. Có thể nói trong 3 phương cách chính yếu của nha khoa phục hồi, trồng thẳng răng Implant vào hàm là phương thức duy nhất  mang đầy đủ ý nghĩa tích cực của sự sáng tạo.

4

Dental implant là gì?

Từ ngàn xưa con nguời đã không ngừng tìmcách tái tạo những chiếc răng đã mất. Tuy nhiên, chỉ đến khi những kiến thức Y học và tiến bộ khoa học hỗ trợ thì việc trồng răng vào hàm mới đạt được những bước tiến đáng kể. Năm 1952, một giáo sư người Thụy Điển, ông Per. Ingvar Brånemark đã vô tình phát hiện rằng kim loại Titanium kết dính vào xương hàm của con ngườirất vững chắc và không tháo ngược ra được. Hiện nay tuy có nhiều hãng sản xuất nhưng tất cả Dental implants đều dựa trên thiết kế căn bản của Bác sĩ Brånemark. Phần nằm trên nướu răng chính là mão răng bằng sứ sẽ đuợc lắp đặt sau đó để hoàn tất phẩu thuật trồng răng đơn giản, chính xác và mang tính tiên liệu cao. Tất cả các bệnh nhân ở tuổi trưởng thành, bị mất một hay nhiều răng đều thích hợp cho việc cấy Implant vào hàm để thay thế những chiếc răng đã mất.

 

 MG 8908

 

Các giai đoạn trồng răng Implant

Giai đoạn 1: Phẫu thuật trồng Implant

Sau khi định bệnh và bàn thảo về kế hoạch điều trị, chuyên gia Implant sẽ tiến hành một cuộc  tiểu phẩu đơn giản, gây tê tại chỗ để đặt Dental Implant vào xương hàm.

Nếu xương hàm không đủ, trước khi trồng implant, bệnh nhân sẽ được cấy xương hoặc nâng xoang hàm. Bệnh nhân được theo dõi từ 3 đến 6 tháng để xác định sự tích hợp hoàn chỉnh của Implant và xương hàm. Sự thành công ở giai đoạn này (trên 95%) phần lớn phụ thuộc vào điều kiện vô trùng và sự chuẩn bị, kỹ năng kinh nghiệm và tay nghề của kíp mổ cùng và sự tuân  hủ chỉ dẫn của chính khách nha.

Giai đoạn 2: Lắp đặt răng giả và hoàn thành điều trị

Cuối cùng một chiếc răng, cầu răng hay nguyên hàm răng giả sẽ được kết dính vào Implants thông qua trụ nối Abutment. Trụ nối được lắp chính xác vào Implant bằng một ốc vít. Bác sĩ sẽ lấy ni (impression) gửi phòng lab nha khoa để làm một hay nhiều chiếc răng Implant theo kế hoạch điều trị.

Hiên nay Mỹ Nha đang ứng dụng công nghệ cao cho tất cả các giai đoạn Implant, đặt biệt là lấy ni Implant bằng Scan 3d thay cho lấy ni bằng khay và cao su cổ điển trước kia, giúp việc phục hồi răng trên Implant chính xác, dễ dàng và nhanh hơn rất nhiều.

Bệnh nhân sẽ trở lại trong vòng 1-3 ngày để có những chiếc răng Implant xinh đẹp và bỏ lại sau lưng những ngày tháng thiếu răng, thiếu sự tự tin mà vui sống.
Hiện nay việc trồng răng ngay sau khi nhổ răng (immediate implant) hay gắn mão răng, răng giả tức thì sau khi trồng Implant cũng là việc rất
 khả thi.

Cũng như răng thật, răng Implant rất dễ bị bệnh nha chu. Vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách, gặp nha sĩ mỗi 6 tháng là những động thái đơn giản nhưng vô cùng quan trọng bảo đảm cho sự thành công lâu dài của răng implant. Trồng thẳng răng vào hàm không phải là lời giải duy nhất cho mọi bài toán, nhưng trong đa số trường hợp đây là phương thức phục hồi và tái tạo răng tốt nhất, hữu hiệu và lâu bền nhất. Bệnh nhân mất răng nên tham khảo Bác sĩ Nha khoa gia đình và Bác sĩ Nha khoa chuyên sâu để có những ý kiến chuyên môn chính xác.

 MG 8939

Lợi ích của dental Implant

- Tái lập đầy đủ chức năng nhai và sự cân bằng của hàm răng

- Ngăn ngừa sự tiêu – thoái hóa của xương hàm

- Cải thiện sự vệ sinh răng miệng : răng implant độc lập và dể dàng làm sạch hơn cầu răng.

- Cải thiện việc phát âm.

- Bảo vệ những chiếc răng thật. Khi để hàm răng xiêu vẹo, chúng ta đã vô tình hay cố ý sử dụng quá sức những chiếc răng còn lại sẽ dẫn đến việc có từ 20-25% răng thật dùng làm trụ trong cầu răng sẽ phải được chữa tủy răng.

- Cải thiên nụ cười, tăng sự tự tin, lạc quan và yêu đời.