Hội sách lại đến, văn hóa đọc tiếp tục lên?

Thời Trang Trẻ

Đến hẹn lại lên, Hội sách TP. HCM được duy trì với quy mô liên tục được mở rộng mỗi hai năm một lần kể từ năm 2000, dần trở thành lễ hội tôn vinh văn hóa đọc, là địa điểm giao lưu, khuyến khích thói quen đọc sách cho người Việt  và là cơ hội để các đơn vị xuất bản cho ra các đầu sách mới, độc đáo.

Bài: Thiên Di

Theo thông tin từ BTC, Hội sách TP.HCM lần IX có 710 gian hàng tiêu chuẩn, với 172 đơn vị xuất bản và phát hành trong nước tham gia, tăng 42% so với lần 8. Cùng sự xuất hiện của 36 NXB nước ngoài, trong đó có 2 NXB Châu Á là Kino (Nhật) và Kyowon (Hàn), đây là hội sách quy mô lớn nhất từ trước đến nay với hơn 30 triệu tác phẩm được bày bán.

Sự lớn mạnh của các đơn vị tư nhân

Trong số hơn 90 hoạt động của hội sách, thì có đến 62 hoạt động diễn ra tại các gian hàng, do các đơn vị tự thiết kế tổ chức, bên cạnh đó là 31 hoạt động quy mô, diễn ra tại hai Nhà chuyên đề 1 và 2. Theo ông Nguyễn Minh Nhựt - phó trưởng BTC Hội sách, phụ trách nội dung hoạt động, trong số 172 đơn vị tham gia hội sách, chỉ có 5 NXB đăng ký hoạt động sự kiện gồm: Kim Đồng, Phụ Nữ, Tổng hợp TP.HCM, Văn hóa Văn nghệ và NXB Trẻ; còn lại là Fahasa và 22 công ty tư nhân. “Điều này phản ánh đúng thực trạng bức tranh xuất bản của chúng ta, chứng tỏ các đơn vị tư nhân đang lớn mạnh, năng động và sung sức trong việc tổ chức các hoạt động để kéo người đọc đến gần với sách, tạo cầu nối giữa độc giả, dịch giả, tác giả để các giới hiểu nhau hơn”, ông Nhựt cho biết.

Rút kinh nghiệm từ những lần hội sách trước, Hội sách lần IX nới rộng quy định bán giảm giá, cho phép các gian hàng trong 4 ngày đầu bán giảm giá đến 20%, 3 ngày cuối các đơn vị được “tự do giảm giá” nhưng phải theo quy định của pháp luật.

14556945340001455694533975

Dấu ấn xuất bản

Dạo một vòng quanh các đầu sách năm nay, có thể thấy sự đa dạng trong thể loại cũng như sự đầu tư về chất lượng. Quy mô nhất phải kể đến NXB Trẻ. Năm nay, Ông Nguyễn Minh Nhựt, GĐ NXB Trẻ cho biết, trong tháng 3 sẽ có gần 800 tựa sách ra mắt, trong đó hơn 200 tựa sách mới và gần 600 tựa sách tái bản ở nhiều lĩnh vực. Đáng chú ý là bộ Tạp ghi Việt Sử Địa của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu; Địa lý, hình thể, kinh tế và Lịch sử của Nam kỳ của Hội nghiên cứu Đông Dương, cuốn Angela Merkel – Thế giới của nữ thủ tướng…Độc giả là fan của Harry Potter sẽ tái ngộ "Harry Potter và hòn đá phù thủy", có phần minh họa màu của họa sĩ Jim Kay, được in tại Anh quốc. Ở lĩnh vực văn học, NXB Trẻ tiếp tục gây sốt với hai gương mặt “best seller” trên văn đàn là Nguyễn Nhật Ánh với "Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng" và Nguyễn Ngọc Tư với "Không ai qua sông". Dự đoán, hai quyển sách này sẽ tiếp tục gây sốt như "Bảy bước tới mùa hè" và "Đong tấm lòng hồi 2015".

img 6065 isic

Nhã Nam tiếp tục ghi dấu ấn riêng với dòng văn học tiền chiến. Hai tác phẩm mới được giới thiệu trong lần này là "Lê Phong phóng viên" (Thế Lữ), một trong những tác phẩm mở đầu dòng văn học trinh thám Việt Nam và "Đại Nam dị truyện" (Phan Cuồng), tác phẩm mở đầu cho dòng văn học kỳ dị kiểu mới trong nước hiện nay. Một cuốn sách khác, đi ngược với quan niệm chăm con truyền thông gây sốt là "Để con được ốm" (Uyên Bùi và bác sĩ Trí Đoàn).

Là “lính mới” trong làng sách nhưng bằng chiến lược riêng biệt, nghiêng hẳn về văn học kinh điển trong và ngoài nước, chất lượng bản in đẹp, Tao Đàn nhanh chóng tìm được chỗ đứng với: Kẻ lãng du, Các hung thần lên cơn khát, Thiên thần nổi loạn, Những lá thư mèo, truyện ngắn của Oscar Wilde,… hay Lan Hữu (Nhượng Tống), Cô Tư Hồng (Đào Trinh Nhất), Hai người điên giữa kinh thành Hà Nội (Nguyễn Bính), Thuốc mê (Thâm Tâm),…

Dòng sách nào sẽ hái ra tiền?

Dạo một vòng quanh các đầu sách năm nay, có thể thấy bên cạnh những cây bút “bảo chứng ăn khách” như Nguyễn Nhật Ánh, Nguyễn Ngọc Tư,… là sự trở lại loạt tác giả trẻ tương tác tốt vớ giới trẻ như Anh Khang, Nguyễn Ngọc Thạch, Ray Đoàn Huy, Hamlet Trương,…Tại hội sách lần 8, những cây bút trẻ này dẫn đầu lượng sách bán chạy và gây ra những tranh cãi không hồi kết về xu hướng đọc sách của người trẻ. Tuy nhiên, giãn qua hai năm khi xu thế tản văn, truyện ngắn có phần lắng xuống, rất khó để biết được họ có tiếp tục lọt vào danh sách bán chạy hay không.

DSC04600

Một dòng sách khác gây bão trong nhiều năm qua là sách dạy làm giàu, phát triển bản thân hoặc những tấm gương từ các triệu phú khiến người đọc trẻ say mê, thôi thúc họ dám mơ ước và thực hiện ước mơ. Thế nhưng, khi ước mơ đã được kiểm nghiệm, nhiều người trẻ khởi nghiệp thoát khỏi đám mây hồng, những cuốn sách làm giàu xuất hiện ngày càng dày đặc đến bão hòa, câu hỏi đặt ra ở đây là, liệu những gì các cuốn sách đề cập có thực tế, có hiệu quả để hoàn toàn đặt niềm tin vào đó?

Sách ngôn tình dù không còn gây sốt, nhưng dư luận khen chê quanh dòng sách này vẫn không hứa hẹn sẽ chấm dứt bởi nó là loại sách “mùa nào cũng bán được và xem ra vẫn chiếm chỗ khá nhiều trên các kệ sách năm nay. Những gương mặt truyện tranh như  Thỏ Bảy Màu, Nhật Ký Mèo Mốc, Mật Ngọt Chết Mèo, Thành kỳ ý… bắt đầu tạo được chỗ đứng trên thị trường. Dòng sách tô màu cho người lớn do Nhã Nam, NXB Trẻ, Thái Hà Books khai thác từ khoảng giữa năm 2015 dự đoán sẽ tiếp tục thu hút.

CON CHO NHO bia dac biet

Hội sách TP.HCM vừa là dịp để các đơn vị làm sách trong nước giới thiệu các đầu sách mới, vừa là nơi đo lường thị trường, đánh giá nhu cầu của độc giả nhằm có sự điều chỉnh, phân luồng sản xuất hợp lý. Trong khi, thị hiếu của người đọc, nhất là độc giả trẻ lại ngày càng có sự phân hóa phức tạp và rõ nét như trong âm nhạc, nghĩa là ai thích gì nghe nấy, đọc nấy. Cho nên, rất khó để dự đoán dòng sách nào sẽ tạo nên cơn sốt trong năm nay.