Tận hưởng

Helly Tống thử tài nhuộm vải truyền thống của người Khách Gia khi đến Đài Loan

Tiffany Trần
lamthuyanh85@yahoo.com
22/02/2023 20:00 GMT+7

Đến Đài Loan lần này, ấn tượng nhất với cô nàng Helly Tống chính là được trải nghiệm thử tài nhuộm vải chàm truyền thống của người Khách Gia - những người đã di cư đến Đài Loan từ xưa. Nữ blogger được các nghệ nhân chia sẻ về những nét đặc biệt của phong cách nhuộm vải độc đáo tự nhiên này.

Trải nghiệm văn hóa nhuộm chàm của người Khách Gia

Khu nhà Zhuo Ye nằm tại quận Miaoli, Đài Loan, được thành lập năm 2004. Đây là điểm đến tuyệt vời cho những ai muốn trải nghiệm cuộc sống nông thôn, khám phá văn hóa Khách Gia truyền thống. Zhou Ye còn nổi tiếng với ẩm thực chay và hoạt động nhuộm vải cùng khách du lịch, giúp mọi người có những trải nghiệm nghề truyền thống về cách nhuộm chàm đặc biệt này.

 Helly Tống thử tài nhuộm vải truyền thống của người Khách Gia khi đến Đài Loan - Ảnh 1.

Khi nhuộm sẽ dùng kĩ thuật gấp, buộc chặt để che đi những phần để màu trắng, còn lại sẽ nhúng xuống nước nhuộm xanh.

Nhuộm lam từng là một trong những nghề thủ công trọng yếu của người Khách Gia. Để tạo ra nguyên liệu nhuộm, người ta sử dụng những loại thực vật như mã lam (đại thanh), mộc lam (tiểu thanh) cùng với phương pháp giáng thủy để có thể lấy được chiết xuất dung dịch tạo nên nguyên liệu cho “thuốc” nhuộm.

 Helly Tống thử tài nhuộm vải truyền thống của người Khách Gia khi đến Đài Loan - Ảnh 2.

Nhuộm lam có 6 kỹ thuật chính - nhuộm “Tố”: Vải trơn được trực tiếp nhuộm trong thùng màu, nhuộm đi nhuộm lại nhiều lần, để những lớp màu chồng lên nhau tạo độ đậm nhạt khác nhau.

 Helly Tống thử tài nhuộm vải truyền thống của người Khách Gia khi đến Đài Loan - Ảnh 3.

Vải chàm nhuộm hoàn toàn từ lá cây, làm vải không bị cứng sắc cọ vào người gây khó chịu và cũng để tránh côn trùng, Helly Tống đảm nhận công việc nhuộm "Tố" và nhuộm "Giáp" cùng các nghệ nhân.

 Helly Tống thử tài nhuộm vải truyền thống của người Khách Gia khi đến Đài Loan - Ảnh 4.

Nhuộm “Giáp”: Người ta dùng tấm gỗ được chạm khắc hai mặt trái - phải, vải được gấp đôi, và được kẹp chặt giữa hai tấm gỗ khắc, cả vải và tấm gỗ được nhuộm trong nước nhuộm.

Khi vải đã ngấm màu thì tấm gỗ được tháo dỡ, do cách buộc đối xứng, tạo nên những hoa văn đối xứng có những hình đã khắc từ tấm gỗ.

 Helly Tống thử tài nhuộm vải truyền thống của người Khách Gia khi đến Đài Loan - Ảnh 5.

Các sản phẩm nhuộm màu chàm ở đây đã giành được một số giải thưởng quốc tế từ năm 2014. Du khách khi đến Đài Loan, không thể bỏ qua điểm dừng chân này.

Nhằm thúc đẩy văn hóa nhuộm chàm đang dần mất đi, người sáng lập không chỉ thành lập một xưởng vẽ họa tiết vào năm 2015 mà còn trồng nguyên liệu nhuộm chàm ngay tại trang trại.

 Helly Tống thử tài nhuộm vải truyền thống của người Khách Gia khi đến Đài Loan - Ảnh 6.

Helly Tống đã có dịp thử tài nhuộm vải cùng người dân và lắng nghe chia sẻ về những nét đặc biệt của phong cách nhuộm này.

Khu nhà còn mời thêm các nghệ nhân chàm, thợ thủ công và nhà thiết kế về. Họ cùng nhau tạo ra một mô hình kinh doanh sáng tạo cho sự phát triển bền vững của văn hóa Khách Gia truyền thống.

 Helly Tống thử tài nhuộm vải truyền thống của người Khách Gia khi đến Đài Loan - Ảnh 7.

Thành quả của cô nàng sau quá trình trải nghiệm nhuộm chàm.

 Helly Tống thử tài nhuộm vải truyền thống của người Khách Gia khi đến Đài Loan - Ảnh 8.

Khu nhà Zhuo Ye nằm tại quận Miaoli, Đài Loan, được thành lập năm 2004, bởi một đôi vợ chồng, cả hai đều có bằng thạc sĩ nông nghiệp.

Khu nghỉ dưỡng kết hợp trải nghiệm này giống như nốt lặng yên bình, tạm nghỉ ngơi khỏi sự xô bồ của cuộc sống đô thị nhộn nhịp.

 Helly Tống thử tài nhuộm vải truyền thống của người Khách Gia khi đến Đài Loan - Ảnh 9.

Với những chiếc đèn lồng đỏ treo bên ngoài các ngôi nhà tranh và câu đối xuân dán trước cửa, du khách có cảm giác bước vào một làng quê mộc mạc khi tản bộ dọc theo con ngõ chính của khu nhà.

 Helly Tống thử tài nhuộm vải truyền thống của người Khách Gia khi đến Đài Loan - Ảnh 10.

Ban đầu, những người sáng lập mua mảnh đất bị bỏ hoang từ lâu này với diện tích 0,7 ha, để thực hiện ước mơ thời thơ ấu của người chồng là tạo ra một "ngôi làng" mang phong cách truyền thống của Đài Loan.

 Helly Tống thử tài nhuộm vải truyền thống của người Khách Gia khi đến Đài Loan - Ảnh 11.

Những ngôi nhà truyền thống ở đây cũng rất đa dạng với nhiều hình dáng đặc biệt, mái tranh và ốp gỗ.

Khẽ chạm mùa xuân xứ Đài - rực rỡ thiên nhiên tại nông trại Flower Home

Travel blogger Helly Tống thử tài cắm hoa và nhuộm vải Khách Gia truyền thống Đài Loan  - Ảnh 1.

Rực rỡ thiên nhiên tại nông trại Flower Home.

Flower Home là nông trại được thành lập cách đây hơn 30 năm, nằm tại Zhuolan, thuộc quận Miaoli. Nông trại này trồng rất nhiều loài hoa đẹp của Đài Loan. Du khách thường chọn đây làm nơi chụp hình kỷ niệm. Mọi góc của nông trại đều được thiết kế, trang trí bằng hoa và cây cối. Sáng sớm, vào tháng 2 này, bạn sẽ được chào đón bởi cảnh đẹp của thiên nhiên ngay khi bước đến lối vào, túp lều nhỏ bằng gỗ gần như được bao phủ hoàn toàn bởi hoa.

Travel blogger Helly Tống thử tài cắm hoa và nhuộm vải Khách Gia truyền thống Đài Loan  - Ảnh 3.

Bên cạnh cánh đồng hoa oải hương bạt ngàn màu tím, nông trại còn có vườn hồng, vườn thảo dược, khu nhà kính trồng hoa thủy sinh. Tại đây, các món ăn đặc biệt được chế biến từ nguyên liệu hữu cơ và thảo mộc cũng vô cùng độc đáo, ngon miệng.

Travel blogger Helly Tống thử tài cắm hoa và nhuộm vải Khách Gia truyền thống Đài Loan  - Ảnh 4.

Du khách có thể tham gia các hoạt động trải nghiệm đa dạng như ẩm thực từ đồ thảo mộc, cắm hoa thủ công, ứng dụng sản phẩm thảo dược trong chăm sóc sức khỏe… để hiểu rõ thêm về thiên nhiên Đài Loan.

 Helly Tống thử tài nhuộm vải truyền thống của người Khách Gia khi đến Đài Loan - Ảnh 15.

Người sáng lập Chen Ji-neng đam mê hoa và cây cối từ khi còn nhỏ. Ông đã nghiên cứu y học Trung Quốc và cách điều chế các loại dược liệu để thành lập ra Aroma Boutique.

Đây là một trong những cửa hàng lớn nhất ở Đài Loan về điều chế tinh dầu. Các sản phẩm tinh dầu sả, long não rất được khách hàng ưa chuộng.

 Helly Tống thử tài nhuộm vải truyền thống của người Khách Gia khi đến Đài Loan - Ảnh 16.

Hành trình Amazing Tour 6 Đài Loan - Khẽ chạm mùa Xuân xứ Đài với nữ travel blogger đã có những điều mới mẻ, thú vị.

Trải nghiệm với chuyến đi, Helly Tống đưa quan điểm thú vị: “Khi tôi đi du lịch, tôi thường liên kết những góc nhìn khác nhau. Sau thời gian ở nhà vì dịch, góc nhìn và nhân sinh quan của chúng ta đều thay đổi. Cốt lõi của du lịch trong tôi nằm gói gọn trong: văn hóa, kinh tế, tinh thần".

Ảnh: Instargram HellyTong, Amazing Tour, Travellive Media Group, Cục Du lịch Đài Loan

Top
Top