Hoàng Thùy: Thất bại đôi khi gợi mở thêm tương lai

Thời Trang Trẻ

Sau thời gian đầu quân cho công ty quản lý người mẫu Anh quốc, quán quân Vietnam’s Next Top Model 2011 Hoàng Thùy tiếp tục khẳng định vị trí khi liên tục trở thành người mẫu “đinh” trong nhiều show diễn quan trọng tại các sàn diễn trong và ngoài nước.

Bài: Hoàng Hoài Hương

Tăng 7kg và ký kết hợp đồng với PRM Agency đã mở ra cho Hoàng Thùy nhiều cơ hội. Giấc mơ được sải bước trên các sàn diễn thời trang ngày nào của cô gái Thanh Hóa đã trở thành hiện thực. Cô gái trên trang bìa tạp chí kỳ này đã chia sẻ với người viết nhiều câu chuyện về nghề mình trót đeo mang.

 MG 0190

Kết năm 2015 bằng hợp đồng 1 năm với công ty PRM Agency và tháng 1.2016 xuất hiện trên tạp chí Elle phiên bản UK phải nói là một nỗ lực không hề nhỏ của Hoàng Thùy. Niềm hạnh phúc đó lớn đến mức nào khi nhìn lại những khó khăn đã trải?

Để xuất hiện trên tạp chí Elle của UK, tôi đã trải qua hai vòng casting, vượt qua hàng trăm người mẫu để trở thành gương mặt chụp ảnh quảng cáo cho thương hiệu này. Trong một môi trường mà thời trang đã trở thành công nghiệp và đầy tính cạnh tranh như ở Anh, phải nói tôi vô cùng xúc động và hạnh phúc vì ít nhất tôi đã chứng minh cho mọi người thấy con đường tôi đi, lựa chọn của tôi là đúng. Trở thành người mẫu quốc tế thực sự là ước mơ bao năm mà tôi muốn vun đắp.

Chặng đường đó được tiếp sức như thế nào, kể từ Vietnam’s Next Top Model 2011?

Tôi biết ơn Vietnam’s Next Top Model vì nhờ nó, đam mê của tôi được đánh thức. Tôi nhận ra rằng mình có hai con đường để đi. Nếu muốn chọn cuộc sống thanh bình, tôi sẽ tiếp tục học, ra trường, đi làm rồi lập gia đình. Nhưng, trái tim tôi mách bảo tôi muốn được vẫy vùng, được bước ra thế giới, được sải bước trên sàn diễn. Chị đừng nghĩ tôi mê ánh đèn nhiều màu, mê những phù phiếm trang phục mang lại. Điều cuốn tôi đi là ở vẻ đẹp mà người mẫu truyền tải từ trang phục của nhà thiết kế đến người xem. Càng làm nghề, tôi càng thấy nó có một ma lực khó cưỡng. Tôi khát khao được sống với nó, được chinh phục vẻ đẹp của nó. Nói như vậy, không có nghĩa là tôi không yêu kiến trúc nhưng, giữa hai thứ mà tình yêu bên này có vẻ nặng hơn bên kia, đam mê bên này lớn hơn, thôi thúc hơn thì mình phải chọn bên nặng hơn chứ, phải không chị? (cười)

 MG 0205

Cánh cửa bước ra thế giới của Thùy cũng lắm chông gai…

Là do tôi gầy quá, vốn tiếng Anh thì chưa đủ, kinh nghiệm lại không có. Ngẫm lại, lúc ấy tôi đi như trong trạng thái của một cơn mê và sức lực của tuổi trẻ. Để rồi khi nhận lấy những cái lắc đầu, những ánh mắt thờ ơ hết mùa này sang mùa khác, tôi đâm hoang mang về con đường mình đã chọn, hoài nghi về chính mình. Tôi thấy mình lạc lõng giữa muôn trùng là người, nhộn nhịp tàu điện xuống ga chuyển bến, nói một thứ tiếng xa lạ khiến tôi ù tai. Trong nỗi thất vọng ghê gớm ấy, tôi từng ước, phải chi có ai đó đến và nói cho mình biết khuyết điểm của mình ở đâu để mà sửa chữa, mà khắc phục.

Nhưng rồi, cũng chính trong nỗi thất vọng ấy, tôi đã tìm được đường ra cho mình. Khi người ta trót mê cái gì đó quá, người ta sẽ tìm cách để được sống với nó. Tôi lao vào học tiếng Anh, xem những chương trình thời trang quốc tế, đọc và tự mày mò ưu khuyết điểm trong hình thể của người mẫu nước ngoài, cách xử lý trang phục, phong thái trình diễn của họ để áp dụng cho bản thân. Tôi tập thể dục, ăn uống đều đặn để thoát khỏi hình ảnh con ma đói mà vẫn bảo đảm sức khỏe. Năm vừa rồi, bằng việc tập thể dục và tăng 7kg, tôi trở nên mềm mại, nữ tính hơn. Cơ hội vì vậy đến với tôi cũng nhiều hơn.

 MG 0077

Trở thành người mẫu của PRM Agency, Thùy học thêm được những gì?

Đó là sự chuyên nghiệp và không bao giờ được lơi là tập luyện. Tôi phải rèn và ép mình vào khuôn khổ. Song song đó, tôi còn được học thêm kiến thức về thời trang và những kiến thức, kỹ năng chuyên môn của một người mẫu. Tôi nghĩ mình cần phải cố gắng nhiều hơn nữa với các cơ hội đang mở ra trước mắt, bởi tôi không còn trẻ nữa.

Ở Việt Nam, lúc tôi bước chân vào nghề người mẫu là khá trẻ nhưng trên thế giới, đó là điều rất bình thường. Và thời điểm hiện tại tuổi của tôi già hơn so với mẫu nước ngoài rồi. Điều này gây cản trở rất nhiều cho việc được tuyển vào làm model chính thức tại các công ty người mẫu lớn của quốc tế. Chính vì vậy, khi đã có cơ hội thì mình càng phải nắm bắt và nỗ lực thật nhiều. Năm vừa rồi, tôi đã từ chối một số cơ hội tốt…

Bí quyết giữ dáng của Hoàng Thùy?

Tôi tập gym và rèn luyện các động tác đơn giản trong lúc đi bộ, leo cầu thang. Nước ép táo là một trong những bí quyết giúp tôi sở hữu làn da đẹp.

 Thùy nghĩ như thế nào trước quan niệm: “Phải mặc hàng hiệu mới thể hiện được đẳng cấp”?

Tôi nghĩ, đẳng cấp của một người không thể hiện ở việc người đó có diện đồ hiệu hay không. Điều quan trọng nhất vẫn là trang phục phải phù hợp với người mặc, với hoàn cảnh xuất hiện và mục đích công việc. Là người của công chúng thì trang phục có phần khắt khe hơn. Bởi, ngoài mặc cho bản thân, họ còn phải đảm bảo sự hài lòng của các nhãn hàng họ đại diện.

Bằng kinh nghiệm cá nhân, theo Thùy, cơ hội cho người mẫu Việt Nam như Hoàng Thùy ở thị trường Châu Âu như thế nào?

Tôi nghĩ, cơ hội cho tất cả mọi người là như nhau vì tại các tuần lễ thời trang, người mẫu ở khắp nơi đều phải đổ về casting. Không có ai được ưu ái, được chọn trước ngoại trừ những cái tên quá sức nổi bật. Tôi thấy, điểm hạn chế của người Châu Á nói chung và người Việt nói riêng là chiều cao và khung xương không đủ tiêu chuẩn. Nhưng điều đó cũng không thể phủ nhận được rằng, người mẫu Việt xuất hiện tại các sàn diễn thời trang quốc tế nhiều hơn trước. Tôi hy vọng, một ngày không xa, con số này sẽ tăng dần lên.

 MG 0228

 

Được xem là thành công tại thị trường quốc tế, còn tại Việt Nam, Thùy được chào đón như thế nào?

Mọi người đều ghi nhận những cố gắng và thành quả tôi gặt hái được. Tôi được chú ý nhiều hơn, các nhãn hàng và khán giả quan tâm hơn. Công việc của tôi cũng thuận lợi hơn, thu nhập cũng tăng so với những năm trước.

Còn anh chàng mà Thùy thường xuyên chụp hình úp mở trên facebook ấy, hai bạn có kế hoạch tương lai gì chưa?

(cười) À, thôi, đã úp mở thì chị cho tôi giữ như thế nhé. Lúc nào có tin vui, nhất định tôi sẽ thông báo.

Cảm ơn Hoàng Thùy về cuộc trò chuyện này!