Chân dung

Hồng Kim Bảo: “Ông bụng phệ” của làng giải trí Hong Kong

06/04/2016 04:17 GMT+7

Là một trong “ngũ đại cao thủ” của làng giải trí Hong Kong, tài nghệ Hồng Kim Bảo không chỉ dừng lại trên cương vị chỉ đạo võ thuật, diễn viên, đạo diễn, nhà sản xuất lăng-xê nhiều tên tuổi mà còn là người mở đường cho thể loại phim kinh dị - hài – hành động xứ Cảng thơm.

Bài: Thiên Di - Ảnh: Baidu

 

Dáng người thấp đậm, ngoại hình phục phịch, nặng nề, Hồng Kim Bảo khiến không ít người ngạc nhiên trước những cú tung đòn chớp nhoáng, thoắt ẩn thoắt hiện của ông.

 

hong-kim-bao-01

Dù đã bước qua tuổi lục tuần nhưng Hồng Kim Bảo vẫn còn rất khỏe mạnh, vui vẻ và phong độ.

 

Béo là thương hiệu!

Hồng Kim Bảo có tên khai sinh rất đặc biệt – Hồng Tam Mao – tên một nhân vật truyện tranh cực kỳ nổi tiếng của Trung Quốc hồi 1935. Ông lớn lên trong một gia đình giàu truyền thống võ thuật. Bà ngoại ông là Tiễn Tự Anh – diễn viên võ thuật lừng lẫy trong thời kỳ đầu của điện ảnh Trung Hoa.

Từ nhỏ, Kim Bảo sống với ông ngoại. Biết không quản nổi đứa cháu ngang tàng, ngổ ngáo, thích đánh nhau hơn ham học, người nhà nhanh chóng gởi Kim Bảo vào trường Kinh kịch Hong Kong, vừa học nghề, vừa luyện võ như một cái cần câu cơm về sau. Khế ước được ký với trường chừng 3 ngày thì Hồng Kim Bảo tìm cách… bỏ trốn vì bị sư phụ đánh đau quá! Tất nhiên, dưới sự huấn luyện nghiêm khắc của Vu Chiêm Nghiêm, Hồng Kim Bảo chẳng thể nào trốn được. Tại đây, cậu nhóc trở thành trưởng nhóm diễn viên nhỏ tuổi nhất mang tên Thất Tiểu Phúc với nghệ danh Nguyên Long, cùng 3 tiểu đệ: Nguyên Lâu - tức Thành Long sau này, Nguyên Bưu và Nguyên Hoa.

Năm 14 tuổi, Hồng Kim Bảo được sư phụ cử đóng thế phim điện ảnh Đại Túy Hiệp của đạo diễn Hồ Kim Thuyên. Tuy bị rách mất một mảng da đầu do nhảy từ trên cao xuống nhưng sự việc đã mở cho Kim Bảo cơ hội đến với phim ảnh và hội ngộ thần tượng Lý Tiểu Long. Hai năm sau đó, do dính phải chấn thương khá nặng, Hồng Kim Bảo phải nghỉ học và nằm liệt giường suốt một thời gian dài. Được chăm sóc quá đà, cơ thể ông dần trở nên to béo. “Chẳng ai kêu tôi giảm béo, rồi thì có muốn cũng không giảm được nữa. Thịt thừa là vốn để tôi kiếm ra tiền. Đó là thương hiệu của tôi!”

 

hong-kim-bao-02

Hồng Kim Bảo tái xuất trong “Lão vệ sĩ”.

 

Cây đại thụ bách nghệ

Là cây đại thụ của làng phim võ thuật Hong Kong nói riêng và châu Á nói chung, Hồng Kim Bảo góp phần định hình lại mảng phim võ thuật Hong Kong vào những năm 1980 với các phim: Winners and Sinners (1983), Wheels on Meals (1984), Heart of Dragon (1985), Millionaires’ Express (1986) và Eastern Condors (1987), trong vai trò diễn viên và đạo diễn. Ông được xem là người khai sinh dòng phim võ thuật hài kinh dị. Phong cách võ thuật pha lẫn hài hước của Hồng Kim Bảo được cho là có ảnh hưởng mạnh đến Thành Long. Truyền thông và các chuyên gia võ thuật Trung Quốc thừa nhận, nói đến các anh hùng trên màn ảnh hành Hoa ngữ, không thể bỏ qua cái tên Hồng Kim Bảo, bên cạnh Lý Tiểu Long, Thành Long, Lý Liên Kiệt, Nguyên Bưu hay Chung Tử Đơn.

Điều thú vị là, sau khi rời trường, Hồng Kim Bảo khởi nghiệp bằng vai trò giám chế võ thuật cho Gia Hòa Film. Ngay bộ phim đầu tay, ông được giải Chỉ đạo võ thuật xuất sắc tại giải Kim Long của Đài Loan. Mãi đến năm 1977, Hồng Kim Bảo mới có vai chính đầu tiên trong Tam Đức Hòa Thượng Thung Mễ Lục do chính ông làm đạo diễn. Thập niên 80 là giai kỳ hoàn kim của Hồng Kim Bảo khi ông phát huy tất cả các sở trường và đảm nhận mọi vai trò, từ giám chế, đạo diễn, diễn viên, chỉ đạo võ thuật, nhà sản xuất,… 

Không giống như Thành Long, sau khi thành công tại thị trường quốc tế với Giang quá long (Martial Law, 1991), Hồng Kim Bảo quay về Đại lục, tập trung phát triển sự nghiệp tại quê nhà và “mở đường dẫn lối” cho loạt thế hệ đi sau tại Hồng Gia Ban như Tằng Chí Vỹ, Tiền Gia Lạc, Lâm Chính Anh… Ba người con trai của Hồng Kim Bảo cũng nối nghiệp cha, tiếc thay, không ai có danh tiếng lẫy lững được như ông!

 

Ngôi sao không ngơi nghỉ
Năm 2010, khi nhận giải Thành tựu trọn đời tại LHP châu Á diễn ra ở New York, Hồng Kim Bảo chia sẻ: “Tôi chưa sẵn sàng cho một giải thưởng thành tựu trọn đời. Giải thưởng này giống như là tôi sẽ nghỉ hưu sớm, và tôi cảm thấy tôi chỉ mới bắt đầu”. 2014, ông tái xuất trong Hoàng Phi Hồng – Bí ẩn một huyền thoại. 2016, ông tiếp tục hội ngộ khán giả với Lão vệ sĩ.
Top
Top