Hoa hậu thành đạt Hợp chủng quốc Hoa Kỳ 2016

Thời Trang Trẻ

Thành đạt khi tuổi đời còn rất trẻ, gần như Di Ái Hồng Sâm  đã hội tụ đủ những tiêu chí của một mẫu phụ nữ hiện đại và là hình mẫu mà nhiều người muốn vươn tới. Nhân dịp về nước làm từ thiện và mở thêm cơ sở kinh doạnh tại Việt nam, Hoa hậu Di Ái Hồng Sâm đã có buổi trò chuyện cùng TC TTT.

2

Hoa hậu thành đạt Hợp chủng quốc Hoa Kỳ 2016 - Di Ái Hồng Sâm

Xuất thân trong một gia đình tri thức ở Huế,  sở hữu một vẻ đẹp quý phái, Di Ái Hồng Sâm - Hoa Hậu Thành Đạt Hợp chủng quốc Hoa Kỳ năm 2016 (Ms. National United States Women of Achievement 2016)  người từng nhận giải thưởng danh giá trọn đời "Lifetime Presidental Award" của tổng thống Hoa Kỳ Brack Obama trao tặng, tốt nghiệp Excutive Education tại ĐH Harvard và hiện đang là bác sĩ chuyên về Đông y thảo dược và doanh nhân trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm Organic và Vegan cho ngành thuốc, thực phẩm chức năng và mỹ phẩm.

…Cuộc thi chỉ có hai người Mỹ gốc Á tham dự .

Thưa chị! Chị được công chúng Việt Nam biết đến là Hoa hậu Thành đạt Hợp chủng quốc Hoa Kỳ năm 2016. Chị có thể chia sẻ thêm về thông tin của cuộc thi và giải thưởng này?

Đây là một cuộc thi mà tiêu chí của nó  hoàn toàn khác với những cuộc thi Hoa Hậu khác, khi chỉ dành cho những người phụ nữ có học vấn cao và sự nghiệp thành đạt tại Mỹ. Đặc biệt thí sinh phải có kỹ năng nói trước công chúng, có khả năng truyền cảm hứng và có sự nhiệt tâm đóng góp cho sự phát triển xã hội theo sứ mệnh của cuộc thi "Acknowledging the Beauty in Service, Self-Development and Education Among Today's Modern Women". Hoa hậu Thành đạt Hợp chủng quốc Hoa Kỳ (Ms.National United States Women of Achievement ) được sáng lập từ năm 2005 bởi Marlena Martin of California. Khi trải qua các vòng thi khắt khe trực tiếp với hơn 15 giám khảo là những chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau đánh giá, thí sinh sẽ thuyết trình những dự án mà bản thân đã, đang và sẽ thực hiện trong tương lai để đóng góp những giá trị hữu ích phát triển cộng đồng. 

6

 Ms. National United States Women of Achievement 2016 - Hoa hậu thành đạt Hợp chủng quốc Hoa Kỳ 2016

Có nghĩa là không phải ai cũng có thể tham dự?

Đúng vậy! Cuộc thi mà tôi tham gia đã quy tụ 50 thí sinh là Hoa hậu thành đạt đại diện cho 50 tiểu bang Hoa Kỳ. Và tôi là người Mỹ gốc Việt duy nhất đại diện cho tiểu bang Texas tham gia cuộc thi này (Ms. Texas Women of Achievement 2015 – Hoa Hậu Thành Đạt bang Texas năm 2015). Sự thành đạt của 50 thí sinh tham gia cuộc thi trải rộng ở nhiều lĩnh vực khác nhau từ nghệ thuật, bác sĩ, dược sĩ, giáo sư, doanh nhân...Họ không những là người có học vị cao tại Mỹ, mà còn là những con người đang tạo ra nhiều giá trị cho xã hội Mỹ bằng tài năng và sự thành công của chính họ ngày hôm nay. Trong cuộc thi, chỉ có 2 thí sinh có gốc từ Á Châu. Đó là tôi và cô Xin Yang người Mỹ gốc Trung ( Hoa hậu Thành Đạt đại diện cho tiêu bang Massachuset). Cô Xin Yang hiện nay đang là giáo sư của trường đại học Harvard, và là nghệ sĩ có nhiều tác phẩm tranh ảnh được triển lãm trong các Viện bảo tàng nghệ thuật trên thế giới.  Trong cuộc thi này, cô Xin Yang cũng đạt được giải nhất trong phần trình bày về tài năng của mình.

17

 Ms. Texas Women of Achievement 2015 – Hoa Hậu Thành Đạt bang Texas năm 2015

Chắc hẳn cũng như tôi, độc giả rất muốn biết về phần thuyết trình dự án xã hội của chị trong Cuộc thi?

Dự án thuyết trình của tôi chỉ là “kể ” lại những gì tôi đã làm gần 10 năm qua . Đó chính là tổ chức The S.A.M Foundation, viết tắt của Stable Anchor Manor (www.stableanchormanor.org) . Đây là một tổ chức phi lợi nhuận do chính tôi sáng lập năm 2009 dành cho những trẻ em có hoàn cảnh gia đình bất hạnh (mồ côi, bạo hành, nghiện ngập...) và những thanh thiếu niên đang mất phương hướng trong cuộc sống. Tổ chức này được sáng lập bắt nguồn từ chính thực tế những người con mà tôi đã nhận nuôi. Tất cả hiện đã có cuộc sống ổn định và đang theo học đại học tại Mỹ. Dự án của tôi được đánh giá cao từ BGK bởi sự nhân văn có ý nghĩa khi đã  đào tạo và nuôi dưỡng cho xã hội được những con người có ích, trở thành một công dân tốt. Khi đã trở thành một con người tốt anh có thể tham gia cống hiến cho mọi công việc khác.  Sau 03 ngày trải qua nhiều thử thách cuộc thi tôi đạt giải cao nhất và vinh dự là người Việt nam nói riêng, người gốc Á nói chung bước lện bục cao nhất. 

16
Giải thưởng có giá trị về hiện kim?

(Cười). Cũng không nhỏ khi đã đủ cho tôi về Việt Nam làm từ thiện giúp đỡ đồng bào quê nhà.  Tôi sẽ tiếp tục triển khai dự án này và những dự án khác tại quê hương Việt Nam của mình

Đi thi để có thêm cơ hội làm cho dự án từ thiện

Được biết chị xuất thân từ một gia đình dòng dõi ở Huế, người Huế vốn rất kín đáo,  hiếm người “show” bản thân ra công chúng. Vậy lý do nào chị lại tham gia cuộc thi này?

Như tôi đã nói ở trên, tôi đi thi để có thêm cơ hội thực hiện các dự án từ thiện hoặc khi rơi vào những trường hợp bất khả kháng "phải" thi. Tôi nhớ lại kỷ niệm vào năm 1994, bỗng dưng tôi bén duyên trở thành thí sinh tham gia cuộc thi Hoa Hậu Áo Dài trường đại học Lincoln Nebraska (tại Mỹ) trong khi lúc đó tôi chỉ đóng vai trò là một thành viên trong nhóm múa tại cuộc thi đó của trường. Lúc đó tôi nhớ, tôi không có bất cứ sự chuẩn bị nào giống như những thí sinh khác, nên rất là bối rối.  Tuy nhiên, trong cuộc thi đó, BGK và các bạn sinh viên của trường có lẽ đã ấn tượng trong phần thi ứng xử của tôi và chọn tôi là Hoa Hậu Áo Dài của trường Lincoln Nebraska vào năm đó. Và cũng vì vậy bỗng dưng tôi trở thành hoa hậu (cười).

4

Những cuộc thi hoa hậu sau này mà tôi tham gia chỉ là Hoa Hậu Thành Đạt do Mỹ tổ chức ở nhiều cấp độ khác nhau từ trong từng tiểu bang hay trong khối Asia và đến toàn nước Mỹ. Vì tôi đánh giá và nhận thấy giá trị thực mà cuộc thi này mang lại cho xã hội nói chung và sự trưởng thành của riêng tôi cũng như các thí sinh khác nói riêng khi có cơ hội gặp được những người phụ nữ Mỹ thành đạt. Điều này giúp cho sự chung tay góp sức tạo nên những giá trị lan tỏa cho cộng đồng, cho xã hội.

Theo chị, thế nào là làm từ thiện?

Tôi tôn chỉ các hoạt động từ thiện của mình là: từ tâm, tự giác, tự mình biết! Có quá nhiều cuộc đời bất hạnh ngày nay, và tôi rất trân trọng những mạnh thường quân từ học sinh, sinh viên cho đến bậc doanh nhân đều đang đóng góp rất nhiều công sức và vật chất để hy sinh cho cộng đồng tốt hơn. Và tôi cũng chỉ là một người bình thường trong số họ. Tôi đã có một lần sợ hãi sau một ngày nọ bỗng dưng tôi không thể gượng dậy nổi khi làm việc liên tục nhiều giờ liền. Từ ngày hôm đó đó, tôi luôn nghĩ mình nên làm gì để tiếp tục duy trì tổ chức the SAM cho các con và những đứa trẻ kém may mắn trong tương lai nếu mình không còn sống trên đời này nữa. Và cũng chính vì vậy mà tôi đã có thêm nhiều động lực để tham gia cuộc thi trong thời gian khá hạn hẹp của mình, cũng chỉ mong những gì mình làm sẽ được lan tỏa với những sự chung tay góp sức của xã hội.

3
Trở về Việt Nam lần này, chị có thêm dự tính nào ngoài việc kinh doanh?

Tôi đang thiết lập và mong muốn có thêm các đối tác để dự án The S.A.M Foundation được triển khai tốt đẹp tại Việt nam. Tôi hy vọng với những dự án sắp tới đây không những giúp cho thanh thiếu niên và trẻ em Việt Nam khỏe về chất mà còn có những định hướng phát triển tốt trong tương lai, trở thành một người tốt cho cộng đồng xã hôi, và trên hết là tốt cho chính họ!

Chị nghĩ rằng người phụ nữ Việt Nam cần làm gì để hạnh phúc?

Người xưa thì có quan niệm đàn ông là trụ cột trong gia đình, nên tất cả mọi việc lớn nhỏ do người đàn ông lo liệu. Theo quan niêm của tôi, thì ngày nay "Vợ là trụ, Chồng là cột". Người phụ nữ ngày nay rất có bản lĩnh, vì họ càng ngày có những vị trí cao trong xã hội. Tuy nhiên, họ cần phải biết khi về nhà họ vẫn là một người vợ. Họ cần chu toàn tất cả mọi việc nhà, và dùng tình thương của mình để cảm hóa sự san sẻ và quan tâm của người chồng thay vì mang một hình mẫu trong công việc về nhà với chồng và con. Một khi cân bằng được điều đó, người chồng không những thương nhiều hơn mà còn nể người phụ nữ mà họ có được như một người bạn tri kỷ của họ. Bản lĩnh dung hòa của người phụ nữ mới là "trụ" để giúp cho một căn nhà vững chắc.

 
1
Được biết chị là bác sĩ thảo dược tại Mỹ, Chị có lời khuyên nào cho các chị em phụ nữ khi chọn mỹ phẩm làm đẹp trong thị trường quá đa dạng sản phẩm như ngày nay?

Tôi quan niệm con người thuộc về thiên nhiên, cho nên các bạn nên chọn những sản phẩm gần gũi với thiên nhiên là điều tốt nhất. Tôi hy vọng với những dự án kinh doanh triển khai trong thời gian đến tại Việt Nam có thể mang lại cho các chị em phụ nữ nhiều lời tư vấn hơn nữa liên quan đến những sản phẩm thiên nhiên được chiết xuất từ những thành phần thảo dược được các chuyên gia thế giới nghiên cứu.

Xin cảm ơn chị về buổi trò chuyện này!