Hồ Quỳnh Hương - Một năm tiếp tục thong dong

Thời Trang Trẻ

Hồ Quỳnh Hương tiếp tục có một năm 2017 hứa hẹn sẽ bận rộn và cả thong dong, tất cả tùy thuộc vào cảm xúc của cô với âm nhạc. Như đó là thói quen những năm gần đây của Hương. Chỉ làm những gì mình cảm thấy thích, hứng thú và hình như không màng lắm đến chuyện tên tuổi, tần suất xuất hiện của mình ở showbiz Việt.

Bài: Minh Minh - Ảnh: Phạm Hoài Nam

Stylist: Lê Minh Ngọc - Make-up & hair: Nam Trung

Trang phục: I Hate Fashion, Nhật Quảng - Phụ kiện: Floral Punk Hoài Nam

Năm 2016 là một năm kha khá sôi nổi của Hồ Quỳnh Hương. Khi cô, cùng Hà Anh Tuấn sau nhiều năm vắng bóng tại Làn sóng xanh, năm 2016 đã quay trở lại và chiến thắng ngoạn mục ở hạng mục Ca sĩ được yêu thích nhất năm - Bảng vàng (Top Gold). Điều đặc biệt là năm nay là năm đầu tiên và cũng sẽ là năm cuối cùng cả hai nhận giải Top Gold vì từ năm sau Làn sóng xanh sẽ bỏ đi hạng mục này.

Cuối năm ngoái, cái tên Hồ Quỳnh Hương xuất hiện trở lại với thị trường băng đĩa sau một thời gian dài vắng bóng với đĩa nhạc Hương xưa. Đĩa nhạc gây chú ý cho công chúng khi Hồ Quỳnh Hương chính thức hát bolero, theo cách của mình. Và hẳn nhiên, album cũng kịp gây những cuộc tranh luận khen chê quanh các bài hát cô thể hiện, mà như Hương cho biết “những lời nói về mình hay chê mình gần như là để góp ý cho mình hát tốt hơn”. Cô cũng không dấu khả năng thực hiện tiếp vol.2 khi trò chuyện cùng Thời Trang Trẻ.

unnamed
Có vẻ như Hồ Quỳnh Hương đã “siêng năng” với âm nhạc hơn sau một thời gian dài  “lười biếng” nhỉ?

Chắc do tuổi tác, mình lớn rồi, cảm giác là nếu như mình làm việc nhiều quá thì… thật khó nói. Bây giờ Hương hát bằng tất cả đam mê và cảm xúc, nếu còn phải suy nghĩ nữa thì lại mất đi cảm xúc. Lúc đó hát sẽ trở như máy móc, Hương không muốn điều đó và may mắn là được ê kíp, người thân đã giúp mình bằng cách Hương chỉ nuôi cảm xúc của mình thôi. Hương đứng trên sân khấu thì mới có thể chuyển tải sự  thăng hoa đến cho khán giả được.

Mình đã có rất nhiều năm bôn ba, vẫn chưa biết sắp tới sẽ thế nào, chỉ biết khi hát thì điều duy nhất Hương cảm thấy là hạnh phúc. Do đó việc Hương sẽ làm gì tiếp sau, hay bao giờ thì tùy thuộc vào khán giả của Hương quyết định. Hương không phụ thuộc vào thị trường, showbiz, hay bất cứ một điều gì cả. Khán giả cho Hương bao nhiêu cảm xúc thì tự khắc lúc đó Hương sẽ làm một điều gì đó để dành cho khán giả của mình.

Cho nên có vẻ như chuyện chạy sô với thu nhập của nghề ca sĩ không khiến  Hồ Quỳnh Hương bận tâm nhiều nữa?

Hương có làm những công việc khác, chẳng hạn như cùng gia đình kinh doanh. Điều quan trọng là mình không phụ thuộc quá nhiều vào các nhu cầu trong cuộc sống nữa. Thí dụ như mình làm việc, làm nghệ thuật thì mình phải trang bị đầy đủ, mua sắm cho phù hợp với công việc của mình, nhiều khi cần phải dư. Nhưng còn cuộc sống đời thường thì Hương rất giản dị, không còn như trước đây là lúc nào cũng đòi hỏi cao và nhu cầu cuộc sống cũng cao.

Những suy nghĩ này có phải do một thời gian dài Hương ăn chay?

Hương đã và vẫn ăn chay, được gần 10 năm rồi. Ăn chay và tìm được sự yên bình của mình với cuộc sống. Hương có ra ngoài làm việc dù cho cuộc sống có sôi động thế nào thì con người Hương cũng như vậy, không bị hút theo. Khi xong việc, Hương lại trở về với cuộc sống của mình, khác hoàn toàn những gì trên sân khấu. Cứ như vậy, mình giữ cho mình không bị mất cân bằng.

unnamed 7
Hình như gia đình Hồ Quỳnh Hương ăn chay cũng từ ảnh hưởng của Hương nhỉ?

Bố mẹ Hương trước không ủng hộ việc ăn chay, sau đó cũng ăn chay theo Hương. Thời gian đầu có vẻ mệt, không quen sau thì quen dần và thấy được nhiều lợi ích. Vậy là kêu gọi mọi người trong gia đình thử. Chắc chắn việc ăn chay sẽ không bao giờ thay đổi với Hương. Kể cả sau này có chồng thì chồng cũng sẽ phải tôn trọng điều này của Hương. Chắc chắn! Mà anh biết không, không biết sao khi ăn chay thì con vật nó cũng thương Hương hơn (cười). Riêng sự nóng tính của mình thì giảm đến 99% sau khi ăn chay. Nhưng với Hương, vấn đề không phải là chuyện ăn chay, mà quan trọng là tìm điều gì đó tốt nhất cho mình trong cuộc sống.

Và hình như Hồ Quỳnh Hương cũng đang chọn phương châm sống với tinh thần đó?

Trước đây Hương có thể nói nhiều thứ không nằm trong phạm trù mình hiểu, hoặc nói được gì thì nói mục đích là để bảo vệ cái của mình chứ không phải là cái mình hiểu. Nhưng bây giờ hiểu cái gì thì sẽ cố gắng nói và nói vì trong lòng mình mong tốt cho mọi người. Và càng phải nói nhiều để mọi người thấy cái đó là tốt. Chỉ khác nhau ở tính chất điều mình nói thôi.

Cho nên bây giờ đi làm việc với tâm thế là việc gì thấy tốt thì Hương sẽ làm. Đã làm thì làm hết sức mình và làm còn tốt hơn trước kia vì sẽ mang lại cái tốt cho người khác. Đối với Hương thì cuộc sống như vậy là rất tốt đẹp cho mình rồi, nên muốn chia sẻ những điều đó và mang đến những điều tốt cho mọi người cũng được như mình. Thật ra là bây giờ Hương hát nhiệt huyết hơn ngày xưa rất nhiều. Ngày xưa chỉ có 50% thôi. Vì lúc đó Hương để dành cho show sau nhé, có rất nhiều suy nghĩ, đắn đo trong đầu óc, con người của mình. Bây giờ thì Hương không cần biết, lên sân khấu là hát, hát hết mình, nên mọi người sẽ nhận được 100% nhiệt huyết của Hương.

Cảm ơn những chia sẻ của Hồ Quỳnh Hương, chúc Hương luôn tìm thấy nhiều an vui trong hướng sống mình đã chọn.