Hãy cho trước khi được nhận

Thời Trang Trẻ

Mười bốn năm vào nghề tóc, nhà tạo mẫu tóc Đoàn Thu cùng chồng- anh Nguyễn Đường đã xây dựng thành công salon mang thương hiệu Thu Đường giữa phố núi Tuyên Quang. Toạ lạc tại địa chỉ 238, Quang Trung, Tuyên Quang, salon Thu Đường không chỉ là địa chỉ làm đẹp có tiếng của thành phố mà còn là nơi đào tạo tay nghề tin cậy của nhiều bạn trẻ … 

Bài: Tâm Anh

Phóng viên tạp chí Thời Trang Trẻ đã có buổi trò chuyện rất giản dị mà ấm áp với “cặp đôi” nhà tạo mẫu tóc của Tuyên Quang trong những ngày cuối đông… Cậu chuyện anh chị chia sẻ giản dị nhưng rất ấp áp bởi những ý nghĩa mà của nó mang lại. 

NTM toc Đoan Thu

TTT: Chào chị, chị có thể chia sẻ với độc giả tạp chí, điều gì đã làm nên thương hiệu của salon Thu Đường ngày hôm nay?

NTM Đoàn Thu: Để làm nên thương hiệu Thu Đường ngày hôm nay, phải nói đó là sự đam mê, nhiệt huyết, yêu nghề của cả hai vợ chồng trong suốt những năm qua. Những ngày đầu tiên, chỉ có mình tôi làm nghề, ông xã làm nghề khác. Tuy nhiên, sau thấy vợ vất vả và việc các khách hàng thân thiết thường xuyên lui tới thân thiện và rôm rả, ông xã cũng dần có thiện cảm với nghề. Thế là tôi “rủ rê” thuyết phục anh cùng làm. Không ngờ anh đồng ý. Nhiều lúc, tôi thấy đây là một nghề mang đậm tính nhân văn- làm đẹp cho người, chính vì thế mà nó mới “dễ chinh phục” ông xã tôi như vậy ( cười)…

TTT: Thế điều gì là “cuốn hút” nhất của Thu Đường với khách hàng?

NTM Đoàn Thu: Điều này thì tôi rất tự tin. Tôi nghĩ, khách hàng gắn bó với chúng tôi suốt hơn một thập kỷ qua không phải là không có lý do. Điều đầu tiên là phong cách phục vụ chu đáo, chuyên nghiệp. Chúng tôi luôn quan niệm, khách hàng cũng là người thân thiết nên đặc biệt chu đáo. Dù chỉ vào cắt sửa chút tóc mái, chấm chân hay uốn sấy, nhuộm, duỗi chúng tôi đều tận tình như nhau. Tuyên Quang là một thành phố miền núi, rất nhỏ thế nên mọi người biết nhau nhiều. Thiếu chu đáo, rất khó “nhìn nhau”. Bên cạnh đó, tôi cũng là người kỹ tính ( và rất may là ông xã cũng rất đồng điệu). Tôi rất kỹ càng trong sản phẩm. Sản phẩm tôi dùng cho khách hàng của mình phải có nguồn gốc chính hãng, tốt cho sức khoẻ người dùng ( và cho chính chúng tôi nữa) mà vẫn phải đảm bảo tính thời trang. Khách hàng đã tới salon một lần thường rất khen sản phẩm mà chúng tôi sử dụng. Ví dụ như sản phẩm tôi hay dùng cho khách hàng là Bes Milano Italy, chắc không phải nói nhiều bạn cũng biết đó là một thương hiệu quốc tế, nhiều người biết và tin dùng. Đó, chỉ đơn giản thế thôi, không phải những sản phẩm mỹ miều nhưng không có nguồn gốc mà phải là những hàng chính hãng, có chiết xuất từ thiên nhiên. 

DSC00574

TTT: Vừa là một nhà tạo mẫu tóc, vừa điều hành salon, phương châm kinh doanh chị là gì? 

NTM Đoàn Thu: Bên cạnh yếu tố tối quan trọng là sản phẩm và phong cách dịch vụ như tôi vừa nói thì hai vợ chồng tôi rất đề cao việc học tập nâng cao tay nghề. Chúng tôi luôn đầu tư cho các hoạt động giao lưu học hỏi trong và ngoài nước để cập nhật kiến thức, xu hướng thời trang, nâng cao tay nghề phục vụ khách hàng của mình ngày được tốt hơn. Cũng không giấu gì bạn, 2016 nếu thuận lợi, chúng tôi sẽ cố gắng tham dự chuyến đi của Bes đến Italy. Mở mang tầm nhìn chính là cách mở mang hoạt động kinh doanh bền vững nhất bạn ạ.

TTT: Với chị, tố chất quan trọng nhất để làm nên thành công của một nhà tạo mẫu tóc và sự bền vững của một salon tóc?

NTM Đoàn Thu: Đó là niềm đam mê và một trái tim vì nghề thật sự. Bạn cứ hiểu đơn giản thế này, nghề tóc là nghề dịch vụ, nếu không yêu, không đam mê sáng tạo, không say sưa thì không thể kiên nhẫn đứng từ sáng tới tối khuya trong nhiều ngày thế được. Phải say lắm mới hoá thân vào mẫu tóc của khách hàng và đứng quên thời gian như những nhà tạo mẫu tóc chúng tôi. Bên cạnh đó, nghề làm đẹp nói chung và nghề tạo mẫu tóc nói riêng là nghề nghiệp mang đậm tính nhân văn vì nó tô điểm cho vẻ đẹp của con người, có những tác động trực tiếp đến sức khoẻ của con người. Thế nên làm nghề phải bằng cái tâm, bằng một trái tim ấm áp. Chỉ cần có điều đó, tôi tin ai cũng sẽ thành công.

DSC00562

TTT: Với chị cái khó nhất của một nhà tạo mẫu trong vai trò điều hành salon là gì? 

NTM Đoàn Thu: Tôi nghĩ đó là tạo dựng niềm tin . Với khách hàng, mình phải tạo ra được niềm tin về dịch vụ, sản phẩm, tay nghề. Điều đó phải xây dựng hàng ngày, hàng giờ. Điều này thật không phải dễ. Không những phải kiên nhẫn và bền bỉ mà còn phải liên tục vận động hoàn thiện mình. Song song với việc đó là tạo dựng niềm tin cho chính đội ngũ nhân viên của mình. Nhân viên với tôi cũng là cộng sự, phải để cho họ tin vào tay nghề, tiềm lực và cả quan điểm sống, lối ứng xử, tôi nghĩ phải rất linh hoạt thì mới tạo dựng được. Hơn một thập kỷ làm nghề, tôi đã từng tiếp xúc với hàng trăm khách hàng và không biết bao nhiêu nhân viên, học viên, lúc nào bài toán niềm tin với tôi cũng khó và như mới. Chỉ có một điều may mắn duy nhất là cho tới giờ tôi vẫn vận dụng và phát huy nó hiệu quả ( cười)…. 

TTT: Mong muốn lớn nhất của chị, trong lúc này, là gì?

NTM Đoàn Thu: Mong muốn thì rất nhiều và cũng nỗ lực đạt từng mục tiêu một bạn ạ. Với ê kíp làm việc, tôi rất hy vọng mình sẽ hoàn tất hành trình đưa các bạn vào chuyên nghiệp, làm việc theo nhóm, đầu cuối rõ ràng để tôi có nhiều thời gian hơn đầu tư cho chuyên môn. Năm nay tôi cũng kỳ vọng nhiều, tôi hy vọng mình sẽ sớm thực hiện được ước mơ xây dựng được trung tâm đào tạo nghề cho các bạn trẻ. Tôi có một may mắn là có được một tay nghề vững, một cuộc sống ổn định thế nên tôi muốn chia sẻ một phần những gì mình có cho những người cần. Đó là lý do tôi thường xuyên tham dự các chuyến đi, hoạt động từ thiện, xã hội do các tổ chức thanh niên, đoàn thể tổ chức. Tuy nhiên, tôi nghĩ để lại cho thế hệ sau bao nhiêu tiền của cũng không bằng để lại một vốn nghề quý báu để các bạn lập thân sau này. Tôi muốn mở trung tâm đào tạo dành cho các bạn trẻ yêu nghề tóc nhưng cũng để là cơ hội cho các bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội bước vào đời. 

Cảm ơn chị, chúc chị thành công.