Kỹ năng sống

Hành trình của trang sức ngọc trai

19/10/2018 09:41 GMT+7

Nếu như bạn đang tìm một món trang sức được thiết kế riêng, mang phong cách của riêng mình luôn toát lên vẻ đẹp của sự trẻ trung thanh lịch và sang trọng thì bạn hãy đến với LuxJy Jewelry.

Bài: PV

Ảnh: Luxjy Jewelry

 

Ý nghĩa và vẻ đẹp của ngọc trai

Nói đến ngọc trai chúng ta đều liên tưởng đến những hình ảnh cao quý, sang trọng ở một đẳng cấp hoàn toàn khác biệt mà không gì so sánh được. Cũng chính vì lẽ đó mà xưa kia vua chúa trên khắp hành tinh này thường sử dụng ngọc trai đính lên vương miện để thể hiện uy quyền và làm đẹp. Trải qua thời gian nhưng giá trị của ngọc trai chưa bao giờ thay đổi, vẫn luôn là món trang sức xa xỉ được chị em yêu thích và ngưỡng vọng.

 

IMG 7781

Nhà thiết kế lựa những viên ngọc đẹp và phù hợp nhất cho mẫu thiết kế của mình

 

Ngọc trai được hình thành như thế nào?

Ngọc trai có hai loại, ngọc trai tự nhiên và ngọc trai nuôi cấy. Tuy nhiên hai loại ngọc này chỉ khác nhau ở giai đoạn tác nhân tạo ngọc ban đầu là tự nhiên hay có sự can thiệp của con người.

 

IMG 7794 copy

 

Trong cả hai cách thì sự hình thành của ngọc trai đều diễn ra như nhau: Khi một hạt cát hay một vật thể lạ trong tự nhiên vô tình hoặc do con người chủ động đưa vào vào bên trong thân thể con trai thì theo phản ứng của loài nhuyễn thể con trai tiết ra chất bao bọc vật thể lạ để bảo vệ chính mình bằng những lớp cacbonat canxi (CaCO3) dưới dạng chất khoáng aragonit hoặc canxit được dính với nhau bởi một hợp chất hữu cơ giống chất sừng gọi là conchiolin. Sự kết hợp của cacbonat canxi và conchiolin được các nhà khoa học gọi là xà cừ. Và quá trình ấy cứ diễn ra mỗi ngày, từ từ qua nhiều năm lớp xà cừ dày lên và tạo thành viên ngọc quý.

Tuy nhiên quá trình hình thành ngọc trai trong tự nhiên là không nhiều và thường có rất ít những viên ngọc tròn đều lại do nhu cầu khai thác của con người quá lớn nên từ những năm đầu thế kỷ 19 nguồn ngọc trai tự nhiên đã cạn kiệt. Nên ngày nay tất cả ngọc trai đang được sử dụng trong ngành trang sức, mỹ phẩm... đều là ngọc trai nuôi cấy.

 

IMG 7253

Nhà thiết kế Lê Mai đang phác thảo ý tưởng trên giấy

 

Trang sức ngọc trai – Sự kết tinh hoàn hảo của tự nhiên và con người

Không như những loại đá quý khác phải mài giũa sau khi khai thác. Ngọc trai, sau khi được lấy ra khỏi cơ thể con trai sẽ được các nghệ nhân sơ chế rất đơn giản bằng cách rửa sạch trong nước rồi để khô tự nhiên và lau sạch bằng khăn mịn chuyên dùng để đảm bảo vẻ đẹp tự nhiên của viên ngọc rồi phân loại ngọc chuyển đi phân phối.

Dựa trên nguyên lý đó các nhà thiết kế trang sức ngọc trai cũng rất khác biệt. Họ phải nắm rõ những tính chất đặc biệt của ngọc trai để thiết kế kiểu dáng cho phù hợp vừa tôn được vẻ đẹp viên ngọc vừa tạo được nét riêng cho mỗi sản phẩm.

 

IMG 7516 1

Mỗi bản vẽ sẽ được dựng 3D để đảm bảo tính chính xác cao nhất và khi đúc khuôn sáp sẽ cho sản phẩm sắc nét

 

Ý tưởng quyết định 70% giá trị món trang sức

Đó là chia sẻ của nhà thiết kế trang sức Lê Mai, CEO thương hiệu LuxJy Jewelry. Bởi cô cho biết trước khi lên một ý tưởng thiết kế phải xác định rõ món trang sức này dành cho ai, theo chủ đề nào, là mẫu giới hạn hay phổ thông...từ đó mới bắt đầu nghiên cứu ý tưởng để thiết kế. “Tôi ví dụ, ý tưởng của tôi lên một thiết kế dành cho những quý phu nhân, nữ doanh nhân họ thường xuyên tham gia các cuộc hội họp, tiệc tùng quan trọng thì đầu tiên mẫu thiết kế phải sang trọng, tinh tế nhưng không thể thiếu phần lộng lẫy. Thứ 2 là có kết cấu cầu kỳ một chút và size ngọc phải là size lớn như vậy mới phù hợp với lứa tuổi và mục đích sử dụng của người dùng. Và như vậy NTK phải đầu tư rất nhiều trí lực để vẽ được những mẫu vừa đẹp vừa độc và khi chế tác cũng phải sử dụng đến những viên ngọc to, đẹp nhất nên giá trị thành phẩm chắc chắn sẽ cao hơn rất nhiều những mẫu thông dụng khác”.

 

IMG 7787

Mỗi viên ngọc trai được lựa chọn phải đạt yêu cầu để đảm bảo rằng mỗi sản phẩm đến tay khách hàng là một tác phẩm hoàn hảo nhất

 

Không như các ngành thời trang khác. Quy trình từ thiết kế đến chế tác trang sức rất phức tạp, tỉ mỉ và cần độ chính xác rất cao. Từ khi mới hình thành trên bản vẽ trải qua khoảng hơn 20 công đoạn chế tác khác nhau để tạo nên những món trang sức đẹp hoàn hảo và người ta thường dùng đến kính hiển vi cực đại để soi cũng không tìm thấy lỗi.

Sau đó bản vẽ sẽ được dựng 3D để đảm bảo tính chính xác cao nhất và khi đúc khuôn sáp sẽ cho sản phẩm sắc nét.

 

IMG 7819

 

Trang sức ngọc trai càng đeo càng đẹp!

Mỗi viên ngọc trai đều chứa ngũ sắc do khả năng khúc xạ ánh sáng của các tế bào xà cừ nên ở mỗi góc ánh sáng khác nhau lại có một ánh màu khác nhau rất đẹp. Và khi đeo theo thời gian thì sự chuyển đổi màu sắc liên tục diễn ra nhưng bằng mắt thường ít khi cảm nhận được. Tuy nhiên theo thời gian viên ngọc vẫn mãi đẹp và còn bóng đẹp hơn nhờ hơi ấm cơ thể và việc chăm sóc đúng cách.

Sau khi viết xong bài này, tôi nhận thấy, là phụ nữ ít nhất phải sở hữu cho mình một bộ trang sức ngọc trai phải không các bạn!

 

TIPS

Mách nhỏ chị em, để trang sức ngọc trai luôn đẹp thì nên tránh tuyệt đối việc tiếp xúc với hóa chất. Đeo trang sức sau khi trang điểm và xịt nước hoa, lấy khăn bông mềm lau nhẹ, sạch sau khi đeo rồi cất vào hộp. Khoảng mỗi tháng 1 lần lấy trang sức ngâm trong nước ấm khoảng 30 giây rồi rửa sạch, thấm khăn bông và để khô tự nhiên.

Top
Top