Hướng nghiệp ngành làm đẹp – Những bước chân tiên phong

Thời Trang Trẻ

Đoàn chuyên gia ngành làm đẹp Việt Nam  trong buổi "Tập huấn Tạo mẫu tóc và Trang điểm cho Thanh niên" tại bản Noong Kook, Huyện Khăm Keut, tỉnh Bolikhamxai, CHDCND Lào vào tháng 3/2017 do TƯD TNCS HCM tổ chức.

IMG 9713

Những ý nghĩa thực tiễn tốt đẹp

Được sáng kiến để tạo lập môi trường thuận lợi, thúc đẩy, khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp đồng thời hỗ trợ thanh niên đổi mới, sáng tạo trong lập nghiệp, chuỗi “Hướng nghiệp ngành làm đẹp” được tổ chức bởi tạp chí Thời Trang Trẻ cùng các đối tác. Nhằm hiện thực hoá, phát huy hiệu quả trên thực tế, Hội đồng chuyên gia tư vấn, hỗ trợ thanh niên hướng nghề khởi nghiệp được thành lập gồm các thành viên là các doanh nhân trẻ, thành đạt trong lĩnh vực làm đẹp, có khát khao chia sẻ cơ hội kinh doanh, đào tạo nghề cùng các chuyên gia có kinh nghiệm, kỹ thuật, tay nghề cao.

DSC 6863

Chương trình nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo

Dưới sự phối hợp của các tỉnh đoàn và các trung tâm khởi nghiệp của tỉnh, những hoạt động đầu tiên của chuỗi “Hướng nghiệp ngành làm đẹp” đã được diễn ra mang lại những tín hiệu khả quan, tốt đẹp.

Những bước chân tiên phong

Tham gia vào chuỗi hoạt động từ những ngày đầu tiên, nhà tạo mẫu tóc Bá Được- Phó chủ tịch Liên hiệp các CLB ngành tóc Việt Nam, chủ tịch CLB Tóc và Cuộc sống đã dành trọn thời gian cho các hoạt động hướng nghề cho giới trẻ.

 MG 9777

NTM tóc Đỗ Bá Được

Tháng 3/ 2017, anh đã phụ trách nhóm chuyên gia trong ngành làm đẹp cùng  sự phối hợp của thương hiệu mỹ phẩm chăm sóc tóc Silky (Italy) lên đường sang nước bạn Lào, đến với Làng hữu nghị thanh niên biên giới Lào - Việt tại bản Noong Kook, Huyện Khăm Keut, tỉnh Bolikhamxai, CHDCND Lào để giới thiệu các nghề làm đẹp, chia sẻ kỹ thuật tạo mẫu tóc, trang điểm cho thanh niên miền biên Bolikhamxai do TUWD TNCSHCM tổ chức

IMG 9880

NTM tóc Đỗ Bá Được và đoàn chuyên gia ngành làm đẹp trong chuyến công tác tại Lào

Vỏn vẹn trong 3 ngày hoạt động, những chia sẻ thực tế của đoàn đã khiến thanh niên và bà con miền biên tỉnh Bolikhamxai có thêm nhiều kiến thức cũng như được trải nghiệm thực tế các công đoạn, kỹ thuật nghề tạo mẫu tóc, trang điểm… Những nhãn quan về nghề làm đẹp trong thanh niên bản Noong Kook được thay đổi thực tế hơn. Chia sẻ về điều này, NTM Bá Được tâm sự: "Những ngày tháng làm việc tại tỉnh miền biên Bolikhamxai đã mang lạ cho chính chúng tôi- nhóm chuyên gia ngành làm đẹp những kỷ niệm rất khó quên".

IMG 9581

Các NTM tóc tác nghiệp tại chương trình

Chúng tôi không chỉ được trải nghiệm văn hoá mà còn được chia sẻ với thanh niên nước bạn các kinh nghiệm nghề nghiệp của mình. Tham gia các buổi tập huấn của chúng tôi hầu hết là các bạn trẻ, các bạn mới chỉ có những kiến thức sơ đẳng về nghề làm đẹp mà chưa thể hình dung về cách xây dựng một “cơ sở” làm đẹp như thế nào và hơn thế là cách vận hành nó ra sao. Đó là chưa kể họ cũng chưa có được những kiến thức về các công tác quản trị của một doanh nghiệp nhỏ. Nhu cầu làm đẹp ở những vùng đất như thế này không phải là không có. Ở đâu có người dân, ở đó có nhu cầu làm đẹp bởi được chăm sóc, được đẹp là bản năng của con người. Thế nên, nếu để xây dựng đựng những chương trình có ý nghĩa, chúng tôi và cá nhân tôi rất “khao khát” được “lăn lộn” để đưa lại các kiến thức thực tế- chính là các kinh nghiệm mà chúng tôi đúc rút được trong gần 20 năm làm nghề. Có kinh nghiệm, các bạn trẻ sẽ rút ngắn lại con đường mình đi còn chúng tôi lại làm được điều có ích cho xã hội từ “mồ hôi” của chính mình.

Tháng 6/2017, nối tiếp hoạt động của chuỗi, NTM tóc Bá Được tiếp tục phụ trách nhóm chuyên gia đến với thanh niên huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Dưới sự hỗ trợ của huyện đoàn, các đoàn viên thanh niên huyện Xuân Trường đã được “nhìn” ngành làm đẹp dưới một nhãn quan toàn diện hơn. Cũng gồm các phần giới thiệu nghề, trải nghiệm nghề và tư vấn lập nghiệp, các đoàn viên đã có những hoạt động bổ ích. Mỗi chuyến đi là một chuỗi sự vất vả cả về hành trình đi lại lẫn hoạt động dày đặc, gấp gáp nhưng với tinh thần vì giới trẻ khởi nghiệp, NTM tóc Bá Được đã cùng các thành viên làm nên những bước chân tiên phong đầu tiên của chuỗi “Hướng nghiệp ngành làm đẹp”.

IMG 2801

Đoàn chuyên gia tại Ngày hội tư vấn, hướng nghiệp và khởi nghiệp - huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định ngày 15/7/2017

Cùng với NTM tóc Bá Được, nữ doanh nhân trẻ Nguyễn Thanh Nhàn, Giám đốc điều hành công ty Vietcare Asia – đơn vị nhập khẩu và phân phối độc quyền thương hiệu mỹ phẩm JULA’S HERB (Thái Lan) cũng là một trong những thành viên đi đầu trong phong trào khởi nghiệp dành cho giới trẻ.

IMG 9867

Doanh nhân Nguyễn Thanh Nhàn

Tâm sự với phóng viên tạp chí Thời Trang Trẻ, chị Nguyễn Thanh Nhàn rất chân thành: "Thật lòng, nếu để dành thời gian cho việc phát triển kinh doanh, tôi có thể đạt nhiều lợi nhuận hơn tuy nhiên, dường như mang nhiều chút “máu” cộng đồng trong người mà tôi rất ham thích và trăn trở mong muốn được tham gia những chương trình xã hội. Nhận được lời mời tham gia chương trình “Hướng nghiệp ngành làm đẹp” tôi thấy rất hào hứng. Là người đi trước, rất thẳng thắn chúng tôi thừa nhận rằng mình đã để lại đoạn đường đã đi nhiều mất mát cả về tinh thần lẫn tiền bạc. Những hoạt động xã hội của chuỗi hướng nghiệp mà tôi đang nỗ lực tham gia dành cho giới trẻ sẽ khiến các bạn trẻ với những ước mơ chân chính thu ngắn lại con đường đi và hơn hết là giảm thiểu sự “mất mát, tốn kém” so với những người đi trước".

Bước vào thương trường, hoạt động trong ngành làm đẹp cũng hơn mười năm có lẻ, tiếp diện nữ doanh nhân trẻ Nguyễn Thanh Nhàn, người đối diện dễ dàng nhận thấy sức mạnh nội lực chín muồi của người nữ doanh nhân cùng với một gương mặt luôn toát lên sự tươi tắn, thân thiện và đôi mắt, nụ cười ấm áp. Mỗi ngày làm việc của chị thường kéo dài đến hơn mười tiếng nhưng mỗi khi được đề nghị tham gia các chương trình hướng nghiệp cho giới trẻ là chị có thể sắp xếp công việc, thời gian đồng hành ngay lập tức. Cũng là thành viên của Hội đồng chuyên gia tư vấn của chuỗi, chị trực tiếp tham gia các chương trình tập huấn và tiếp xúc với giới trẻ các huyện, tỉnh.

IMG 2774

Doanh nhân Nguyễn Thanh Nhàn-GĐ điều hành VietCare Asia tặng quà cho các bạn thanh niên tại Ngày hội tư vấn, hướng nghiệp & khởi nghiệp - huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định ngày 15/7/2017

Nhìn cách người phụ nữ ấy say mê điều hành các nhóm kỹ thuật, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các thanh niên ai cũng đều hiểu chị hào hứng, say mê như thế nào. Sự chăm chút cho các lớp kế cận của những người đi trước âu cũng là sự phát triển văn minh của xã hội. Cần lắm những bước chân tiên phong nhanh gọn và dứt khoát như nữ doanh nhân Nguyễn Thanh Nhàn cùng thuơng hiệu mỹ phẩm Vietcare Asia.

Đến từ Phú Yên, anh Trần Văn Tuy cũng là một trong những thành viên nền móng của chuỗi hoạt động hướng nghiệp. Đã từng là quản lý, doanh nhân và hiện đang kinh doanh spa, phân phối mỹ phẩm, anh Trần Minh Tuy cũng đồng hành cùng Tạp chí Thời Trang Trẻ xây dựng các chương trình hướng nghiệp dành cho thanh niên.

 E6A7888

Doanh nhân trẻ Trần Văn Tuy

Với đặc thù của địa phương nơi anh hoạt động là vùng biển miền Trung, anh Tuy không ngại khó khi nhận được các kế hoạch làm việc của chuỗi. Dù tuổi còn rất trẻ nhưng tâm lý anh cũng luôn hướng đến những hoạt động cộng đồng. Những việc làm thiết thực của anh chính là những hội thảo hướng nghiệp dành cho thanh niên Phú Yên được tổ chức. Thừa nhận là người tiên phong, là người đặt nền móng đầu tiên cho chuỗi khó khăn nhận về bao giờ cũng lớn hơn những gì được thụ hưởng nhiều lần nhưng anh vẫn “dấn thân” cùng các thành viên tham gia. Anh chia sẻ: "Ai cũng có thể có một lý tưởng, một khát khao cống hiến, xã hội hiện đại, thế giới phẳng, những người như chúng tôi đều có những “khao khát” rất thiết thực. Sự thiết thực đó bắt nguồn từ những họat động nhỏ bé để làm nên những điều tốt đẹp cho xã hội. Tôi không chỉ quan tâm việc phát triển doanh nghiệp riêng mà tôi còn rất mong muốn là thành viên làm nên các chương trình hướng nghiệp ý nghĩa. Thanh niên tham gia chương trình nếu đón nhận thêm được kiến thức, đúc rút được kinh nghiệm chọn nghề hoặc lập nghiệp thì đó chính là niềm vui của những người đi đầu như chúng tôi. Là doanh nhân và cũng là thành viên của ngành làm đẹp Việt Nam, chúng tôi hiểu rằng mọi giá trị cho đi đều sẽ sớm nhận lại được những niềm vui lớn- đó mới là giá trị vô giá…"

Được tổ chức định kỳ, thành viên của Hội đồng tư vấn chuỗi hoạt động hướng nghiệp luôn được “xây mới” được bổ sung và kiện toàn, với những mong mỏi và lý tưởng cống hiến của các doanh nhân, chuyên gia- chính là các thành viên Hội đồng tư vấn sẽ cùng với các thanh niên trẻ, yêu ngành làm đẹp, có tư tưởng làm việc nghiêm túc làm nên những điều tốt đẹp mới cho xã hội hiện đại!

IMG 9715

Hành trình chia sẻ hỗ trợ thanh niên đổi mới, sáng tạo trong lập nghiệp

Hưởng ứng chương trình “Thanh niên khởi nghiệp” của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tạp chí Thời Trang Trẻ cùng các doanh nhân và các chuyên gia trong ngành làm đẹp xây dựng chuỗi hoạt động mang tên “Hướng nghiệp ngành làm đẹp” lần lượt tại 64 tỉnh thành trên cả nước.