Huyền thoại piano người Nhật - Yamamoto biểu diễn tại Hà Nội

Thời Trang Trẻ

IB Group Việt Nam từng là nhà sản xuất liveshow Kenny G in Concert 2015, liveshow Boney M & Chris Norman ex Smokie tháng 10/2016, liveshow Modern Talking  tháng 11 tới đây vừa chính thức công bố đêm nhạc jazz “Tsuyoshi Yamamoto Live In Concert” sẽ diễn ra vào ngày 10/12/2016 tại Hà Nội. Đây được coi là một bữa tiệc âm nhạc tràn đầy cảm xúc dành tặng khán giả thủ đô nhân dịp chào đón năm 2017.

Bài: Bích Tuyến

DSC 1813

"Autumn in Seattle" được biết đến là một trong những album smooth jazz hay nhất đã gắn liền với tên tuổi của huyền thoại nhạc jazz người Nhật Tsuyoshi Yamamoto. Những giai điệu ngọt ngào, mượt mà được yêu mến dù người nghe có thích jazz hay không.

DSC 1873

Là một nghệ sỹ nhạc jazz rất giàu cảm xúc âm nhạc, Yamamoto luôn thể hiện cảm xúc ấy một cách tự nhiên khiến người nghe phải say đắm ngay từ những phím đàn đầu tiên. Dù ông có kỹ thuật chơi thượng thừa và rất nghiêm túc, các buổi trình diễn của ông luôn dễ chịu và tràn đầy xúc cảm.

Sinh năm 1948 tại đảo Sadao, Niigata, Nhật bản, đến nay Tsuyoshi Yamamoto  đã tạo dựng sự nghiệp được hơn 4 thập kỷ. Ông bắt đầu chơi piano khi còn học tiểu học. Ông chơi kèn trumpet khi lên đến bậc THCS và biết đến jazz khi lần đầu được nghe Art Blakey qua bộ phim tiếng Pháp, Les Liaisons Dangereuses. Đây chính là bộ phim đã truyền cảm hứng cho Yamamoto trở lại với cây đàn piano và ông bắt đầu hoàn thiện các kỹ thuật của mình.

Năm 1973, ông thành lập nhóm tam tấu của riêng mình, được gọi là Tsuyoshi Yamamoto Trio. Thần tượng các nghệ sỹ như Bobby Timmons, Wynton Kelly và Red Garland, kỹ thuật đầy xúc cảm của ông chính là bởi sự ảnh hưởng của Kelly. Cách sử dụng hợp âm khối của Yamamoto lấy ảnh hưởng của Red Garland. Các bản solo của Monk cũng ảnh hưởng nhiều đến phong cách chơi của Yamamoto. Đến năm 1974, ông trở thành nghệ sỹ piano chính của CLB jazz nổi tiếng Misty tại Tokyo. Các album nổi tiếng “Midnight Sugar”, “Misty” cũng ra đời cùng năm trên nhãn đĩa Three Blind Mice. Ông cũng đã thu âm rất nhiều album và tham dự nhiều liên hoan nhạc jazz hàng đầu thế giới.

DSC 6196

Nhắc đến Three Blind Mice, giới audiophile sành nhạc tại Việt Nam thường gọi tắt là “Chuột mù” – một hãng thu âm nổi tiếng của thập niên 70 -80, đã đưa Yamamoto trở nên kinh điển. Đến nay, “Chuột mù” không còn nữa, nhưng một thời, hãng thu âm này đã làm điên đảo giới nghe nhạc sành điệu bởi việc sở hữu bằng mọi giá chiếc đĩa than (LP) mang tên “Midnight Sugar” của Yamamoto như một kỳ tích mà bất cứ audiophile Việt nào cũng trải qua. Đến nay, đĩa than này được coi là di sản của Yamamoto.

j

Vào tháng 12 tới, Yamamoto sẽ đến Việt Nam cùng toàn bộ ban nhạc của mình và sẽ trình diễn những giai điệu đã gắn liền với tên tuổi của ông như “The Way We Are”, “Autumn in Seattle”, “Misty”, “Romeo and Juliet”, “Sound of Music Medley”… Bản jazz chủ đề "Autumm in Seattle" là một sáng tác mới tuyệt đẹp của ông. Hãy tưởng tượng, bạn với màn đêm tĩnh mịch, một thứ đồ uống yêu thích, cùng với một giai điệu tam tấu piano, "Tsuyoshi Yamamoto Trio" sẽ giúp bạn trải nghiệm cảm xúc đó một cách trọn vẹn nhất.

Đêm nhạc "Tsuyoshi Yamamoto Live In Concert" sẽ được tổ chức vào 20h00 ngày 10 / 12 / 2016 tại Nhà hát lớn TP. Hà Nội. Đây được coi là một bữa tiệc cảm xúc đẹp nhất tháng 12 tại thủ đô Hà Nội.