Thời trang nghề & nghiệp

Hiểu đúng về khái niệm “nhân duyên”

18/04/2018 05:01 GMT+7

“Sống như nhân duyên” là buổi tọa đàm được tổ chức nhân dịp giới thiệu 3 cuốn sách mới của Thượng tọa Thích Nhật Từ.

 

Sau thành công của bộ 3 cuốn sách đầu tiên được đông đảo độc giả và Phật tử đón nhận, Thượng tọa Thích Nhật Từ giới thiệu tiếp bộ 3 cuốn sách “Sống như nhân duyên: Nghệ thuật nhìn người”, “Tiền & Tình đời: Nghệ thuật buông bỏ” và “Bên bờ sinh tử: Gieo nhân lành để nhận quả lành”.

Theo Thượng tọa Thích Nhật Từ, lâu nay con người thường hiểu sai về khái niệm “nhân duyên”, cho rằng “nhân duyên” chính là sự “tùy duyên”. Theo triết lý Phật giáo thì “nhân duyên” chính là “nhân - duyên - quả”. Con người có thể nỗ lực, cải thiện nhân duyên tốt lành mỗi ngày. Ứng dụng Phật giáo vào cách giải quyết các vấn đề hiện hữu trong cuộc sống bằng cách đặt bản thân vào trong các tương quan nhân-duyên-quả. Đặt mình trong mối tương quan với người thân, môi trường xung quanh, với sự nghiệp cũng như việc theo đuổi các lý tưởng cao quý trong đời… “Nhờ có tinh thần sống như nhân duyên, chúng ta sẽ tự nỗ lực tạo ra các nhân duyên tốt lành cho mình”, Thượng tọa Thích Nhật Từ cho biết.

 

toa dam Song nhu nhan duyen

Tọa đàm “Sống như nhân duyên”

 

 

Có năm loại người trong xã hội, bao gồm: Người thiên về “Dục” là người chạy theo thụ hưởng vật chất; Người thiên về “Tình” thì quá chú trọng tình cảm, da diết, ủy mị, dễ bị mù quáng trong tình cảm; Người thiên về “Tưởng” có trí tưởng tượng phong phú nhưng nếu tưởng sai sẽ hướng đến những nhận định sai, phán đoán sai; Người thiên về “Thức”: Nếu có nhận thức sai, phán đoán sai sẽ gây ảnh hưởng đáng tiếc và loại người thiên về “Trí”: Đây được xem là mô hình tốt nhất, vì những người thiên về trí sẽ nhìn mọi sự vật, hiện tượng qua “nhân - duyên - quả”, từ đó sẽ hình thành được cách thức tháo mở các vấn đề, nỗi khổ niềm đau, hạn chế tác dụng phụ, hệ quả sau này. 

 

TND 8282

 

“Vì vậy, người Phật tử nói riêng và quý thính giả nói chung nên lấy trí tuệ soi sáng, là đường lối dẫn đường, chìa khóa giải quyết các vấn nạn, tháo gỡ khúc mắc”, Thượng tọa nhắn nhủ.

Chị Dương Ngọc Hân, Tổng Biên tập Saigon Books chia sẻ: “Hai bộ sách gồm 6 cuốn của Thượng tọa Thích Nhật Từ đã khái quát những vấn đề lớn nhất mà hầu hết mỗi người đều có thể vướng mắc trong cuộc đời. Chính vì vậy, sở hữu bộ sách sẽ giúp chúng ta có được cơ hội cải thiện chất lượng cuộc sống, gia tăng những năng lượng tích cực, sống có giá trị, hữu ích cho xã hội”.

 

Thuong toa Thich Nhat Tu ky tang sach

Thượng tọa Thích Nhật Từ ký tặng sách cho bạn đọc

Top
Top