Thời trang nghề & nghiệp

Hoa hậu - không “dở” như người ta tưởng…

05/06/2020 11:41 GMT+7

Nổi danh từ vai trò đạo diễn cuộc thi khá có truyền thống: Người đẹp Kinh Bắc nhưng chỉ đến khi “cầm quân” cho những cuộc thi quy mô quốc tế, cấp quốc gia như Hoa hậu Biển Việt Nam, Hoa hậu Hữu nghị ASEAN… thì Hoàng Công Cường mới thực sự toả sáng. Gần đây, những sự kiện lớn ở nước ngoài ( Đông Nam Á, Nga và châu Âu…) luôn có mặt của ekip nhân sự Việt Nam - và đó thường là team HCC của Hoàng Công Cường...

 
Say mê, cống hiến và tận lực, đó là quan điểm làm nghề của Hoàng Công Cường

PVĐạo diễn một “show hoa hậu”, nó khác thế nào với một show văn hoá hay nghệ thuật, thưa anh? 

Đạo diễn Hoàng Công Cường: Trước tiên nó khác về cảm xúc vì đây là một chương trình dành cho các người đẹp – tràn ngập sắc đẹp nên cảm xúc của đạo diễn cũng sẽ khác chương trình khác. Chia sẻ với chị là Hoa hậu không chỉ có toàn người đẹp, còn nhiều điều thú vị khác, nó “không dở” như “người ta tưởng", có rất nhiều điều thú vị sau nó, vô vàn sự sáng tạo, sự nỗ lực và cả sự dày công sắp đặt, chuẩn bị, trình diễn... Còn các cô gái thì bằng mọi giá, hết mình toả sáng, dường như họ chỉ có một lần hiếm hoi này để thể hiện vẻ đẹp bản thân. Đó mới là sự thú vị tuyệt vời... Thứ hai  nó khác về tính chất của chương trình. Đây là một cuộc thi mà thí sinh sẽ là nhân vật chính nên toàn bộ phần dàn dụng trong chương trình sẽ phải tôn lên vẻ đẹp của mỗi thí sinh. Đạo diễn phải kể được một câu chuyện về những vẻ đẹp thật sự của các người đẹp, nơi mà mỗi cô, mỗi vẻ… Thứ 3 là một số các phần trong chương trình phải tuân thủ theo format khung. Đạo diễn phải tạo được những hoạt động... quy chuẩn để ban giám khảo và khán giả được chiêm ngưỡng các cô... một cách đồng đều nhất, từ đó lựa chọn được người xứng đáng. Song song với đó, một “show hoa hậu” vẫn phải đạt được mục tiêu nghệ thuật là phải tạo ra  sự khác biệt... để thu hút người xem... Cuối cùng là các phần nghệ thuật phục vụ cho chương trình phải thực sự lung linh để xứng tầm với vẻ đẹp của các cô gái. 

 

 
Là một Tổng đạo diễn, vừa phải "biết" hoà nhập với các thí sinh, nghệ sĩ, các team sản xuất lại phải vừa tương tác được với ban tổ chức và các thành viên có liên quan...

PV: Là người trong nghề, vậy mặt trái của những cuộc thi nhan sắc, anh có... thấy không? 

Đạo diễn Hoàng Công CườngMột cách hài hước thì phải nói là tôi tự tin về “thâm niên gắn bó” với các người đẹp của mình, nó đến từ nhiều cuộc từ cấp tỉnh, ngành, vùng, quốc gia đến quốc tế mà tôi đã từng làm. Thế nên về câu hỏi của chị dành cho tôi, nó không khó trả lời. Chỉ là tôi phải tìm cách diễn đạt nó cho nó phù hợp với thực tiễn ( cười). Nói chung thì các anh chị biết đấy, là một cuộc thi hoa hậu các thí sinh đăng quang sẽ đổi đời ngay trong một đêm. Sau đêm chung kết ai đăng quang họ sẽ được những thứ mà không ai có thể có được. Họ được danh tiếng, được địa vị, được đại diện hình ảnh cho một địa phương, một quốc gia đôi khi cũng là hình ảnh của quốc tế chưa kể là có một số tiền tương lai “ khá khủng” từ quảng cáo, show diễn, tiền thưởng… Đó mới là vấn đề…  Chính xác là mặt trái của nó rất khốc liệt. Thế nên cuộc tranh giành vương vị trong các cuộc thi sẽ gay gắt hơn bao giờ hết. Người ta làm tất cả để có thể giành vương miện. Mỗi người một mục đích và họ chỉ có 3 tiếng đồng hồ để… tăng tốc tới đích. Thiên hạ họ đồn, chị cũng biết đấy, mua - bán giải để lấy “ name”, “lấy chồng” đại gia và nhiều lắm…  Trong cuộc thi thì thí sinh đấu tố thí sinh, chiêu trò của các thí sinh và ông bầu nhằm gây áp lực giữa các thi sinh với nhau, tranh thủ nổi tiếng, tự tạo scandal... Chưa kể gần đây có rất nhiều cuộc thi nhan sắc còn là một sân chơi để những người “ hám danh” bỏ tiền để tự tổ chức nhằm đánh bóng cho chính bản thân mình…vv.vv… Tuy nhiên, lại phải nói với chị là “Hoa hậu, không xấu như người ta tưởng”… Dân mình, thật tình nhắc đến hoa hậu là nhắc đến đại gia, những chương trình dự tiệc ngàn đô, những lần xuất hiện chục  ngàn đô… Nhưng  họ quên rằng, đó là những cô gái trẻ, rất trẻ, hồn nhiên, ngây thơ, giàu ước mơ… Họ chấp nhận mọi điều kiện gian khổ để rèn luyện và toả sáng. Lịch trình của họ luôn căng thẳng, vất vả, thường xuyên dậy từ 3h sáng, trang điểm, chuẩn bị trang phục cho kịp giờ ghi hình lúc 7-8h sáng, trở về lúc 20-22h đêm. Họ liên tục di chuyển trên những đôi guốc cao 20cm, vác trên mình những bộ đồ nặng vài chục kg... cùng với một thần thái bắt buộc tươi cười, rạng rỡ như đang được ngồi... salon, phòng lạnh... Điều đó không phải ai cũng làm được....Thế nên, những chương trình đầy thị phi ấy, hãy tin rằng  đó không phải là những chương trình chuyên nghiệp, uy tín và có sức ảnh hưởng đến công chúng và khán giả. Có nhiều hoa hậu rất giỏi, rất đẹp, họ làm được nhiều điều tốt đẹp cho xã hội, cộng đồng. 

 
 
Đạo diễn... phiêu cùng với ekip và các thí sinh trong cuộc thi Người đẹp Kinh Bắc 

PVThế rồi, với anh, Hoa hậu, có phải là một nghề không? Và cái hay dở của một cuộc thi  nhan sắc và cái hay dở của cái "nghề hoa hậu" - nếu anh cho là có, là gì?

Đạo diễn Hoàng Công CườngTôi khẳng định hoa hậu là một nghề. Còn nếu ai bảo đó là không phải nghề thì xin chất vấn với tôi, vì có rất nhiều tranh cãi và câu hỏi này cũng là một ví dụ. Hãy hiểu đơn giản là cái gì tạo ra thu nhập thường xuyên, hợp pháp thì có thể gọi là nghề. Ở những nước mà “ngành công nghiệp nhan sắc” này phát triển, nó còn có cả series những hoạt động/ nghề phụ trợ, mà như bây giờ người ta hay nói hệ sinh thái đó… Cái hay của cuộc thi nhan sắc thì nhiều chứ: Nó là một chương trình hết sức nhân văn, tôn vinh vẻ đẹp về trí tuệ, tài năng, nhan sắc của người con gái Việt Nam. Thông qua cuộc thi thì cũng là một nơi để phát triển văn hoá, du lịch, và hình ảnh của một địa phương hay một quốc gia ra với công chúng trong nước và quốc tế. Đôi khi nó cũng là một hình mẫu đại diện cho những “ chuẩn mực: của phụ nữ để cho các thế hệ trẻ dõi theo. Dở thì cũng khá nhiều nhưng với tôi thì trăn trở chỉ có duy nhất là quá nhiều cuộc thi nhan sắc, nhưng tính chuyên nghiệp và tính thực chất của cuộc thi đó lại không có được. Ở nhiều nước, việc huấn luyện các cô gái rất chuyên nghiệp, bài bản. Ở Việt Nam cũng có nhưng có lẽ nó chưa được quan tâm đúng cách… 

 

 
Team HCC của đạo diễn Hoàng Công Cường

PVAnh đã từng yêu Hoa hậu hay Á hậu nào chưa? Hãy cứ nói mà đừng sợ vợ ghen chứ? 

Đạo diễn Hoàng Công CườngÔi, ghen thì ai cũng sợ ( cười), chị là phụ nữ, chị biết điều đó chứ, thú thực tôi đến thời điểm này cũng được đã thực hiện được trên dưới 20 cuộc thi sắc đẹp trong nước và quốc tế. Tính ra cũng trên dưới 600 thí sinh chứ không ít đâu chị ạ. Nhưng có lẽ do quá chăm chăm vào sứ mệnh làm tốt cho các bạn ấy để đăng quang thôi mà tôi chưa có điều kiện chăm chút làm cho chớm nở cảm tình với một thí sinh nào đó thì phải… Nên không đâu vào đâu… Đại loại thế ( cười). Dù thừa nhận với chị tôi là người rất đào hoa, nhưng bây giờ thì vợ tôi luôn là hoa hậu trong lòng tôi rồi ( cười).

 

 
Cô vợ trẻ của đạo diễn cũng là một Hoa khôi nổi tiếng trong cộng đồng người Việt tại Nga

PVVợ anh trẻ, đẹp như tiên, tất nhiên đôi mắt – sự chọn lựa của một đạo diễn hoa hậu thì tinh và sành rồi nhưng làm thế nào để cân bằng giữa một cô gái đẹp trong nhà với các cô gái đẹp ngoài kia? 

Đạo diễn Hoàng Công CườngCám ơn câu hỏi rất thú vị của chị, tôi với vợ tôi yêu nhau vì duyên, lấy nhau do phận nhưng dường như trong suy nghĩ từ trước đến bây giờ tôi luôn tự kỷ ám thị là tôi sẽ lấy người vợ như thế nào, thì vợ tôi có đủ những điều mà tôi muốn và quả nhiên khi yêu vợ tôi thì nó thực sự trùng hợp đấy. Giống câu chuyện đã nói với chị trên kia. Không như nhiều người tự cho mình là nghệ sĩ có thể phóng túng trong lối sống, tự do trong phát ngôn và buông thả trong cuộc sống gia đình. Tôi luôn tách biệt, ngoài kia là xã hội, về nhà là chỉ có vợ mà thôi.

Mách nhỏ vợ tôi cũng là người rất rất ghen vì biết tôi rất rất đào hoa. Có điểm cộng là tuy cô ấy còn trẻ nhưng khá tinh tế, luôn biết nuông chiều cảm xúc trong con người và hiểu tính chất công việc của tôi, nên chúng tôi thực sự viên mãn khi ở cạnh nhau…

 
Với vị đạo diễn trẻ, gia đình, sẽ luôn là mái ấm để trở về...
PVKhông thị phi, nhận được hầu hết “comment” tích cực từ các đồng nghiệp, cộng sự - một điều không dễ trong một  showbiz không hiếm chiêu trò... Vậy, quy tắc sống của anh là gì? 
 Đạo diễn Hoàng Công CườngQuan điểm của tôi khi làm nghề, mình là đạo diễn, là nghệ sĩ thì mình mang  những điều tốt đẹp nhất đến với công chúng, chiêu đãi cảm xúc của công chúng, tối kỵ là việc lừa dối khán giả, không đặt chữ Tâm lên làm nghề thì sẽ không bao giờ bạn có chữ Tầm. Tôi chưa bao giờ đánh bóng tên tuổi của mình khi mình không thực chất, không có nghề trong tay, vì bạn có đánh bóng tên tuổi đến mấy nhưng sản phẩm của bạn sẽ trả lời bạn là ai? Trải qua bao năm tháng làm nghề tôi cũng chịu thiệt nhiều lắm chứ, thiệt về tiền bạc, thiệt về danh tiếng vì có người bảo tại sao không làm PR đi phí thế? Nhưng tôi thích “hữu xạ tự nhiên hương”. Mình làm cái gì mình thích, mình làm những thứ mình được duyên lựa chọn, không bon chen, điều tốt lành tự sẽ đến với mình. Với đồng nghiệp, tôi luôn nghĩ, mỗi người sẽ mạnh một mảng, không nên vì cái tôi hay quan điểm riêng của mình để tạo ra những mâu thuẫn không đáng có. Riêng trong ứng xử tôi rất “tỉnh táo, kiềm chế” để không phát ngôn hay có những hành động gây hiểu lầm. Sáng tạo có thể không biên giới nhưng cư xử thì phải có giới hạn…
 
Bận rộn nhưng Hoàng Công Cường luôn dành thời gian để đến với những địa danh nổi tiếng của thế giới, để tham quan, khám phá nhưng cũng là để tìm trải nghiệm cho nghề....

PVHướng đi của đạo diễn trong thời gian tới, tiếp tục nước ngoài chứ? Tôi cho là anh có nhiều trải nghiệm, cọ xát để có thể nhận xét về showbiz các nước và nghệ sĩ các nước?

Đạo diễn Hoàng Công CườngTôi cũng bén duyên với khá nhiều các show diễn tại Đông Nam Á và Châu âu, và tôi cũng đang ấp ủ những dự định của riêng mình tại nước Nga nơi vợ tôi sinh ra.

Show Biz và nghệ sĩ các nước phát triển họ đi trước mình đôi khi cả hàng chục năm, từ kỹ thuật, từ hình ảnh, từ tài chính, từ chuyên nghiệp trong cách làm việc, từ chiến lược cho ngành nghề của họ. Nhưng tôi tin rằng với VIệt Nam cũng khá nhiều nghệ sĩ tài năng đang vươn tầm ra khu vực và thế giới thì tiệm cận của chúng ta cũng nhanh với các nước thôi, tôi đoán không xa nữa.

 
Cảm ơn anh, chúc anh thành công !
 
Top
Top