Huyền thoại thiết kế Sonia Rykiel vừa qua đời ở tuổi 86

Thời Trang Trẻ

Nhà thiết kế thời trang nổi tiếng nước Pháp - Sonia Rykiel đã qua đời vì căn bệnh Parkinson vào ngày hôm qua (thứ Năm, 25/8/2016) tại nhà riêng của bà ở Paris, hưởng thọ 86 tuổi. Sonia Rykiel được xem là người phá bỏ những chuẩn mực của thiết kế thời trang cao cấp để tự sáng tạo ra dòng thời trang may sẵn thịnh hành khắp thế giới.

(Lược dịch từ Vogue.com)

258 960n

Sonia Rykiel sinh vào ngày 25/5/1930 tại Paris. Bà là chị cả trong một gia đình có 5 chị em gái, bố là người Rumani và mẹ là người Nga. Năm 1953, bà kết hôn với Sam Rykiel, chủ của một cửa hàng thời trang cao cấp ở Paris, và có với ông hai người con - Nathalie và Jean - Philippe. Hai người ly dị vào năm 1968.

1963

Gia đình bà Sonia Rykiel năm 1963

Bà Rykiel bắt đầu thiết kế trang phục khi đang mang thai người con thứ hai năm 1961. Vào thời điểm đó, trang phục dành cho các bà bầu chỉ dừng lại ở một mục đích là để che phần bụng, vì vậy, bà không thể chọn được bất cứ kiểu nào vừa mắt. Tất cả những thiết kế đó giống như đang che giấu sự xấu hổ. Sau đó, bà đã tự thiết kế một chiếc váy vừa người và bồng bềnh vì muốn bày tỏ niềm vui được làm mẹ của mình.

00-holding-sonia-rykiel-in-vogue

Năm 1990, cửa hàng thời trang chính thức tại Quảng trường St.German của bà Rykiel đi vào hoạt động. Sự nghiệp thời trang của bắt đầu từ một cửa hàng quần áo nhỏ và theo thời gian, nó đã phát triển thành một thương hiệu toàn cầu với 1000 cửa hàng bán lẻ tại châu Âu, châu Á và Hoa Kỳ. 

Cũng giống như Coco Chanel - nhà thiết kế được vinh danh nhờ sáng tạo kiểu áo corset năm 1920, bà Rykiel, với cá tính phóng khoáng, đã thiết kế những bộ trang phục cho các bà bầu muốn khoe niềm hạnh phúc sắp được làm mẹ cũng như, cho các cô nàng bận rộn muốn mình luôn bắt kịp xu hướng mà vẫn không mất quá nhiều thời gian.

27223757

BàSonia Rykiel nổi tiếng với việc biến tấu lại những chiếc áo len knitwear lỗi thời thành các thiết kế mang tính ứng dụng cao như: váy ôm, áo sweater, đặc biệt là kiểu áo len thun gân cao cổ giúp phần vai trông nhỏ hơn, tôn đường cong cơ thể khiến đôi chân trông dài hơn. Kiểu áo đặc biệt này có tên là "poor boy" sweaters.

"She is fragile, but strong" (tạm dịch, "Nàng mong manh nhưng mạnh mẽ") chính là slogan kinh điển của nhà thiết kế này. Sonia Rykiel đã phát biểu với tờ The New York Times năm 1987 như sau: "Chúng tôi đều là những phụ nữ bình thường. Chúng tôi phải đối mặt hàng tá rắc rối mỗi ngày với cả con cái lẫn với đàn ông, phải chăm sóc gia đình và phải làm rất nhiều việc khác. Tôi chỉ đang cố diễn tả việc này trên các thiết kế của mình mà thôi."

Steven Greenberg

Nhà thiết kế Sonia Rykiel nghỉ hưu vào năm 2009. Con gái bà đã trở thành Giám đốc nghệ thuật của công ty năm 1995 và lên chức Chủ tịch năm 2007. Năm 2012, Fung Brands -một công ty đầu tư của hai tỷ phú Hongkong - đã yêu cầu mua lại 80% cổ phần của công ty vàcòn gia đình người sáng lập sẽ chiếm 20% cổ phần.

northcountrypublicradio.org

Bà Rykiel tiếp tục tham gia vào các buổi trình diễn thời trang, đi du lịch và sáng tác. Trong cuốn sách cuối cùng của mình viết năm 2012 có tên "Don't Forget That I'm Acting" (tạm dịch, "Đừng quên rằng tôi đang diễn"), bà tuyên bố mình bị mắc bệnh Parkinson và trong 15 năm nay bà đã giấu nó với mọi người, kể cả gia đình mình, nhưng đến lúc này, căn bệnh đã quá nặng nên không thể giữ bí mật được nữa.

SONIA-RYKIEL

Các tín đồ thời trang sẽ không bao giờ quên người phụ nữ đặc biệt này, nhất là tài năng, phẩm chất cùng những câu nói truyền cảm hứng của bà. Năm 1982, khi phát biểu với tờ The Times Magazine, bà Rykiel đã nói: "Tôi cho rằng sự sáng tạo luôn ẩn sâu bên trong bạn. Nếu bạn có điều gì muốn bày tỏ, hãy nói ra. Tôi chưa từng được đào tạo thiết kế chính quy. Tôi chỉ luôn mạnh mẽ và kiên định trong suy nghĩ và con đường mình lựa chọn, tôi biết chính xác bản thân muốn gì. Tôi luôn tự nhắc mình rằng không có giới hạn nào mình không thể vượt qua."

sonia-rykiel-nc3a9e-en-1930-couturic3a8re-franc3a7aise-dans-sa-boutique-paris-4-juin-1965-c2a9-topfoto-roger-viollet

Dưới đây là hình ảnh một vài thiết kế tiêu biểu của Sonia Rykiel:

{gallery}Content/chan-dung/sao-quoc-te/2016_08_w4/SoniaKyriel:200:300::2{/gallery}